Hòa Phát Dung Quất lần đầu xuất khẩu thép ra nước ngoài

Tập đoàn Hòa Phát mới đây đã bắt đầu bốc xếp 6.000 tấn thép cuộn chất lượng cao xuất khẩu sang Nhật Bản tại bến cảng số 1 có mái che của Cảng Hòa Phát Quất. Đây là lô hàng xuất khẩu đầu tiên từ Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.
Ông Trần Đình Long thế chấp tài sản nghìn tỷ vay nợ cho Hòa Phát Dung Quất Xử phạt Công ty Hòa Phát Bắc Giang 540 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường Nợ phải trả của Tập đoàn Hòa Phát tăng vọt, vượt vốn chủ sở hữu

Theo thông tin từ Tập đoàn Hòa Phát, lô hàng được sản xuất với mác thép SAE theo tiêu chuẩn ASTM (Mỹ), xuất bán cho đối tác lâu năm của Thép Hòa Phát tại Nhật Bản. Đơn hàng được chia làm 2 tàu, sau khi bốc xếp hàng xong cho tàu đầu tiên, dự kiến ngày 25/5/2019, Hòa Phát sẽ tiếp tục xếp hàng lên tàu thứ 2. Hai tàu này sẽ cập bến 4 cảng của Nhật để giao hàng cho đối tác.

hoa phat dung quat lan dau xuat khau thep ra nuoc ngoai
Ngày 19/5, Hòa Phát đã bắt đầu bốc xếp 6.000 tấn thép cuộn chất lượng cao xuất khẩu sang Nhật Bản tại bến cảng số 1 có mái che của Cảng Hòa Phát Quất.

Trước đó, các lô hàng xuất khẩu của thép Hòa Phát thường được xuất phát từ cảng sông của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Hải Dương ra cảng Hải Phòng. Giờ đây, các lô hàng xuất khẩu đi Nhật Bản hay thị trường khác có thể xuất khẩu trực tiếp từ cảng Hòa Phát Dung Quất mà không cần qua cảng trung chuyển nào.

Nhật Bản là thị trường khó tính với các tiêu chuẩn và đòi hỏi khắt khe về chất lượng sản phẩm, xuất khẩu thép cuộn sang Nhật chứng tỏ sức cạnh tranh cao của thép xây dựng Hòa Phát tại thị trường này.

Năm 2018, xuất khẩu thép xây dựng sang thị trường Nhật Bản đã tăng đột biến với các đơn hàng toàn bộ là thép cuộn chất lượng cao, tăng 20 lần so với năm 2017. Ước tính 5 tháng đầu năm 2019, Hòa Phát đã xuất tổng cộng 22.000 tấn thép sang thị trường Nhật Bản.

Trước đó, ngày 9/5, Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát đã ban hành Nghị quyết về việc đồng ý thông qua giao dịch giữa thành viên Hội đồng quản trị và công ty thành viên.

Theo đó, Hòa Phát đã thông qua việc Chủ tịch Trần Đình Long bảo đảm bằng cổ phiếu của ông cho Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất (công ty thành viên của HPG) vay 1.700 tỷ tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Thành Công để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, tài sản bảo đảm cho khoản vay trên là 100 triệu cổ phiếu HPG thuộc sở hữu của ông Trần Đình Long. Theo báo cáo mới nhất, Chủ tịch của Hòa Phát đang nắm giữ hơn 534 triệu cổ phiếu, chiếm 25,15% vốn công ty. Hiện, cổ phiếu HPG có giá xấp xỉ 33.000 đồng, như vậy khối cổ phiếu tài sản đảm bảo của ông Trần Đình Long tương đương khoảng 3.300 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất là công ty thành viên của Tập đoàn Hòa Phát sở hữu trực tiếp 99,2%. Hiện, công ty này là đơn vị thực hiện Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi với quy mô công suất 4 triệu tấn một năm, sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao và sản phẩm dẹt là thép cuộn cán nóng.

Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất có tổng mức đầu tư 52.000 tỷ đồng, trong đó vốn cố định 40.000 tỷ đồng và vốn lưu động 12.000 tỷ đồng được chia đều làm 2 giai đoạn. Về cơ cấu nguồn vốn cố định phục vụ dự án, ngoài 20.000 tỷ vốn tự có, Hòa Phát sử dụng vốn vay từ các tổ chức tín dụng và nguồn khác là 20.000 tỷ đồng.

Được biết, dự án này kế thừa từ dự án Liên hợp thép Quảng Ngãi Guang Lian - một dự án đã được đầu tư 10 năm nhưng đình trệ. Hiện, dự án đã có trong Quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và phân phối thép giai đoạn đến 2020, có xét đến năm 2025 được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt từ đầu năm 2013.

Hậu Lộc
Phiên bản di động