Hệ thống camera an ninh - “Cánh tay” nối dài của lực lượng chức năng

Việc camera an ninh phủ sóng tại các tuyến đường, khu dân cư tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội không chỉ giúp người dân chấp hành tốt quy định pháp luật mà còn phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành, quản lý nhà nước về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.
Những “con mắt” mang lại bình yên Quận Bắc Từ Liêm phát động toàn dân lắp đặt “Camera an ninh” đảm bảo ANTT Sau 1 tháng phạt nguội, Công an Hải Dương ghi nhận 427 trường hợp vi phạm

Nâng cao ý thức của người dân

Sau một thời gian triển khai, mô hình “Camera an ninh” tại các tuyến đường liên xã, liên thôn, vị trí trọng yếu, đầu các ngõ - hẻm - xóm, tuyến phố, khu dân cư trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Đan Phượng bước đầu đã đem lại kết quả tích cực.

Ý thức tự giác chấp hành các quy định về trật tự công cộng, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường của người dân tại các khu vực có camera được nâng lên. Công tác phòng chống các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo.

Theo ông Nguyễn Văn Thiều, Bí thư Chi bộ thôn Ích Vịnh, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đánh giá, hiệu quả việc lắp camera an ninh trên địa bàn thôn cái được lớn nhất là nhận thức của người dân chuyển biến rõ rệt, thôn đều có camera nên việc chấp hành các quy định, tình hình an ninh trật tự của thôn luôn được đảm bảo.

Là người dân sống tại thôn Ích Vịnh, xã Phương Đình, bà Đào Thị Điệp đã yên tâm hơn hẳn khi lắp camera ở cổng thôn: “Người ra vào thôn nắm bắt được nên rất yên tâm, từ khi có camera tình hình an ninh trật tự của thôn luôn ổn định”.

Hệ thống camera an ninh - “Cánh tay” nối dài của lực lượng chức năng
Mô hình camera an ninh tại địa bàn xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng

Còn đối với thị trấn Phùng, người dân rất đồng tình, ủng hộ mô hình này, theo đồng chí Bùi Hồng Sáu, Bí thư Chi bộ phố Tây Sơn, thị trấn Phùng cho biết: Tuyến phố xanh, sạch đẹp với hệ thống chậu hoa, cây cảnh của khu phố là tâm huyết và công sức của người dân, vậy mà có người thiếu ý thức, lấy trộm mất một số chậu hoa. Nhờ camera an ninh, lực lượng Công an thị trấn Phùng đã truy tìm được người lấy.

Sau vụ việc trên các chậu hoa không còn bị lấy trộm nữa. Đồng thời qua đó góp phần nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc đổ rác đúng nơi quy định, việc lấn chiếm lòng, lề đường để bán hàng rong cũng được quản lý tốt hơn.

Đối với các đơn vị chuyên môn của Công an huyện, hệ thống Camera được lắp đặt tại các tuyến đường chính, vị trí trọng yếu, ghi và lưu hình ảnh 24/24 giờ trong nhiều ngày, chất lượng hình ảnh đảm bảo đã phục vụ tốt nhiệm vụ quản lý của cơ quan chức năng như: Đối với công tác tuyên truyền lái xe an toàn khi tham gia giao thông, nhờ camera an ninh ghi lại cảnh phương tiện bị tai nạn trên cung đường trên địa bàn, có thể trích xuất hình ảnh để sử dụng đưa ra cảnh báo phù hợp, giúp cho người dân lái xe an toàn hơn trên cung đường đó nói riêng và kinh nghiệm lái xe nói chung.

Việc lắp các Camera an ninh tại các khu vực trọng yếu, tuyến phố, khu dân cư trên địa bàn, bước đầu đã theo dõi tình hình địa bàn, kịp thời xử lý các vụ việc, tình hình có liên quan tại địa bàn… Đặc biệt việc truy xuất hình ảnh camera an ninh góp phần quan trọng trong giải quyết các vụ việc liên quan xảy ra trên địa bàn.

Đồng chí Thượng tá Đỗ Danh Sơn, Phó Trưởng Công an huyện đánh giá: “Hệ thống camera bước đầu đã tỏ rõ tác dụng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; Đồng thời giúp công tác quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực cụ thể được thuận lợi, khách quan hơn, lực lượng chức năng nhận diện đối tượng vi phạm và những nguy cơ mất an ninh, trật tự để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Mô hình “Camera an ninh” dần trở thành tai mắt và cánh tay nối dài của lực lượng Công an trợ giúp đắc lực cho việc phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm nhờ đó tình hình an ninh trật tự có nhiều chuyển biến tích cực góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương”.

Huy động sức mạnh để đấu tranh, phòng chống tội phạm

Mới đây, UBND xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội, phối hợp với Công an xã tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Đảm bảo an ninh trật tự thông qua hệ thống camera an ninh”. Theo đó, toàn xã Dị Nậu có 16 mắt camera, lắp đặt tại các trục đường chính ra, vào các thôn; Nơi địa bàn phức tạp, khu vực chợ, và các đầu mối giao thông…

Mô hình thành lập từ nguồn xã hội hóa và nhận được sự đồng tình rất lớn từ người dân địa phương. Trong đó, nhiều hộ gia đình đã hỗ trợ đường điện, kết nối Internet để hệ thống camera hoạt động.

Hệ thống camera an ninh - “Cánh tay” nối dài của lực lượng chức năng
Hệ thống camera an ninh trên địa bàn xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội

Việc triển khai mô hình camera an ninh giám sát công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Dị Nậu được đánh giá là hết sức cần thiết. Bởi xã Dị Nậu giáp danh với xã Liên Hiệp huyện Phúc Thọ và xã Sài Sơn huyện Quốc Oai, trên địa bàn xã có tuyến đường tỉnh lộ 420 và nhiều tuyến giao thông liên xã, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, hệ thống camera khép kín địa bàn xã Dị Nậu sử dụng công nghệ ghi hình chuyển động, ban đêm có đèn soi hồng ngoại đảm bảo chất lượng hình ảnh lưu trữ.

Mô hình hoạt động có hiệu quả, những hình ảnh thu nhận được từ hệ thống camera an ninh không chỉ góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm mà còn là cơ sở, dữ liệu để lực lượng Công an truy xét dấu vết tội phạm, thu thập chứng cứ, phục vụ quá trình điều tra phá án, giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Có thể thấy rằng, việc triển khai thực hiện mô hình camera an ninh nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự. Thông qua việc triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh góp phần ứng dụng và phát huy các thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tai tệ nạn xã hội một cách có hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng nếp sống văn hoá, tự giác chấp hành luật, quy định của địa phương.

Thanh Hà
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động