Hạt giống “thép” trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý

Đấu tranh với tội phạm ma tuý không chỉ là cuộc chiến cam go, quyết liệt, mà còn thử thách lòng can đảm của mỗi chiến sĩ cảnh sát, mặt trận này đòi hỏi những người lính trẻ luôn phải nâng cao bản lĩnh, không được phép sai lầm dù chỉ là nhỏ nhất.
Nghi vấn còn nhiều bánh heroin dạt vào bãi biển Quảng Nam chưa được phát hiện Ma túy núp bóng đồ ăn, thức uống: Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân

23 giờ đêm, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Lào Cai vẫn sáng rực ánh đèn, quân số thường trực đông đủ. Đại tá Trần Văn Cao – Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Lào Cai chia sẻ, đơn vị vừa huy động tối đa lực lượng để đấu tranh, triệt phá thành công chuyên án 713S, bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ 62.000 viên ma tuý tổng hợp.

hat giong thep tren mat tran dau tranh phong chong toi pham ma tuy
Các chiến sĩ Công an phối hợp với các đơn vị trong xử lý, đối tranh phòng chống ma tuý.

Đằng sau chiến công đó là những khuôn mặt hốc hác, bạc đi vì sương gió và nhiều đêm mất ngủ. Thế mà chưa kịp nghỉ ngơi, các anh lại tiếp tục bàn phương án, kế hoạch cho nhiệm vụ mới. Ngoài trời, tiếng gió vẫn rít từng hồi quyện trong sương lạnh; còn phía trong, gương mặt của những chiến sĩ cảnh sát ma túy vẫn ánh lên ý chí quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trong số những cán bộ, chiến sĩ trẻ tham gia vào Chuyên án, Thượng uý Trần Quang Huy – Cán bộ phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Lào Cai có lẽ là người "thay đổi" nhiều nhất. Khuôn mặt có vẻ như gầy đi nhưng anh lại có nụ cười vẫn tươi vui như những ngày thường. Anh Huy chia sẻ, đã là người lính đánh án ma tuý thì nhiệm vụ nào cũng quan trọng và nguy hiểm cả, chỉ đến khi chuyên án khép lại, đối tượng cùng toàn bộ tang vật được đưa ra ánh sáng thì mới thở phào nhẹ nhõm được.

Được biết, sau khi tốt nghiệp Học viện cảnh sát nhân dân, Thượng uý Trần Quang Huy được phân công về nhận nhiệm vụ tại Công an huyện Bát Xát. Năm 2017 anh được điều động về thực hiện nhiệm vụ tại Phòng cảnh sát ma tuý Công an tỉnh Lào Cai.

Từ bỡ ngỡ ban đầu khi nhận nhiệm vụ, anh Huy nhanh chóng bắt tay vào công việc mới bởi sự dìu dắt, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị cũng như sự giúp đỡ, hỗ trợ của đồng chí, đồng đội.

Với nhiệm vụ điều tra viên, trước khi bắt tay vào mỗi vụ án, Thượng uý Trần Quang Huy luôn cố gắng dành nhiều ngày để theo dõi sát sao, tỉ mỉ từng chi tiết của vụ án, anh luôn cố gắng cùng đồng chí đồng đội vạch ra nhiều phương án khác nhau, từ đó bám sát hiện trường, thu thập chứng cứ phục vụ điều tra. Từ đó kiên quyết, không bỏ lọt bất cứ tình tiết nào, giúp lãnh đạo đơn vị củng cố hồ sơ chặt chẽ, hoàn thiện.

Những người chiến sĩ cảnh sát cùng đơn vị có lẽ sẽ không nhớ nổi số lượng các vụ việc mà Huy đã tham gia triệt phá, chỉ biết rằng, ở chuyên án, vụ án nào, dù lớn hay nhỏ cũng đều có sự góp mặt của Thượng uý Huy. Điển hình như Chuyên án bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 329 bánh heroin; vụ truy bắt 4 đối tượng vận chuyển trái phép hơn 23 kg ma tuý đá và 18.000 viên ma tuý tổng hợp…

Với anh, mỗi một vụ án được tham gia, góp phần vào sự thành công chung của chuyên án, không chỉ giúp anh nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ mà còn rèn luyện bản lĩnh, lòng dũng cảm của người chiến sĩ công an nhân dân. Cũng chính những thành tích xuất sắc đó mà năm 2018 – 2019, Thượng ý Trần Quang Huy vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng Khen.

Ngoài anh Huy, trong tổ công tác còn có chiến sĩ Thượng uý Vàng Seo Pao cũng đã có nhiều chiến công trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Anh Pao sinh ra và lớn lên tại một xã vùng cao thuộc huyện Bảo Thắng, trước đây, anh cũng đã trải qua công tác tại Công an huyện Bảo Thắng, Công an huyện Văn Bàn, sau đó nhận nhiệm vụ tại Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Lào Cai như một mối “lương duyên”.

Trước mỗi vụ án, lãnh đạo đơn vị đều tin tưởng, giao cho Thượng uý Pao nhiều nhiệm vụ quan trọng, bởi họ biết rằng, sự trưởng thành, rắn rỏi của người trinh sát người Mông này sẽ quyết định sự thành công của nhiều chuyên án vụ án.

Tâm sự với chúng tôi, Thượng uý Pao cho biết: "Là lính trinh sát ma tuý thì không có quan niệm về thời gian làm việc, bất kể là đêm hay ngày, mưa hay nắng, cứ có vụ việc là anh cùng đồng đội lên đường… có lần, khi vợ đang sửa soạn mâm cơm tối, bất ngờ nhận được nhiệm vụ của lãnh đạo, anh vội vàng mặc tạm chiếc áo khoác rồi cùng anh em lên đường đánh án, đến mãi tối mịt, khi vợ con say giấc nồng anh mới trở về".

hat giong thep tren mat tran dau tranh phong chong toi pham ma tuy
hat giong thep tren mat tran dau tranh phong chong toi pham ma tuy
Tích cực đấu tranh phòng chống tệ nạn ma tuý

Rồi cả những câu chuyện bị bỏ đói hàng nhiều giờ theo chân đối tượng để điều tra, phá án; bị các đối tượng chống trả quyết liệt khi lực lượng truy bắt gay cấn tưởng như chỉ có trong phim hành động… cũng nhiều như cơm bữa. Với anh, sự thành công của mỗi chuyên án đó là phần thưởng cũng như nguồn động viên lớn nhất cho người trinh sát ma tuý.

Thượng uý Trần Quang Huy và Vàng Seo Pao chỉ là hai trong rất nhiều cán bộ trẻ không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ mà còn là những “hạt giống thép” với bản lĩnh, ý chí vững vàng trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý.

Mỗi Chuyên án được xác lập là một trận chiến ác liệt với tội phạm ma tuý mà ở đó những người lính trẻ không được do dự, nao núng. Bởi các anh hiểu rằng, tội phạm ma tuý đặc biệt nguy hiểm, khi bị bắt sẽ tìm cách chống trả quyết liệt hòng thoát thân, chỉ một hành động sai lầm không những ảnh hưởng đến sự thành bại của cả ban Chuyên án mà có thể trả giá bằng chính sự an nguy của mình và đồng đội.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Lào Cai đã triệt phá thành công 42 vụ án, chuyên án lớn nhỏ; bắt 62 đối tượng; thu giữ 13,58kg heroin; 2,26 kg ma tuý tổng hợp… Thành công của vụ án có được không chỉ nhờ vào sự chỉ đạo tài tình, quyết liệt của Ban chuyên án mà còn có sự tham gia tích cực, nhanh nhạy của những cán bộ, chiến sĩ trẻ trong lực lượng đấu tranh phòng chống ma tuý.

Đại tá Trần Văn Cao – Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Lào Cai, người có thâm niên trên 20 năm gắn với “ nghiệp” điều tra, đấu tranh phòng chống tội phạm hiểu rõ hơn hết, người lính ma tuý càng được tôi luyện trong chiến đấu, bản thân trải qua nhiều vụ án, chuyên án lớn nhỏ sẽ càng trưởng thành hơn. Cũng bởi suy nghĩ đó mà trước mỗi thời khắc quyết định của Chuyên án, Đại tá Trần Văn Cao luôn không quên dặn dò các chiến sĩ trẻ tham gia chuyên án phải nâng cao ý chí, vận dụng linh hoạt nghiệp vụ chuyên môn vừa để bảo vệ bản thân cũng như thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích đáng nể đó, những năm qua, nhiều lượt cán bộ, chiến sĩ trẻ phòng cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý Công an tỉnh Lào Cai được Giám đốc Công an tỉnh, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Giấy khen, Bằng khen. Nhiều cá nhân, được xây dựng chở thành điển hình tiên tiến, là những tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai học tập noi theo.

Bá Ngọc
Xem phiên bản mobile