Hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp nhân ái của mỗi người dân Thủ đô

Ngày 12/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Thủ đô năm 2020”. Đây là hoạt động thường niên và ý nghĩa nhằm tri ân nghĩa cử cao đẹp của những người tình nguyện hiến máu cứu người bệnh.
Chợ nhân đạo và Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2020: Lan tỏa những giá trị nhân ái tốt đẹp Cán bộ Trung ương Đoàn hiến tặng 230 đơn vị máu cứu người trong mùa dịch Covid-19 Phát động hành trình “Giọt máu nghĩa tình”

Cụ thể, 61 gia đình và 120 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia phong trào hiến máu tình nguyện trong thời gian qua đã được tuyên dương tại chương trình.

Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quốc gia tặng bằng khen cho 10 gia đình và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô.

UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen cho 5 gia đình và 5 cá nhân. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội tặng giấy khen cho 46 gia đình và 105 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.

Phát biểu tại chương trình, ông Đào Ngọc Triệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội khẳng định, mục đích của Ngày Quốc tế người hiến máu không phải để vận động được nhiều người hiến máu vào dịp này mà để kêu gọi các quốc gia, cộng đồng ghi nhận và tổ chức các sự kiện tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu.

hien mau tinh nguyen da tro thanh net dep nhan ai cua moi nguoi dan thu do
Ông Đào Ngọc Triệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội phát biểu tại chương trình

Ông Đào Ngọc Triệu nhấn mạnh, các cá nhân và gia đình được tôn vinh là những người bình thường nhưng với những người bệnh, họ là những người anh hùng. Họ đã hiến tặng cho người bệnh hai món quà vô giá, đó là máu và thời gian dành để đi hiến máu.

Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác vận động và tiếp nhận máu. Hưởng ứng thư kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, chỉ riêng trong tháng 4, toàn quốc đã tiếp nhận trên 157.000 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp quan trọng và nổi bật trong phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố Hà Nội.

"Hiến máu thường xuyên” trong những năm qua đã được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp của thành phố Hà Nội triển khai hiệu quả. Năm 2019, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 230.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện, đạt tỷ lệ dân số hiến máu khoảng 2,6%.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn thành phố đã tiếp nhận trên 120.000 đơn vị máu, đạt 52% kế hoạch đề ra. Nhiều tập thể, cá nhân, gia đình đã hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu, thường xuyên từ 2 - 3 lần hằng năm.

Ông Đặng Hoài Nam (thị trấn Đông Anh, Hà Nội) cho biết, bản thân ông đã tham gia hiến máu 23 lần, đồng thời vận động nhiều thế hệ đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia hiến máu cứu người. Năm 2003, ông Nam đã vận động được 3.000 chữ ký ngân hàng máu sống phục vụ SEA Games 22 tại Việt Nam.

“Có lẽ còn nhiều người băn khoăn về ý nghĩa của việc hiến máu, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, mỗi lần cho đi một lượng máu, tôi thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, ăn ngon, ngủ ngon hơn do máu lưu thông tốt. Mỗi lần hiến máu là một lần tôi được các bác sĩ kiểm tra, tư vấn về sức khỏe và dinh dưỡng.

Đặc biệt, mỗi lần hiến máu lại mang đến cho tôi một cảm xúc tự hào vì mình đã làm được một việc, dù nhỏ nhưng đã giúp ích cho cuộc đời; Cho những người đang cần đến những giọt máu để duy trì sự sống”, ông Nam chia sẻ.

Hiến máu tình nguyện đang dần trở thành nét đẹp, đầy tính nhân văn và tinh thần nhân ái của mỗi người dân Thủ đô, trong dịp Ngày Quốc tế người hiến máu (14/6), nhiều đơn vị quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng tổ chức các hoạt động tôn vinh người hiến máu. Đây sẽ là động lực to lớn thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô phát triển bền vững, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nguồn: TTTĐ
Xem phiên bản mobile