Hiện tượng hiếm xảy ra trên bầu trời lần đầu tiên sau 794 năm

Sao Mộc và Sao Thổ vào tối ngày 21/12 sẽ giáp lại gần sát nhau trên bầu trời lần đầu tiên sau 794 năm, Đài thiên văn Moscow cho biết.
NASA dự báo hiện tượng thiên văn kỳ thú ngày 1/9 Người dân đua nhau chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực kỳ lạ qua lăng kính sáng tạo
Hiện tượng hiếm xảy ra trên bầu trời lần đầu tiên sau 794 năm

"Sự giáp lại sát gần nhau hiếm hoi giữa Sao Mộc và Sao Thổ vào ngày 21/12... hiện tượng “Ngôi sao ngày đông chí" rực rỡ này là sự kết hợp hiếm hoi nhất trên bầu trời của hai hành tinh khổng lồ là Sao Mộc và Sao Thổ. Lần gần đây nhất chúng ở gần nhau như vậy trên bầu trời Trái đất là cách đây 794 năm - ngày 4/3/1226", thông báo cho biết.

Việc quan sát được hiện tượng này là khó, nhưng vẫn có thể thực hiện được.

Cần nhìn về hướng Tây Nam, ở vị trí không xa nơi mặt trời lặn. Điều thú vị hơn cả là ánh sáng sẽ hiển thị vào lúc 21h30 theo giờ Hà Nội. Nhìn chung có thể quan sát liên tục hiện tượng này cho đến hết tháng 12, Đài thiên văn cho biết.

Đài thiên văn kể lại rằng vào năm 1226, khoảng cách giữa Sao Mộc và Sao Thổ chỉ là 2 phút góc (arcmin), và sự xuất hiện sát nhau của chúng có thể nhìn thấy vào buổi sáng.

"Vào ngày 21/12/2020, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ có sự kết hợp tuyệt vời: hai hành tinh đó sẽ ở sát gần nhau, chỉ cách nhau 6 phút góc (arcmin) (tương đương 1/5 đĩa Mặt trăng), và chúng có thể nhìn thấy bằng mắt thường như một cặp sao đôi sáng rực rỡ. Cũng có thể quan sát được các hành tinh đó trong cùng một trường quan sát bằng ống nhòm và kính thiên văn nghiệp dư ", thông báo nói rõ.

Các nhà thiên văn chỉ ra rằng hiện tượng hai hành tinh này ở vị trí gần nhau trên bầu trời có thể nhìn thấy từ Trái đất 20 năm một lần. Nhưng quá gần để thực sự trông sao Mộc và sao Thổ giống như trở thành một ngôi sao thì cực kỳ hiếm. Tuy nhiên, lần hội tụ tiếp theo sẽ phải chờ đợi ít thời gian hơn - nó sẽ diễn ra vào ngày 15 /3/2080.

Trước đó, vào ngày 16/7 /1623 cũng xảy ra hiện tượng hai hành tinh khổng lồ này di chuyển ở khoảng cách gần sát nhau, chỉ cách nhau có 5 phút góc. Tuy nhiên, khi đó chúng nằm cách Mặt trời 13 độ, nên những tia sáng mặt trời khiến các nhà thiên văn không thể quan sát được hiện tượng này. Vào ngày 25 tháng 8 năm 1563, hai hành tinh tiếp cận nhau ở khoảng cách gần 5 phút góc, và ngày 6 tháng 3 năm 372 chỉ cách nhau có 2 phút góc. Thời điểm sao Mộc và sao Thổ ở gần nhau hơn nữa, khoảng 1,3 phút góc, xảy ra vào ngày 7/10/1793 trước Công nguyên.

Nguồn: Dân Việt
Xem phiên bản mobile