Luật sư tư vấn:

Hàng xóm đánh bé 12 tuổi chấn thương sọ não có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Việc người đàn ông lao vào đánh đứa bé 12 tuổi khiến người khác không thể can ngăn nổi chỉ vì nghĩ bé lấy vợt của con mình, mang tính chất côn đồ, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 134 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 - Luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương, Giám đốc công ty TNHH Tư vấn Luật Tâm Minh chia sẻ.
Bé 12 tuổi bị hàng xóm ở khu cao cấp Ciputra đánh chấn thương sọ não

Mới đây, thông tin về một người đàn ông đánh em bé 12 tuổi đến mức chấn thương sọ não khiến dư luận đặc biệt phẫn nộ. Vụ việc xảy ra ở khu đô thị Ciputra và người hành hung được xác định là ông Trần Đức Hà, cư dân của khu đô thị này.

hang xom danh be 12 tuoi chan thuong so nao co the bi truy cuu trach nhiem hinh su
Người đàn ông bị tố cáo đánh em bé 12 tuổi ở Ciputra

Theo thông tin từ VietNamNet, ông Hà nghi ngờ cháu bé lấy vợt cầu lông của con mình nên đã túm cổ cháu, đấm thẳng vào thái dương trái, phải, ngực và đá vào chân cháu. Cháu bé bị hành hung có cầu cứu bảo vệ chung cư nhưng ông Hà vẫn giằng cháu khỏi người bảo vệ, túm cổ áo, đá vào mông, tiếp tục dùng tay đánh vào thái dương cháu bé. Đến bảo vệ cũng không thể cản nổi hành vi của ông Hà. Mẹ cháu bé đã đưa cháu đến bệnh viện kiểm tra và gửi kết luật của bác sĩ cho cơ quan công an. Ông Hà đã nhận sai muốn xin lỗi nhưng vẫn chưa gặp được gia đình cháu bé để xin lỗi.

hang xom danh be 12 tuoi chan thuong so nao co the bi truy cuu trach nhiem hinh su
Luật sư Thanh Phương, công ty TNHH Tư vấn Luật Tâm Minh

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương, hành vi của ông Hà không phù hợp với đạo đức, văn hóa của người Việt Nam và vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em, vi phạm pháp luật hình sự.

Luật sư Thanh Phương cho biết, dù hiện tại chưa có kết quả giám định tổn hại sức khỏe của cháu bé nhưng hành vi hành hung, đánh đập cháu bé là rất rõ ràng, có người chứng kiến, có camera ghi lại hình ảnh, đồng thời người đàn ông này cũng thừa nhận hành vi của mình.

Do đó, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, tiến hành trưng cầu giám định thương tích của cháu bé để làm căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Nếu kết quả giám định tỉ lệ tổn thương sức khỏe của cháu bé 0% hoặc không đáng kể, với hành vi của ông Hà sẽ chỉ bị phạt hành chính.

Nếu tỉ lệ tổn thương của cháu bé từ 11% - 30%, ông Hà sẽ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, điều 134 bộ luật hình sự với mức hình phạt là phạt tù từ 2 năm đến 6 năm.

Trong trường hợp thương tổn của cháu bé dưới 11% ông Hà vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hai tình tiết là “có tính chất côn đồ, phạm tội đối với người dưới 16 tuổi” theo theo điểm c, i khoản 1 điều 134 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.  Như vậy, người đàn ông này sẽ bị đối mặt với mức hình phạt là cải tạo không gian giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu người đàn ông này có dấu hiệu bất thường về tâm lý thì cũng cần cho đi giám định tâm thần để xác định mức độ nhận thức, điều khiển hành vi, luật sư Thanh Phương cho biết thêm.

Huyền My
Xem phiên bản mobile