Hỗ trợ kinh phí cho 5 tỉnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp về hạn mặn

5 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau  mỗi tỉnh sẽ được hỗ trợ 800 triệu đồng để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cho người dân.
Hạn mặn sớm chưa từng có, vựa lúa mặn cháy bò ăn cũng chê Miền Tây trong "cơn bão" hạn mặn Cố vấn Nhà nước Myanmar nhấn mạnh tầm quan trọng quan hệ với Việt Nam Hạn mặn sẽ đến sớm từ 1 đến 2 tháng ở một số tỉnh ĐBSCL

Theo Tổng cục Phòng, Chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 5 tỉnh đã công bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán và ngập mặn gồm Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ mỗi tỉnh 800 triệu đồng thông qua Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam nhằm giải quyết nước sinh hoạt cho người dân đang bị hạn bán và ngập mặn bủa vây tại các địa phương này.

Tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong năm nay xảy ra trên diện rộng, đặc biệt là tại đồng bằng sông Cửu Long. Theo dự báo, trong thời gian tới hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở khu vực này còn kéo dài và diễn biến phức tạp, khó lường.

ho tro kinh phi cho 5 tinh da ban bo tinh trang khan cap ve han man

Về lâu dài, do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, nhất là gia tăng khai thác, sử dụng nước ở thượng nguồn, nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn có thể xảy ra thường xuyên và khốc liệt hơn, trải rộng hơn.

Theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, để chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, các tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cập nhật liên tục các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, hạn hán, thiếu nước xâm nhập mặn của Bộ để chủ động trong triển khai các kế hoạch sản xuất;

Nghiên cứu, sử dụng hiệu quả các tài liệu, kết quả của chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất, số liệu quan trắc, dự báo và cảnh báo tài nguyên nước đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển giao cho các địa phương để thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Đặc biệt là vấn đề cấp nước sinh hoạt cho người dân ở những vùng đang xảy ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ thành lập tổ công tác hỗ trợ các địa phương trong việc điều tra, tìm kiếm nguồn nước ngọt phục vụ cấp nước sinh hoạt.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố cần rà soát, đánh giá, đề xuất các khu vực tập trung dân cư thiếu nước sinh hoạt cần ưu tiên cấp bách để Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai các điểm cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ kịp thời cho nhân dân trong giai đoạn khẩn cấp hiện nay.

Đồng thời, cử đơn vị đầu mối tiếp nhận các giếng khoan khai thác để đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước tập trung.

Nguồn: Lao Động
Xem phiên bản mobile