Hòa Bình yêu cầu kỷ luật 5 lãnh đạo có con được nâng điểm thi

5 lãnh đạo ở Hòa Bình khẳng định không tác động để nâng điểm thi THPT cho con nhưng kết quả kiểm tra cho thấy con của họ được sửa điểm. Tỉnh ủy đã yêu cầu kỷ luật những cán bộ này.
Bắt đối tượng sát hại vợ rồi trốn lên núi tại Hòa Bình

Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hòa Bình vừa xem xét trách nhiệm, thi hành kỷ luật những cá nhân liên quan đến bê bối gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hòa Bình xác định có 5 người liên quan.

hoa binh yeu cau ky luat 5 lanh dao co con duoc nang diem thi
Trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Sương.

Người đầu tiên là ông Bùi Văn Thắng (nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải). Ông Thắng và vợ khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con nhưng thí sinh này nằm trong danh sách được sửa điểm.

Mặt khác, con ông Thắng sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Học viện An ninh Nhân dân là vi phạm Điều 13, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy.

Từ việc xác định thí sinh này vi phạm pháp luật, cơ quan kiểm tra xác định ông Bùi Văn Thắng đã vi phạm Khoản 8, Điều 3, Quy định số 08-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên.

Trường hợp thứ hai là ông Trần Văn Tiệp (Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Giống như ông Thắng, ông Tiệp và vợ cũng khẳng định không tác động nâng điểm thi cho con nhưng trong số các thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình có con Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thí sinh này cũng sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Giám đốc Sở Nông nghiệp Trần Văn Tiệp bị cáo buộc đã vi phạm quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên.

Ông Đỗ Hải Hồ, Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ và ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình cũng có vi phạm tương tư khi có con đẻ được nâng điểm dù 2 cán bộ này và vợ nói không tác động, chạy chọt.

Người cuối cùng là ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình. Ông này và vợ cũng không thừa nhận can thiệp để việc nâng điểm thi cho con nhưng ông Tuấn cho biết có cô em gái ruột có nhờ người khác xem điểm giúp cho con mình.

Con đẻ của ông Tuấn đã được nâng điểm thi, sau đó dùng điểm đó đăng ký vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Cơ quan kiểm tra xác định Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình đã vi phạm quy định nêu gương của Trung ương.

Với 5 trường hợp này, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu Ban thường vụ Thành ủy Hòa Bình chỉ đạo, hướng dẫn chi bộ tại các cơ quan liên quan thực hiện quy trình thi hành kỷ luật. Kết quả xử lý phải báo cáo về Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy trước ngày 10/8.

Theo Zing.vn
Xem phiên bản mobile