Hộ nghèo, đối tượng bảo trợ, lao động mất việc trong thời gian có dịch Covid-19 được hỗ trợ tiền

Chính phủ sẽ hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo 1 triệu đồng/người/tháng, trước mắt hỗ trợ 3 tháng (tháng 4, 5, 6). Hỗ trợ một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng trong thời gian có dịch Covid-19.
Hãng siêu xe Lamborghini sản xuất khẩu trang chống dịch COVID-19 Hà Nội lặng lẽ trong ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội Phát hiện bất ngờ giúp cảnh báo sớm dịch Covid-19 trong cộng đồng

Tại cuộc họp ngày 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho ý kiến về các mức hỗ trợ trực tiếp, thời gian hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng như hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người có công, người lao động có hợp đồng lao động với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn nhất phải dừng kinh doanh, người lao động tự do, không có việc làm… với tổng số tiền ước tính ban đầu 28.000 - 30.000 tỉ đồng, cả ngân sách trung ương và địa phương.

ho ngheo doi tuong bao tro lao dong mat viec trong thoi gian co dich covid 19 duoc ho tro tien
Ảnh minh họa.

Cụ thể, hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo 1 triệu đồng/người/tháng, trước mắt hỗ trợ 3 tháng (tháng 4, 5, 6). Hỗ trợ một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.

Thủ tướng giao Bộ Lao động - thương binh và xã hội rà soát, có tiêu chí hỗ trợ cụ thể theo nguyên tắc chỉ hỗ trợ một bộ phận thực sự khó khăn, bị mất việc, không hỗ trợ cho tất cả đối tượng bảo trợ xã hội, người có công.

Nguồn hỗ trợ là cả ngân sách trung ương và địa phương. Hỗ trợ người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương, giảm thu nhập thì mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng (tức 50% lương tối thiểu), trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4, 5 và 6.

Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng. Nếu doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả tối thiểu 50% lương tối thiểu cho lao động thì vay Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi, và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bổ sung nguồn cho Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

Hỗ trợ cho hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất do COVID-19 với mức 1 triệu đồng/tháng trong ba tháng 4, 5 và 6. Hỗ trợ người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm mức 1 triệu đồng/người/tháng, trong 3 tháng 4, 5 và 6.

Thủ tướng cũng giao Chủ tịch UBND các địa phương phải xác định rõ đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, không được gian dối, trục lợi.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile