Hòa Phát phủ nhận việc ngân hàng bán giải chấp cổ phiếu của Chủ tịch Trần Đình Long

Tập đoàn Hòa Phát khẳng định không có chuyện Vietcombank bán giải chấp 100 triệu cổ phiếu HPG của Chủ tịch Trần Đình Long trong bối cảnh thị giá cổ phiếu này đi xuống.
Dây chuyền sản xuất thép cuộn cán nóng của Hòa Phát chậm tiến độ vì Covid-19 Xuất khẩu thép của Hòa Phát vẫn tăng cao trong 'cơn bão' Covid-19

Tập đoàn Hòa Phát vừa thông tin về việc một số ngày gần đây, rất nhiều cổ đông đã hỏi bộ phận quan hệ cổ đông Hòa Phát về tin đồn Vietcombank bán giải chấp 100 triệu cổ phiếu của ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn.

Về việc này, lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát cho biết, hợp đồng trung dài hạn giữa doanh nghiệp và Vietcombank đã có tài sản đảm bảo.

hoa phat phu nhan viec ngan hang ban giai chap co phieu cua chu tich tran dinh long
Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát.

Việc thế chấp 100 triệu cổ phiếu của ông Trần Đình Long chỉ là bổ sung thêm làm tài sản đảm bảo cho khoản vay chứ không phải dùng 100 triệu cổ phiếu này để mua cổ phiếu, vì vậy không có việc Vietcombank bán số cổ phiếu này khi giá cổ phiếu đi xuống.

Trên thị trường chứng khoán, kể từ thời điểm thị trường mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán cho đến 30/3, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát liên tục đi xuống khiến giá trị vốn hóa của doanh nghiệp này đã giảm gần 38%, tương ứng xấp xỉ 27.500 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, ông Trần Vũ Minh - con trai của Chủ tịch Trần Đình Long vừa tiếp tục đăng ký mua thêm 20 triệu cổ phiếu HPG để nâng sở hữu từ 0,72% lên mức 1,45%. Chiếu theo thị giá hiện tại, thương vụ có giá trị xấp xỉ 350 tỷ đồng.

Được biết, hiện ông Minh nắm 20 triệu cổ phiếu HPG tương đương 0,72% cổ phần tại Tập đoàn Hòa Phát. Cộng thêm phần sở hữu của Chủ tịch Trần Đình Long (700 triệu cổ phiếu) và vợ là bà Vũ Thị Hiền - tức mẹ ông Minh (gần 203 triệu cổ phiếu), cả gia đình ông Long đang nắm giữ gần 923 triệu cổ phiếu tương đương 33,41% vốn tại Tập đoàn Hòa Phát.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile