Hàng trăm tội phạm trốn truy nã quốc tế chọn TP Đà Nẵng để ẩn náu

Nhiều tội phạm người ngoài trốn nã chọn địa bàn TP Đà Nẵng để ẩn náu, tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội và chỉ bị phát hiện sau khi sử dụng ma túy.
Tạm giữ một người Trung Quốc đang trốn lệnh truy nã ở Đà Nẵng [Clip] Làm giả văn bản Chủ tịch Đà Nẵng, đối tượng lừa tiền thật Đà Nẵng: Điều tra làm rõ một đối tượng cất giấu hung khí nguy hiểm
hang tram toi pham tron truy na quoc te chon tp da nang de an nau
Tội phạm người Trung Quốc bị bắt giữ tại Đà Nẵng trong lúc trốn truy nã (Ảnh: V.Q)

Sáng 10/12, Kỳ họp thứ 12, HĐND TP Đà Nẵng Khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã chính thức khai mạc.

Tại kỳ họp, ông Phan Thanh Long, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng đã có những thông tin liên quan đến tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn. Theo đó, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn TP Đà Nẵng thời gian qua tiếp tục tăng, năm sau cao hơn năm trước, ngày càng phức tạp.

Theo ông Long, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 556 người nước ngoài (tăng 279 trường hợp, bắt giữ 9 đối tượng truy nã quốc tế) vi phạm các hành vi về “Tổ chức đánh bạc”, “Nhập cảnh hoạt đông sai mục đích”, “Tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy”, “Gây rối trật tự”, “Cướp tài sản”, "Sử dụng công nghệ cao để lừa đảo thao túng chứng khoán, sản xuất phim ảnh đồi trụy”.

Cũng theo ông Long, nhiều người ngoài trốn nã chọn TP Đà Nẵng để ẩn náu, tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Thực trạng đáng lo ngại hơn là tội phạm về ma túy có xu hướng trẻ hóa và giàu hóa, kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội.

"Lực lượng chức năng đã phát hiện 245 vụ, 350 người, thu gữ hơn 16,4 kg ma túy các loạt (tăng 43 vụ, 66 đối tượng, thu giữ nhiều hơn 300% số lượng ma túy bị bắt giữ. Qua kiểm tra 201/226 cơ sở vũ trường, quán bar, pub, karaoke, lực lượng đã xử lý 127 cơ sở vi phạm; 224 người dương tính ma túy; xử lý hình sự 4 người phạm tội ma túy" - ông Long thông tin.

hang tram toi pham tron truy na quoc te chon tp da nang de an nau
Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng (Ảnh: V.Q)

Báo cáo của ông Long đưa ra cho thấy, công tác quản lý đối tượng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ còn nhiều sơ hở, nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện chưa đảm bảo đúng quy định; hoạt động không phép, biến tướng. Đặc biệt, có trường hợp vi phạm nhiều lần như: quán bar Q Luonge bị kiểm tra, phát hiện 35 người dương tính với ma túy. Trước đây, quán này là quá bar F3 đã bị kiểm tra và phát hiện ra 80 người dương tính với ma túy, sau đó đổi tên thành Q Luonge.

Tại kỳ họp, Trưởng ban Pháp chế HĐND kiến nghị UBND TP cần siết chặt công tác quản lý lưu trú người nước ngoài; tăng cường quản lý địa bàn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, không để đối tượng lợi dụng để vi phạm.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, TP Đà Nẵng đã có các chương trình xây dựng "TP 5 không, 3 có”, “TP 4 an” và đề nghị tại kỳ họp, các đại biểu phải thảo luận kỹ, xem có cần điều chỉnh gì cho phù hợp?

“TP mình có đầy đủ chủ trương, chương trình như 5 không, 3 có, TP 4 an, nhưng bây giờ càng phát triển thì chúng ta phải xem chủ trương đó có cần điều chỉnh?. Đừng để người dân bảo rằng TP không có ma túy mà tội phạm ma túy cứ tăng chóng mặt như hiện nay. Vì vậy, chúng ta phải thảo luận sâu về vấn đề này” - ông Trung cho hay.

Kỳ họp thứ 12 sẽ tiến hành thảo luận vào ngày 11/12 và bế mạc vào ngày 12/12.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile