Hàng trăm triệu người Trung Quốc bắt đầu hành trình

Từ ngày 10/1/2020, hàng trăm triệu người Trung Quốc đã bắt đầu cuộc hành trình di chuyển lớn nhất hành tinh có tên gọi “Xuân Vận”.
Đã xác định virus gây ra dịch bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc Loạt xe sang BMW và Porche bị triệu hồi tại Trung Quốc Đo thân nhiệt khách nhập cảnh từ Trung Quốc

Kỳ nghỉ lễ kéo dài 40 ngày, từ 10/1/2020 đến hết 18/2/2020, là dịp để những người con xa quê trở về nhà quây quần ăn Tết Nguyên đán cùng gia đình.

Trích lời phát biểu của Phó Tổng Thư ký kiêm Người phát ngôn Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia - ông Zhao Chenxin, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, dự kiến có khoảng 3 tỷ chuyến đi được thực hiện trong dịp nghỉ Tết Âm lịch.

Trong bối cảnh các nhà điều tra còn đang nỗ lực xác định loại virus corona mới đứng sau dịch phổi lạ khiến 59 người mắc tại thành phố miền Trung Vũ Hán, Bộ Giao thông Trung Quốc trấn an người dân rằng, mọi thứ đã được chuẩn bị chu đáo.

Ông Wang Yang - kỹ sư trưởng của Bộ Giao thông - cho biết: “Tại những khu vực có số lượng hành khách tập trung lớn như nhà ga, bến xe, các biện pháp giám sát và khử trùng đã được triển khai”.

hang tram trieu nguoi trung quoc bat dau hanh trinh
Hàng trăm triệu người bắt đầu hành trình di cư lớn nhất năm. Ảnh: Reuter
hang tram trieu nguoi trung quoc bat dau hanh trinh
Dòng khách lưu thông vào ngày đầu Xuân Vận không bị quá tải. Ảnh: TH

Theo Quốc vụ viện, đường sắt Trung Quốc dự kiến phục vụ 440 triệu hành khách trong thời gian nghỉ lễ, tăng 32,6 triệu, tương đương 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống giao thông Trung Quốc, đặc biệt là tuyến đường sắt, được nâng cấp trong một vài năm trở lại đây đã thay đổi cách thức di chuyển của người dân nước này một cách đáng kể. đó, Trung Quốc xây thêm 139.000km đường ray tàu hỏa và 35.000km đường sắt tốc độ cao. Nhờ đó, người dân Trung Quốc không phải đối mặt với hành trình chờ đợi lâu, đông đúc, khó chịu kể cả khi muốn về nhà tại các khu vực hẻo lánh, xa xôi.

Quãng thời gian di chuyển ngắn nhất được tính đến thời điểm hiện tại là từ thành phố Trương Gia Khẩu thuộc tỉnh Hồ Bắc đến thủ đô Bắc Kinh cách 200km. Hành trình cắt ngắn từ 3 giờ đồng hồ xuống còn 47 phút, sau khi tuyến đường sắt liên tỉnh Bắc Kinh - Trương Gia Khẩu đi vào hoạt động từ tháng trước. Hay như chuyến tàu kéo dài 9 giờ đồng hồ từ Hohhot - một thành phố tại Khu tự trị Nội Mông - đến Bắc Kinh giờ chỉ còn vỏn vẹn hơn 2 tiếng.

Không chỉ rút ngắn về khoảng thời gian đi đường, với hệ thống mua vé điện tử trên các tuyến đường sắt liên tỉnh và cao tốc, hành khách không còn phải đến tận nơi mua vé giấy trước mỗi chuyến đi.

Li Wenxin - Phó Giám đốc Tập đoàn Đường sắt quốc gia, ngày 9-1-2020 cho hay, thời gian mua vé tàu trực tuyến vào mùa lễ, Tết sẽ kéo dài thêm 30 phút/ngày và việc mua vé có thể được xác thực bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt. Các máy nhận diện mặt tự động cũng sẽ được cài đặt tại các nhà gà cao tốc để giảm thiểu lượng lưu thông lớn.

Về lĩnh vực hàng không, trên 17.000 chuyến bay dự kiến phục vụ hành khách mỗi ngày, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoảng 790.000 ô tô buýt với sức chức 20,3 triệu hành khách và 19.000 tàu thủy chở 830.000 người cũng dự kiến tham gia vào đợt di cư lớn nhất hành tinh này.

Nguồn: hanoimoi
Xem phiên bản mobile