HĐND TP Hà Nội chất vấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19

TTTĐ - Sáng nay (9/12), kỳ họp thứ ba, HĐND TP Hà Nội dành trọn ngày làm việc cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Phát huy trí tuệ, đề xuất giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế Thủ đô Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung chăm lo, bảo đảm cuộc sống người dân sau mưa lũ

Theo chương trình dự kiến, HĐND TP sẽ chất vấn 2 nhóm vấn đề: Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, việc triển khai các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố; Thúc đẩy, thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố.

Sau phần trả lời về các nội dung trên của lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố sẽ báo cáo, trả lời các nội dung chất vấn của đại biểu HĐND thành phố.

Chủ tịch HĐND TP cũng sẽ phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội và Kênh truyền hình Quốc hội để Nhân dân Thủ đô và cả nước theo dõi.

Quang cảnh ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ ba HĐND TP khóa XVI
Kỳ họp thứ ba HĐND TP khóa XVI

Trước đó, tại phiên khai mạc Kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải trình bày báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch và triển khai các chính sách hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo đó, trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, TP Hà Nội đã chủ động, khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh với mục tiêu trên hết, trước hết là sức khỏe, an toàn của Nhân dân, đồng thời luôn duy trì, không để đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng,trong đó, tập trung triển khai 3 nhóm nội dung trọng tâm.

Thành phố đã thực hiện truy vết, xét nghiệm thần tốc, xử lý ổ dịch trên địa bànnhằm sàng lọc F0 (đợt cao điểm nhất là từ 8/9-15/9 đã xét nghiệm gần 4.200.000 mẫu) với việc huy động toàn bộ lực lượng y tế trong và ngoài công lập của Thủ đô, huy động sinh viên các trường cao đẳng, đại học cùng lực lượng hỗ trợ của 12 tỉnh phía Bắc;

Thực hiện việc phong tỏa, cách ly theo phương châm “phong tỏa hẹp, quản lý chặt” và từng bước chuyển trạng thái theo chủ trương của T.Ư để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, kịp thời, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân, gắn với lộ trình mở cửa nền kinh tế.

TP đã triển khai chiến dịch tiêm chủng diện rộng trên địa bàn TP với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Bình quân mỗi ngày trong chiến dịch đã tiêm được 420.000-550.000 mũi, ngày cao điểm nhất đã tiêm trên 600.000 mũi. Đến nay, đã có gần 6,2 triệu người (tương ứng 94,2% người dân từ 18 tuổi trở lên) được tiêm mũi 1 (trong đó tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người trên 50 tuổi là 87,8%), trên 5,5 triệu người (tương ứng 84,6% người dân từ 18 tuổi trở lên) được tiêm mũi 2 (trong đó tỷ lệ tiêm mũi 2 cho người trên 50 tuổi là 82,3%).

Đồng thời, ngay sau khi có hướng dẫn của T.Ư, TP đã xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm chủng vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi gắn với thực hiện lộ trình cho học sinh đến trường. Đến nay, TP đã triển khai tiêm bao phủ cho 92,2% trẻ em từ 15-17 tuổi và 41,4% cho trẻ em từ 12-14 tuổi.

Cùng với đó, TP tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực của hệ thống y tế trên địa bàn, đặc biệt là hệ thống y tế cơ sở, sẵn sàng đáp ứng năng lực thu dung, điều trị trong các tình huống.

Thành phố đã xây dựng phương án điều trị tại các bệnh viện và cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ để có thể đáp ứng quy mô 50.000 giường; Phê duyệt phương án đáp ứng oxy y tế trong tình huống có 40.000 người bệnh;

Triển khai mô hình trạm y tế lưu động (cơ sở thu dung, điều trị F0 tại cộng đồng) đến từng xã, phường, thị trấn, chuẩn bị sẵn sàng về nhân sự, trang thiết bị, thuốc, vật tư; ban hành hướng dẫn cách ly y tế đối với F1 và F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà đáp ứng công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới....

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile