Hiến kế phát triển Hội trong cách mạng 4.0

Hiến kế cho thanh niên có thể chớp lấy thời cơ, chuyển mình tiếp cận tích cực trong thời đại mới và những giải pháp cho tổ chức Hội LHTN trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, anh Trần Văn Tài đã có ý kiến chia sẻ.
Vai trò của Đoàn Thanh niên trong bối cảnh phát triển cách mạng 4.0

Anh Trần Văn Tài, Phó chủ tịch Hội LHTN phường Tây Mỗ, là một trong 125 đại biểu thanh niên tiêu biểu tham dự Đại hội Hội LHTN Việt Nam Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội lần thứ II.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra với tốc độ nhanh chóng, tạo ra những tác động mạnh mẽ, nhất là đối với người trẻ - lực lượng nhanh nhạy trong tiếp thu, sử dụng phát minh, thành tựu mới, áp dụng trong công việc, học tập và hoạt động vui chơi - giải trí, đóng góp thiết thực cho xã hội.

Trong thời gian qua, đặc biệt từ khi đất nước bước sang giai đoạn hội nhập quốc tế, các tổ chức thanh niên đã tạo ra môi trường thuận lợi khích lệ người trẻ tiếp cận tri thức khoa học công nghệ và thúc đẩy hoạt động sáng tạo, mang lại nhiều kết quả tích cực. Tại quận Nam Từ Liêm, Hội LHTN đã phát huy vai trò tiên phong, chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đạt một số kết quả thiết thực.

hien ke phat trien hoi trong cach mang 40
Anh Trần Văn Tài

Anh Trần Văn Tài cho rằng, trong thời gian tới, để phát huy vai trò và vị trí của thanh niên trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tổ chức Hội cần tuyên truyền hội viên, thanh niên nhận thức đúng vị trí, vai trò của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bởi nhận thức đúng mới có hành động đúng. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vừa là cơ hội vừa là thách thức. Nếu không thực sự tích cực, chủ động, không có kế hoạch và chiến lược cụ thể, chúng ta rất dễ rơi vào tình trạng tụt hậu. Do đó, đây là vấn đề đòi hỏi thanh niên cần phải nhận thức đúng.

Các cấp Hội LHTN cần tạo môi trường thuận lợi, lành mạnh để thanh niên tích cực học tập chiếm lĩnh tri thức, tiếp cận và khai thác cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong thực tế, tri thức của thanh niên không phải có sẵn, bất biến mà phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện không ngừng mới có được. Qua đó sẽ góp phần tạo ra một lớp người đầy năng lực, sáng tạo, có khả năng khám phá và thích ứng nhanh chóng với thời cuộc.

Theo anh Tài, Hội cần tạo môi trường, điều kiện để thanh niên sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng nhanh những ý tưởng, sáng tạo vào các lĩnh vực của đời sống; Khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, hỗ trợ các dự án, tạo điều kiện cho họ phát huy vai trò xung kích, tham gia thực hiện các chương trình, đề án, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, bức xúc của đời sống xã hội.

Để thực hiện một cách có hiệu quả nhất, anh Tài đề nghị, Hội có thể nghiên cứu tổ chức các cuộc thi phát minh ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc sống trên địa quận, cho các em học sinh cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; Từ đó phát hiện những nhân tố tiềm năng, giúp các em có định hướng phát triển theo đam mê, sở thích.

“Trong thời gian tới cần phong phú hơn nội dung trên diễn đàn mạng xã hội của tổ chức Đoàn, Hội trong các hoạt động để công tác thu hút tập hợp thanh niên thông qua mạng xã hội được hiệu quả hơn. Tổ chức Hội có quy mô hoạt động rộng, tuy nhiên việc bố trí kinh phí cho các cấp Hội cơ sở còn quá ít so với những hoạt động của tổ chức hội. Các cấp lãnh đạo quan tâm giúp đỡ để Hội duy trì các hoạt động thiết thực trong việc định hướng, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, hòa mình vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như đẩy mạnh các phong trào hoạt động của tổ chức Hội”, anh Tài chia sẻ.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile