Hãy để thanh xuân tuổi trẻ mãi rực cháy trong chúng ta

TTTĐ - Sáng 20/3, Thành đoàn Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nhiều thủ lĩnh Đoàn tiêu biểu đã có những chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình về vai trò Đoàn và trọng trách của tuổi trẻ.
Mỗi thanh niên Thủ đô phải nhận thức sâu sắc về lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ Thủ đô là nơi khởi nguồn và lan tỏa nhiều phong trào cách mạng Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất Thanh niên Hà Nội luôn khẳng định là lớp thanh niên tiên tiến, năng động, sáng tạo, vững vàng…

Dương Thị Ngọc, Phó Bí thư phụ trách các cơ quan Đoàn khối Hà Nội:

Vai trò của tổ chức Đoàn rất quan trọng trong thời đại 4.0

Dương Thị Ngọc, Phó Bí thư phụ trách các cơ quan Đoàn khối Hà Nội
Dương Thị Ngọc, Phó Bí thư phụ trách các cơ quan Đoàn khối Hà Nội

Hôm nay tôi rất vinh dự, tự hào tham dự lễ Mít tinh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Là một cán bộ công chức Khối cơ quan thành phố Hà Nội, các đơn vị có đoàn viên thanh niên thuộc các Sở ban ngành thành phố, với vai trò là những cán bộ công chức trẻ Thủ đô, tôi luôn cố gắng nỗ lực không ngừng để phát huy vai trò Đoàn.

Trong dịp 90 năm kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn, chúng tôi đã tổ chức nhiều công trình, phần việc gắn với chuyên môn; phát động những phong trào thi đua lập thành tích kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn, qua các công trình phần việc đó giúp cho thanh niên có ý thức hơn với công việc, cộng đồng, cơ quan đơn vị và gia đình của mình.

Tôi cho rằng, vai trò đoàn viên, thanh niên trong thời đại nào cũng quan trọng, trong thời đại 4.0 hiện nay càng quan trọng hơn. Bởi trong thời đại thông tin như hiện nay, người trẻ nào cũng tiếp xúc với nhiều luồng thông tin, vì vậy, vai trò của tổ chức Đoàn rất cần thiết, các bạn đoàn viên phải luôn xung kích, đi đầu, là tuyên truyền viên để đấu tranh, phản bác lại những thông tin sai trái, những luận điệu chống lại chủ trương đường lối của Đảng. Chúng ta cần tuyên truyền giúp thế hệ trẻ Thủ đô hiểu hơn về ý nghĩa, vai trò tổ chức Đoàn đối với xã hội.

Về phía bản thân tôi, là một thủ lĩnh Đoàn, tôi sẽ định hướng cho các bạn thanh niên của mình về tư tưởng đúng đắn, theo định hướng của Đảng, Nhà nước, từ đó, các bạn sẽ là những tuyên truyền viên cho mọi người xung quanh về vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với xã hội.

Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Công an thành phố Hà Nội chia sẻ:

Tháng 3 là thời gian để người trẻ suy ngẫm về trách nhiệm của mình với đất nước

Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Công an Thành phố Hà Nội
Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Công an thành phố Hà Nội

Tháng 3 là tháng của Đoàn, tháng của tuổi trẻ nên mỗi đoàn viên như chúng tôi đều mang một cảm xúc khó tả. Đây là dịp để chúng ta giáo dục cho mỗi đoàn viên, thanh niên về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là thời gian lắng đọng để mỗi người trẻ suy ngẫm về trách nghiệm của mình với đất nước.

Trong tháng 3, đơn vị Công an thành phố Hà Nội thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên như: Tổ chức tuyên dương 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô; Đặc biệt, trong năm 2021, lực lượng tuổi trẻ Công an thành phố Hà Nội đã phát huy sức trẻ, nhiệt huyết với công trình hỗ trợ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Làm việc vào cả ngày chủ nhật và “chỉ hết việc, chứ không hết giờ”, tuổi trẻ Công an thành phố quyết tâm hoàn thành mục tiêu đã đề ra, theo kịp tiến độ, chỉ tiêu trong việc cấp CCCD gắn chip cho người dân...

Trước đó, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, khi phố đi bộ Hồ Gươm mở của trở lại, lực lượng Công an thành phố đã thực hiện đảm bảo an ninh, an toàn và chống tăng giá tại các điểm trông, giữ xe. Sau hơn nửa năm quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm, theo dõi, kiểm tra và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, hiện tượng tăng giá trông xe gấp nhiều lần đã không còn xuất hiện tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Phần việc này đã góp phần đảm bảo an ninh, an toàn tại điểm vui chơi lớn bậc nhất Thủ đô, giảm đi những bức xúc của người dân và giữ gìn hình ảnh Hà Nội văn minh, thân thiện trong mắt du khách. Lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã được UBND thành phố đánh giá cao, Thành đoàn Hà Nội công nhận là một trong những công trình tiêu biểu.

Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hỗ trợ pháp luật cho thanh niên; công tác tuyên truyền chống thông tin sai trái trên không gian mạng cũng được đoàn viên Công an thành phố Hà Nội thực hiện hiệu quả.

Tuổi trẻ Công an thành phố Hà Nội quyết tâm giữ vững bình yên cho mảnh đất Thủ đô, góp phần vào sự nghiệp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội cho người dân Hà Nội bằng tất cả sức trẻ.

Lê Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn trường ĐH Mở Hà Nội:

Người trẻ hãy tự tin, vững bước bằng đôi chân của mình

Lê Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn trường ĐH Mở Hà Nội
Lê Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn trường ĐH Mở Hà Nội

Có mặt tại đây, tại lễ Mít tinh Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên do Thành đoàn Hà Nội tổ chức, cá nhân tôi thấy rất vinh dự, phấn khởi và tự hào.

Tôi cho rằng, trong 90 ngày cao điểm vừa qua, Thành đoàn Hà Nội cùng các cơ sở Đoàn thực hiện nhiều kế hoạch, đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm, những chỉ tiêu cơ bản, từ đó có các nội dung, giải pháp để thực hiện, giúp cho nhiều công trình phần việc thanh niên thực sự có ý nghĩa.

Nói đến trường Đại học Mở, trong Tháng Thanh niên này, chúng tôi đã tuyên truyền cho các bạn sinh viên làm sao nâng cao được nhận thức về vị trí, vai trò thanh niên trong điều kiện hiện nay, để các bạn hiểu và tự hào về 90 năm vẻ vang của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Chúng tôi tổ chức các hoạt động bám sát chủ chương của Thành đoàn Hà Nội, của nhà trường, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các bạn trẻ phải lựa việc để làm, cách thức tổ chức công việc linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Tháng vừa qua chúng tôi đã giới thiệu các bạn đoàn viên ưu tú để kết nạp Đảng, phối hợp với Hội Sinh viên cùng các tổ chức để thực hiện một số cuộc thi như: Ngọn đuốc tiên phong, phát động cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp… Ngoài ra, khi sinh viên trở lại trường học, phát huy vai trò xung kích áo xanh đồng hành chống dịch Covid-19, đoàn viên, thanh niên nhà trường đã triển khai việc làm như: đo thân nhiệt, sát khuẩn tay… trước khi vào học, thực hiện hiệu quả các thứ 7 tình nguyện, Chủ nhật xanh…

Tôi cho rằng, nói đến thanh niên, thường nói đến người trẻ trí tuệ và sức khoẻ song hành, chúng ta đang có nhiều thứ, hãy để thanh xuân mãi rực cháy trong chúng ta. Vì vậy các bạn trẻ hãy học tập, rèn luyện đạo đức, kỹ năng, làm sao để xung kích, đi đầu trong các hoạt động, từ tình nguyện, sáng tạo, bảo vệ tổ quốc. Tôi mong rằng các bạn trẻ tự tin vững bước bằng chính đôi chân, kỹ năng của mình để ngoài sức khoẻ ra, chúng ta còn giỏi về chuyên môn, có bản lĩnh trong bước đường lập thân, lập nghiệp.

Phan Xuân Thủy, Bí thư Chi đoàn 6, thôn Phú Liễn, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh

Đoàn viên cần phát huy hơn ở những nơi xa xôi, khó khăn

Phan Xuân Thủy, Bí thư Chi đoàn 6, thôn Phú Liễn, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh
Phan Xuân Thủy, Bí thư Chi đoàn 6, thôn Phú Liễn, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh

Trong suốt một năm qua, với rất nhiều công trình tiểu biểu, sáng tạo, tuổi trẻ Chi đoàn 6, thôn Phú Liễn, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh đã góp phần vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát triển kinh tế tại địa phương. Với một địa phương xa xôi, còn nhiều khó khăn, phần việc từ tuyên tuyền đến hành động của các đoàn viên ở địa phương tôi dường như trở nên khó khăn hơn, nhưng sự nhiệt huyết và tinh thần trách nghiệm vẫn luôn thúc đẩy họ.

Lực lượng thanh niên với sức trẻ, sự quyết tâm sẽ xây dựng Thủ đô ngày một giàu đẹp, văn minh; thay đổi, phát triển về mọi mặt tại chính địa phương mình.

Gặp gỡ các đoàn viên tiêu biểu của Thủ đô, trong niềm hân hoan, vui mừng, tôi cũng nhận thấy mình cần phải dẫn dắt các đoàn viên làm tốt hơn nữa, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, trong các phần việc thanh niên về môi trường, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp... cần được chú trọng hơn nữa, để tuổi trẻ của chúng tôi luôn xứng đáng với danh hiệu thanh niên Thủ đô hiện đại, văn minh.

Nguyễn Thị Thảo, sinh viên tình nguyện tiểu biểu của trường Đại học Kiến trúc:

Mong muốn trở thành đoàn viên cống hiến những điều tốt đẹp cho đất nước

Nguyễn Thị Thảo, sinh viên tình nguyện tiểu biểu của trường Đại học Kiến trúc
Nguyễn Thị Thảo, sinh viên tình nguyện tiểu biểu của trường Đại học Kiến trúc

Là một đoàn viên được ưu ái tham gia chương trình Lễ kỷ niệm 90 Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, có sự góp mặt của các nhà lãnh đạo lớn và đông đảo thủ lĩnh đoàn ưu tú trên toàn địa bàn Hà Nội, bản thân mình cảm thấy vô cùng vinh dự, tự hào. Sau những rèn luyện, cố gắng mà chúng mình đã làm suốt một năm qua, màu áo xanh lại một lần nữa được tôn vinh, được hân hoan.

Mình rất vui mừng và quyết tâm trong học tập, lao động và công tác tình nguyện của Đoàn trường. Thời gian qua, mình đã gắn bó với nhiều hoạt động trong màu áo xanh tình nguyện ở những vùng núi xa xôi, mình cùng nhiều bạn đã giúp các em nhỏ trong việc học hành và xây trường, trang trí lớp học…

Mình thấy những ngày tình nguyện đó, mình và các bạn được sống hết mình, sống có ích, bởi đã phần nào đã thay đổi cuộc sống của các em nhỏ ở vùng khó khăn. Những hoạt động ấy đã vun đắp niềm tin vào sự lãnh đạo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội, để các bạn trẻ trường Kiến trúc tiếp tục sống đẹp và tình nguyện hết mình.

Hôm nay, được giao lưu với các đoàn viên ưu tú trên cả nước, những sinh viên ở các ngành nghề khác nhau, mình nhận thấy nhiệm vụ học tập, lao động, nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ quan trọng, phải luôn song song với công việc tình nguyện. Mình sẽ cố gắng trong chuyên môn để trở thành những người trẻ có kiến thức, kĩ năng, tay nghề. Từ đó, mới có thể trở thành một đoàn viên cống hiến những điều tốt nhất cho đất nước.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile