Hoa hậu H"Hen niê khuyến khích thói quen đọc sách của giới trẻ

Hoa hậu H'Hen niê hi vọng sẽ góp phần khuyến khích giới trẻ đọc nhiều sách và lối sống tích cực tiếp cận nhiều hơn đến với các bạn trẻ.
Văn chương không đứng ngoài cuộc Gần 20.000 cuốn sách được trợ giá đến 90% tại Hội sách trực tuyến quốc gia

Khuyến khích giới trẻ ươm dưỡng thói quen đọc sách

Kết quả của một khảo sát vào năm 2019 cho thấy chỉ 30% sinh viên Việt Nam đọc sách thường xuyên, 44% trong số đó thỉnh thoảng đọc và 26% không có thói quen đọc sách. Dự án "Mind Talks: Better Reader - Better Me" là chuỗi sự kiện trò chuyện trực tuyến về các chủ đề đa dạng thông qua những tác phẩm nổi tiếng, được ra đời nhằm khuyến khích giới trẻ ươm dưỡng thói quen đọc sách và xây dựng lối sống tích cực.

Chương trình hy vọng rằng các bạn trẻ, theo đó, sẽ trở thành đại sứ và tiếp tục lan truyền niềm yêu thích đọc sách với cộng đồng rộng hơn, kiến tạo một làn sóng thay đổi từ ý thức, thói quen, cho tới hành động.

Đặc biệt, tháng 4 hàng năm là thời điểm diễn ra Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam theo Quyết định số 1862/QĐ-TTg. Hưởng ứng lời kêu gọi đẩy mạnh phong trào tự học, đọc sách lan tỏa trong xã hội, trong giới trẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Mind Talks hứa hẹn sẽ trở thành một sân chơi mới lạ, đa dạng và đầy thú vị cho giới trẻ để tự do học hỏi, khám phá và kết nối với những học giả và bạn bè đồng trang lứa; Qua đó, tạo nên những giá trị tích cực cho xã hội với sự góp mặt của các tác giả danh giá trong nước và quốc tế, những nhân vật truyền cảm hứng và những trí thức tiêu biểu của thời đại.

Hai đơn vị kí kết tổ chức chuỗi hoạt động để phát triển văn hóa đọc trong giới trẻ
Hai đơn vị kí kết tổ chức chuỗi hoạt động để phát triển văn hóa đọc trong giới trẻ

“Hy vọng rằng chuỗi sự kiện Mind Talks: Better Reader - Better Me, sẽ góp phần nhân rộng tầm ảnh hưởng của sứ mệnh này, thúc đẩy sự phát triển của giới trẻ Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc tiếp tục phụng sự tiến trình phát triển của Việt Nam”, bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam chia sẻ.

“Thông qua các chương trình trò chuyện như Mind Talks, chúng tôi muốn giới thiệu những cuốn sách tốt, định hình nên kiến thức nền tảng, kỹ năng, tư duy cần thiết cho người trẻ, nhưng hơn thế, giúp họ học hỏi từ những trải nghiệm, trao đổi, thảo luận đa chiều từ khách mời.

Hình thức thảo luận này sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ hơn tri thức trong sách và hiểu biết, trí tuệ của những diễn giả, và cuối cùng nâng hiểu biết và vai trò, trách nhiệm của người trẻ là một nhiệm vụ của Mạng lưới tri thức số MetaMinds. Chúng tôi vui mừng và tự hào khi được kết hợp với đại học Fulbright Việt Nam trong sứ mệnh tuyệt vời này,” ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Alpha Books, đồng thời là Chủ tịch MetaMinds Network cho biết.

Nhiều hoạt động đặc sắc

Là một dự án phi lợi nhuận và miễn phí cho công chúng, chuỗi sự kiện Mind Talks sẽ được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom và sẽ được phát trực tiếp trên Facebook và YouTube. Mỗi mùa, chuỗi sự kiện Mind Talks sẽ giới thiệu 3 - 5 cuốn sách có liên quan tới một chủ đề nhất định.

Qua những chia sẻ của khách mời về nội dung chủ đề, trải nghiệm, cũng như những tác phẩm của họ, chương trình hy vọng rằng khán giả sẽ mở lòng hơn với sách và ngẫm ra những thông điệp cốt lõi mà từng tác phẩm mang lại.

Mùa đầu tiên với chủ đề "Ikigai - Lẽ sống & Đam mê" sẽ diễn ra từ tháng tư đến tháng sáu, năm 2022 bao gồm 5 buổi Minds Talks thảo luận với các diễn giả khách mời, xen kẽ với 7 buổi Book Talks tóm tắt sách và cuối cùng tổng kết với một buổi "Điểm hẹn Ikigai".

Hoa hậu H'Hen Niê sẽ chung tay lan tỏa tình yêu sách đến cộng đồng (Ảnh minh họa)
Hoa hậu H'Hen Niê sẽ chung tay lan tỏa tình yêu sách đến cộng đồng (Ảnh minh họa)

Các chuyên đề phụ bao gồm “Lý do của cuộc sống” là gì; Sự đồng cảm và sự đa dạng; Làm thế nào để khám phá điểm mạnh của bản thân và làm thế nào để đóng góp cho xã hội. Buổi trò chuyện Mind Talk đầu tiên với sự có mặt của Hoa hậu H'Hen niê, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 20/4.

Từng là đại sứ toàn cầu của Room To Read - một tổ chức phi chính phủ quốc tế tập trung vào các vấn đề hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh, H'Hen niê hi vọng sẽ góp phần lan tỏa văn hóa đọc và lối sống tích cực tiếp cận nhiều hơn đến với các bạn trẻ.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile