Hãng xe Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tạm dừng sản xuất vì Covid-19

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vindast (Vinfast) vừa cho biết sẽ tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 6/4, trừ trường hợp cần sản xuất các thiết bị y tế phục vụ chống dịch Covid-19.
Vingroup công bố đã bán hơn 17.000 xe ô tô VinFast Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ bán 10% cổ phần Vingroup

Thời gian hoạt động trở lại của nhà máy chưa được quyết định cụ thể mà sẽ dựa trên tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh.

hang xe vinfast cua ty phu pham nhat vuong tam dung san xuat vi covid 19
Ảnh minh họa.

Được biết, hiện toàn bộ ô tô - xe máy điện Vinfast đều được sản xuất tại tổ hợp nhà máy rộng 335 ha nằm trong Khu công nghiệp Đình Vũ (Cát Hải, Hải Phòng). Công suất thiết kế của nhà máy ô tô VinFast trong giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm; nhà máy xe máy điện là 500.000 xe/năm.

Trong báo cáo tóm tắt tình hình kinh doanh năm 2019 để phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast cho thấy, đến cuối năm 2019, tổng vốn chủ sở hữu của công ty này đạt 19.459 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 12/2019, trả lời Bloomberg, ông Phạm Nhật Vượng cho biết đang lên kế hoạch xuất khẩu xe điện sang Mỹ vào năm 2021, để đạt được mục tiêu này, ông Vượng dự kiến đầu tư 2 tỷ USD từ tài sản cá nhân. Như vậy, ông Vượng sẽ đóng góp khoảng một nửa vốn đầu tư của Vinfast.

Đặc biệt, theo Bloomberg, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đang sở hữu khối tài sản trị giá 9,1 tỷ USD. Ông từng bán một phần cổ phần tại Vingroup vào năm 2018 và dự kiến bán tiếp 10% để huy động cho dự án đầy tham vọng này. Cá nhân ông Vượng sở hữu 49%, trong khi Vingroup sở hữu 51% cổ phần tại VinFast.

Ông Vượng cho biết, VinFast sẽ không có lãi trong 5 năm, trong khi thị trường nội địa quá nhỏ và bán hàng ra thị trường nước ngoài là chìa khóa mang lại lợi nhuận.

Trong cuộc trả lời với Bloomberg, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, trong vài năm tới, Vingroup sẽ phải chi thêm hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, để bù đắp tổn thất cho Vinfast, ước tính lên tới 18.000 tỷ đồng (777 triệu USD ). Những thiệt hại này bao gồm tài chính và khấu hao, bán xe dưới giá thành.

Bên cạnh đó, ông Vượng cũng cho biết, Vingroup sẽ thoái vốn tại các đơn vị khác để tài trợ cho Vinfast trong khi các công ty con khác đã được yêu cầu giảm chi phí.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile