Hậu Lộc - Thanh Hóa: Dân tố bất minh trong đền bù, giải phóng mặt bằng

Người dân tố trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông kết nối Quốc lộ 10, đoạn qua xã Hòa Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) có nhiều bất minh, thiếu minh bạch và có nguy cơ thất thoát tài sản nhà nước.
Thanh Hóa: Yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép tại danh thắng quốc gia

Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của gia đình ông N.V.N (trú tại thôn 3, Bái Trung, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) liên quan đến quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông kết nối Quốc lộ 10 tại ngã tư thị trấn Hậu Lộc với đường tỉnh 526, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Theo trình bày của ông N.V.N, gia đình ông có thửa đất ở số 1765, tờ bản đồ số 6 tại thôn 3 Bái Trung, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, thuộc diện đền bù giải phóng mặt bằng Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông kết nối Quốc lộ 10.

Theo quy hoạch, tuyến đường lấn vào gia đình ông N khoảng 80m2 vào diện tích đất ở. Trong khi đó, phần lớn công trình nhà ở của gia đình ông cũng nằm trong diện giải phóng mặt bằng khiến toàn bộ công trình nhà ở bị phá bỏ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình.

hau loc thanh hoa dan to bat minh trong den bu giai phong mat bang
Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông kết nối Quốc lộ 10 tại ngã tư thị trấn Hậu Lộc với đường tỉnh 526, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Ông N cho biết, hồi tháng 11/2019, gia đình nhận được dự toán bồi thường giải phóng mặt bằng cho Dự án với tổng mức đền bù là 298.121.000 đồng. Trong đó, tiền đền bù đất là 40.000.000 đồng, đền bù nhà cửa vật kiến trúc là 257.319.840 đồng, cây cối hoa màu là 801.000 đồng và tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề là 40.000 đồng.

''Nhận thấy, do là gia đình có truyền thống cách mạng, các con đều là Đảng viên nên chúng tôi rất nghiêm chỉnh chấp hành việc nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, trong khi nhiều gia đình khác phản đối không nhận tiền vì cho rằng giá đền bù quá thấp'', ông N cho biết.

Cũng theo ông N, đến nay, gia đình ông đã nhận tiền đền bù. Trong quá trình nhận tiền, các cán bộ trong Hội đồng giải phóng mặt bằng có cam kết sau này các gia đình khác nhận tiền đền bù tăng các khoản nào thì gia đình cũng sẽ được hưởng mức bổ sung tương tự.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, gia đình ông N thấy nhiều gia đình được hưởng nhiều khoản hỗ trợ khác khi có công trình nhà ở nằm trong diện giải phóng mặt bằng như: Hỗ trợ tiền thuê nhà, hưởng tiền đề bù các công trình phụ trợ khác khi công trình nhà ở chính thuộc diện giải tỏa.

hau loc thanh hoa dan to bat minh trong den bu giai phong mat bang
Dự án bị người dân tố thiếu minh bạch trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng.

''Trong khi đó, do công trình nhà ở chính của gia đình tôi nằm trong diện giải tỏa, để có nơi ở nên gia đình đã phải vay tiền ngân hàng, cộng với phần tiền đền bù ban đầu để xây dựng công trình nhà ở mới trên phần đất còn lại, công trình mới hiện đã hoàn thành, ước tính khoảng 450 triệu đồng'', ông N chia sẻ.

Theo ông N, vì công trình nhà chính cũ nằm trong diện giải tỏa nên gia đình đã phải phá bỏ những công trình phụ khác như: Một bể nước khoảng 10 khối, một nhà tắm và giếng khoan nằm phía Tây; một sân xi măng khoảng 30m2 ở giữa; và phía Đông là một nhà bếp ba gian khoảng 28m2 (ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng)… để xây dựng công trình nhà ở mới.

''Những khoản này, gia đình chúng tôi chưa nhận được tiền hỗ trợ cũng như đền bù, trong khi nhiều gia đình khác lại có khoản này'', ông N cho biết thêm.

Đáng chú ý, ông N cũng cho biết, quá trình chi trả tiền đền bù cũng thiếu minh bạch khi người dân không nhận được phiếu chi, gia đình ông cũng không nhận được quyết định thu hồi đất, thông báo thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường... theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

"Việc chi trả tiền đền bù chúng tôi chỉ đến ký và lấy tiền chứ không hề có phiếu chi. Như vậy, tài sản nhà nước sẽ đi về đâu. Gia đình tôi đã làm đơn gửi UBND huyện Hậu Lộc, UBND xã Hòa Lộc để làm rõ việc này'', ông N đặt vấn đề.

Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 24/4, UBND huyện Hậu Lộc đã có văn bản gửi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện giao đơn vị này phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Hòa Lộc tham mưu giải quyết đơn kiến nghị của ông N.V.N theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết về Chủ tịch UBND huyện trước ngày 10/5/2020.

Đồng thời, UBND huyện Hậu Lộc cũng giao Ban tiếp công dân huyện theo dõi, đôn đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện giải quyết đơn kiến nghị của ông N.V.N theo đúng thời gian quy định.

Cũng liên quan đến việc này, trả lời phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Trịnh Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng của dự án, khẳng định sẽ cho kiểm tra, xử lý đúng quy định của pháp luật.

Ông Châu cũng khẳng định khi chi trả tiền đền bù phải có phiếu chi theo quy định. "Người dân nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng là phải có phiếu chi. Nếu không có phiếu chi là sai, chú Thắng (Ngọ Viết Thắng - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hậu Lộc) phụ trách việc này, tôi sẽ yêu cầu làm rõ'', ông Châu nhấn mạnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Nhân
Xem phiên bản mobile