Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh sẽ có hiệu lực từ 1/5

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh sẽ giúp đôi bên duy trì các điều kiện thương mại ưu đãi và lợi ích kinh tế thông qua các cam kết mở cửa thị trường.
Hiệp định UKVFTA: Động lực mới cho quan hệ song phương, cơ hội “cất cánh” thương mại Hiệp định UKVFTA ký kết: Cánh cửa thương mại tiếp tục rộng mở!

Theo quy định tại Khoản 2a Điều 9, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau ngày nhận được thông báo cuối cùng của các bên về việc đã hoàn tất thủ tục pháp lý nội bộ.

Như vậy, tiếp theo việc tổ chức lễ trao đổi Công hàm ngày 26/3, Hiệp định UKVFTA sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2021.

Trước đó, tại buổi lễ trao đổi Công hàm diễn ra ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, Bộ, ngành của hai nước trong việc thúc đẩy hoàn thiện sớm thủ tục phê duyệt Hiệp định.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh sẽ có hiệu lực từ 1/5
Lễ trao đổi Công hàm khẳng định ngày có hiệu lực của Hiệp định UKVFTA. Ảnh: MOIT

Theo đó, Hiệp định UKVFTA sẽ giúp Việt Nam và Vương quốc Anh duy trì các điều kiện thương mại ưu đãi và lợi ích kinh tế thông qua các cam kết mở cửa thị trường đã có trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Theo Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, thời gian qua Bộ Công thương đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời cùng Vương quốc Anh trong ký kết và thực hiện các thủ tục để Hiệp định UKVFTA có hiệu lực sớm nhất.

Đặc biệt, việc Chính phủ Việt Nam mới đây đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn UKVFTA sẽ giúp Hiệp định có hiệu lực chính thức trong thời gian sớm (Hiệp định đang có hiệu lực tạm thời từ ngày 1/1/2021).

"Việt Nam sẽ hoàn tất quy trình thông báo về việc phê duyệt Hiệp định cho phía Vương quốc Anh trong tháng 3/2021 này để Hiệp định chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021", Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho biết.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 1,024 tỷ USD, tăng 20,05% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này cho thấy Hiệp định UKVFTA đã tạo ra động lực quan trọng trong việc phục hồi trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong năm nay.

Bên cạnh đó, việc Vương quốc Anh đang triển khai chiến lược tiêm chủng vắc xin trên diện rộng và triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực được các thể chế uy tín quốc tế đưa ra gần đây, hứa hẹn lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia tiếp tục là điểm sáng trong mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Sau khi Hiệp định UKVFTA được chính thức ký kết vào ngày 29/12/2020 tại Luân Đôn, Việt Nam và Vương quốc Anh đã hoàn tất thủ tục trong nước cho phép áp dụng tạm thời Hiệp định này kể từ 23 giờ GMT ngày 31/12/2020 (tức là 6 giờ sáng ngày 1/1/2021 theo giờ Việt Nam).

Trong bối cảnh Vương quốc Anh đã chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và giai đoạn chuyển tiếp chuẩn bị kết thúc (ngày 31/12/2020), việc áp dụng tạm thời Hiệp định UKVFTA sẽ đảm bảo thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không bị gián đoạn sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp trong khi hai bên tiếp tục hoàn thành các thủ tục trong nước phù hợp với quy định của pháp luật mỗi bên.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile