Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ hệ thống ôxy lỏng thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam

Ngày 26/9, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), công bố sẽ tiếp tục tài trợ hệ thống ôxy lỏng thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam.
Trao Kỷ niệm chương cho Giám đốc Chương trình y tế, Chương trình y tế, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ) về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Washington dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ

Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện. Trước đó, cơ quan này đã hoàn tất lắp đặt các hệ thống ôxy lỏng tại 13 bệnh viện thuộc 5 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tăng cường khả năng tiếp cận ôxy cho bệnh nhân sẽ giúp củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và tăng khả năng cứu sống người bệnh. Các hệ thống ôxy lỏng đã được hoàn thành tại 13 bệnh viện giúp cải thiện việc chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 nặng cũng như các bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp khác, chẳng hạn như viêm phổi và lao.

Trong năm tới, USAID sẽ lắp đặt các hệ thống ôxy lỏng mới tại 10 bệnh viện nằm ở một số địa phương khó khăn nhất và ở vùng sâu vùng xa nhất thuộc 6 tỉnh trên cả nước. Hỗ trợ này góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác y tế lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam khi hai nước đang hướng đến kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ hệ thống ôxy lỏng thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam
Đại diện USAID phát biểu tại sự kiện

“Chính phủ Hoa Kỳ tự hào hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác ứng phó với COVID-19 và thúc đẩy an ninh y tế”, Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu tại sự kiện. “13 hệ thống ôxy lỏng mới được lắp đặt sẽ giúp cải thiện đáng kể dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu tại 5 tỉnh. Chúng tôi sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm 10 hệ thống như vậy trong năm tới tại 6 tỉnh khác nhằm tiếp tục tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và cứu sống bệnh nhân.”

Ở Việt Nam, việc dự trữ ôxy tại chỗ ở các bệnh viện nhỏ tuyến tỉnh là rất hiếm, do đó các cơ sở này phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp ôxy thường xuyên. Tuy vậy, ôxy có thể cạn kiệt khi nhu cầu tăng đột biến. Đây là điều đã xảy ra trong các đợt bùng phát dịch COVID-19 khi mà các bệnh viện có nhu cầu khẩn cấp về nguồn cung ôxy đáng tin cậy.

Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ hệ thống ôxy lỏng thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam
Hệ thống oxy được lắp đặt tại các bệnh viện do USAID tài trợ

Hệ thống ôxy lỏng do USAID cung cấp bao gồm một bể chứa tại chỗ cùng giàn hóa hơi để chuyển ôxy lỏng trong bể chứa thành khí ôxy và một van điều áp được kết nối với hệ thống đường ống của bệnh viện để đưa ôxy tới giường bệnh.

USAID cũng đang tiến hành đào tạo và cung cấp các trang thiết bị quản lý ôxy cho các nhân viên bệnh viện liên quan, chẳng hạn như thiết bị thở ôxy lưu lượng cao và máy theo dõi bệnh nhân, để họ có thể theo dõi một cách hiệu quả các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và nhanh chóng ứng phó với những thay đổi về tình trạng của bệnh nhân.

Với tài trợ của USAID, bao gồm 23 hệ thống ôxy lỏng và các hỗ trợ liên quan trị giá 7,5 triệu USD, sẽ có thêm hàng nghìn bệnh nhân được hưởng từ nguồn cung cấp ôxy y tế đáng tin cậy tại các bệnh viện được lắp đặt hệ thống ôxy lỏng.

T.Sơn
Xem phiên bản mobile