Hỗ trợ doanh nghiệp đưa thực phẩm an toàn tới tay người dân

Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp xây dựng mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm và kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn.
Cảnh báo quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Keto Slim lừa dối người tiêu dùng

Tối 7/11, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, TP Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức Chương trình hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công thương năm 2020.

Bộ Công thương là một trong ba cơ quan được Chính phủ giao triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Thời gian qua, Bộ Công thương quyết liệt triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm khẳng định thương hiệu cũng như góp phần xây dựng, phát triển thị trường thực phẩm an toàn.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, bên cạnh việc ban hành và tổ chức thực hiện các chính sách về quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực chịu trách nhiệm, Bộ Công thương cũng đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm.

Hỗ trợ doanh nghiệp đưa thực phẩm an toàn tới tay người dân
Bộ Công thương sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp xây dựng mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm. Ảnh: Bộ Công thương

Theo đó, Bộ Công thương đã tổ chức tư vấn xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng, cơ sở kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm; áp dụng các phương thức quản lý tiên tiến bảo đảm chất lượng, an toàn và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ; tư vấn hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm an toàn thực phẩm....

Bên cạnh đó, ngành Công thương cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam vào các chuỗi siêu thị của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tư tại Việt Nam, đưa hàng Việt ra nước ngoài, thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, khuyến công, khoa học công nghệ để hỗ trợ các doanh nghiệp có sản phẩm an toàn vào hệ thống phân phối.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng phối hợp với các bộ ngành kiểm soát và ngăn chặn việc sản xuất kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Ông Hải cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công thương tiếp tục xác định công tác quản lý an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nên sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý; gắn trách nhiệm của người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến công tác phòng ngừa, chống sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm;

''Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp xây dựng mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm và hỗ trợ doanh nghiệp kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn'', đại diện Bộ Công cho biết.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá, Chương trình hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn nhận được sự hưởng ứng của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước; cùng sự phối hợp, tham gia của các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan đoàn thể chính trị - xã hội.

Đặc biệt, bên cạnh các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn có các đơn vị cung ứng vật tư, cung ứng giải pháp sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn tham gia vào Chương trình, tạo thành chuỗi khép kín từ sản xuất tới tiêu thụ đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Lợi cũng đánh giá, việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho gần 100 triệu người tiêu dùng không dễ dàng, nhưng chúng ta đang có những thuận lợi hết sức cơ bản. Đó là nhu cầu sản xuất sạch và tiêu dùng sản phẩm sạch đã trở lên rất cấp thiết; các tiến bộ khoa học công nghệ và thông tin cho phép nhận dạng, phân tích, truy xuất nguồn gốc, giám sát các cơ sở sản xuất; công cụ hỗ trợ người tiêu dùng nhận biết thực phẩm an toàn phát triển rất nhanh.

''Việc cần làm ngay là khẩn trương xây dựng ý thức cộng đồng về an toàn thực phẩm, xác định được nhu cầu kết nối của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để hỗ trợ cho trúng cho đúng, mang lại hiệu quả cao'', ông Lợi nhận định.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile