Hòa Bình: 1 người chết, 7 đang cấp cứu nghi ngộ độc trứng cóc

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiếp nhận 7 bệnh nhân từ tuyến huyện chuyển đến trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn món ăn chế biến từ trứng cóc.
Nguyên nhân nào khiến hàng chục học sinh nhập viện khi đi tham quan? 37 người nước ngoài nhập viện sau khi ăn buffet 85 trẻ em bị ngộ độc sau khi ăn đồ từ thiện Nhóm người ăn cá nóc đang nguy kịch tại Bệnh viện Quảng Nam

Được biết, chiều 21/1, 7 người bị ngộ độc đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn phải điều trị tích cực, tiếp tục theo dõi và được chăm sóc đặc biệt.

Trước đó, khoảng 11 giờ ngày 20/1 Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận 7 người bị ngộ độc thức ăn từ Trung tâm y tế huyện Kim Bôi. Các bệnh nhân trong tình trạng nôn mửa, đau bụng, hoa mắt, khó thở. Có người bị co giật, ảo giác.

Theo ông Bùi Văn Phú Chủ tịch xã Kim Truy (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) cho biết, sự việc xảy ra vào ngày hôm qua (20.1) tại xóm Cốc. Theo đó, đã có một số người xuống đồng bắt cóc về chế biến thành thực phẩm nên bị ngộ độc.

"Do không để ý nên những người này lầm tưởng đây là ếch nên đã mang về chế biến thực phẩm. Từ trước đến nay, đây là lần đầu trên địa bàn xảy ra sự việc hy hữu khiến nhiều người ngộ độc như vậy. Sau khi nhập viện, đã có 1 nạn nhân tử vong, 7 người còn lại đã qua cơn nguy kịch. Dự kiến trong một vài ngày tới, những người này có thể xuất viện" - Chủ tịch xã Kim Truy thông tin.

hoa binh 1 nguoi chet 7 dang cap cuu nghi ngo doc trung coc
7 đang cấp cứu nghi ngộ độc trứng cóc

Thông tin với báo chí, bác sĩ Nguyễn Việt Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, cho biết: Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khá nặng với triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Bệnh nhân Bùi Văn T (37 tuổi) đã tử vong.

Các bệnh nhân còn lại đã được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, khoa Cấp cứu đã huy động tối đa nhân lực đến hỗ trợ cho kíp trực, khoa Hồi sức tích cũng đã huy động 1 kíp trực thường trú đến hỗ trợ khoa Cấp cứu. Các bệnh nhân nhanh chóng được bơm rửa dạ dày để loại bỏ chất độc ra khỏi dạ dày, dùng các chất tẩy rửa đường tiêu hoá để loại bỏ chất độc ra khỏi đường ruột và các thuốc để điểu chỉnh các rối loạn khác. Hiện tại, 7 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang phải điều trị và chăm sóc đặc biệt.

hoa binh 1 nguoi chet 7 dang cap cuu nghi ngo doc trung coc
Làm thịt cóc (Ảnh Internet)

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên chế biến món ăn từ cóc vì sự nguy hiểm của các chất độc có trong một số bộ phận trên cơ thể cóc. Trên da, tổ chức dưới da, trứng, gan, ruột của cóc rất độc do có chứa nọc độc (bufotoxin) gồm nhiều độc tố nguy hiểm, như bufotalin, bufotonin, bufotenin, chúng có tác dụng gây rối loạn nhịp tim nặng, ngừng tim và ức chế hô hấp dẫn đến tử vong nhanh.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile