Vụ tinh giản biên chế tại Bắc Giang

Hàng trăm cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở của tỉnh Bắc Giang giờ này ra sao?

Mặc dù hồ sơ của các cán bộ khuyến nông, thú ý tỉnh Bắc Giang đủ điều kiện tuyển dụng sang công chức ở cấp xã đã được các đơn vị thẩm định, rà soát kỹ lưỡng và trình lên Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang thẩm định. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018 cho đến, hàng chục hồ sơ cán bộ đã bị "ngâm" lại mà không hiểu nguyên nhân vì sao. 
Bắt giữ lô vải nguyên liệu đội lốt vải phế phẩm Bắc Giang lại phát hiện xác lợn chết bị vứt ra môi trường Bắc Giang: Hệ lụy khi khai tử chức danh cán bộ khuyến nông, thú y cấp cơ sở Tân Yên - Bắc Giang: Thị trấn Cao Thượng "ngập" trong rác, dân kêu trời Bắc Giang: Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn chỉ đạo rút tiền ngân sách để đi...du lịch Chặn xe thu phí trên Quốc lộ 1 để hoàn tiền cho đường cao tốc khác Hệ lụy của nghĩa trang và lò thiêu gây ảnh hưởng tới khu dân cư

Sau khi Tuổi trẻ và Pháp luật phản ánh về những bất cập và hệ lụy khi khai tử chức danh khuyến nông, thú y cơ sở tại tỉnh Bắc Giang (đợt đại dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra là một thí dụ), nhiều cán bộ thú ý đã gọi điện, gửi đơn về tòa soạn để phản ánh về việc dù hồ sơ xét tuyển sang công chức không qua thi tuyển vào các vị trí khác đã đủ điều kiện nhưng Sở Nội vụ lại "ngâm" hồ sơ suốt một thời gian dài.

hang tram can bo khuyen nong thu y co so cua tinh bac giang gio nay ra sao
Không hiểu vì điều gì mà hồ sơ tuyển dụng sang công chức của cán bộ thú ý 3 huyện Yên Thế, Lạng Giang và TP Bắc Giang đến nay lại bị Sở Nội Vụ Bắc Giang "ngâm" lại

Trao đổi với PV, các cán bộ khuyến nông, thú y ở các huyện Yên Thế, Lạng Giang và TP Bắc Giang bức xúc cho biết: Ngay sau khi biết được phương án sắp xếp cán bộ khuyến nông, thú y cấp xã của Ban thường vụ Tỉnh ủy và phương án sắp xếp, bố trí cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở và hướng dẫn số 170/SNV-HD của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang thì các huyện đã ban hành văn bản hướng dẫn chúng tôi đã làm hồ sơ để thẩm định xét tuyển công chức theo đúng hướng dẫn.

hang tram can bo khuyen nong thu y co so cua tinh bac giang gio nay ra sao
Văn bản hướng dẫn làm hồ sơ của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang gửi các huyện về sắp xếp cán bộ khuyến nông, thú ý

Tuy nhiên, sau khi trải qua các quy trình thẩm định kỹ lưỡng, chặt chẽ từ cấp xã đến cấp huyện thì hồ sơ của chúng tôi đủ điều kiện để được xét tuyển công chức và được gửi lên Sở Nội vụ để thẩm định và trình sang Chủ tich UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định nhưng đến nay vẫn "bặt vô âm tín" mà không rõ nguyên nhân.

Hồ sơ của chúng tôi gửi lên từ cuối năm 2018 cho đến nay nhưng Sở Nội vụ không có câu trả lời rõ ràng là có được tuyển dụng hay không khi thời hạn chuyển đổi công việc đã cận kề ngày kết thúc... (năm 2020 - pv). Đó là những thắc mắc được hầu hết các cán bộ khuyến nông, thú y nêu ra khi trao đổi với phóng viên.

hang tram can bo khuyen nong thu y co so cua tinh bac giang gio nay ra sao
Sở Nội vụ thẩm định và báo cáo Chủ tịch tỉnh trong vòng 10 ngày từ khi nhận được hồ sơ thẩm định

Hiện nay, chúng tôi như bị thả giữa "ngã ba đường" chẳng biết sẽ bị cho nghỉ việc hay được bố trí công việc tiếp, điều này khiến chúng tôi làm việc không yên tâm - một cán bộ thú y cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 31/5/2018, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành kết về phương án sắp xếp cán bộ khuyến nông, thú ý cấp xã với lộ trình đến năm 2020 cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã chủ động sắp xếp và bố trí các cán bộ này làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện còn thiếu biên chế. Ngoài ra, tuyển dụng vào làm công chức cấp xã ở các lĩnh vực chức danh còn thiếu và có chuyên môn phù hợp. Bố trí đảm nhiệm các chức danh cán bộ chuyên trách cấp xã.

hang tram can bo khuyen nong thu y co so cua tinh bac giang gio nay ra sao
Văn bản hướng dẫn của UBND huyện Yên Thế

Trong trường hợp hết năm 2020, cán bộ khuyến nông, thú ý cấp xã không thể bố trí vào đảm nhiệm các chức danh công tác nêu trên thì Nhà nước giải quyết chế độ thôi việc theo quy định của pháp luật. Giao UBND tỉnh chỉ đạo đôn đốc và tổng hợp tình hình thực hiện kết luận này và báo cáo thường xuyên với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đến ngày 4/7/2018, Chủ tịch UBND Bắc Giang ký văn bản gửi Sở Nội vụ và UBND các huyện, Thành phố yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố tạm dừng việc tuyển dụng công chức cấp xã trong năm 2018 để xây dựng Kế hoạch sắp xếp, bố trí cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở đến hết năm 2020 theo hướng ưu tiên tuyển dụng vào các vị trí cấp huyện và công chức cấp xã.

Yêu cầu Sở Nội vụ dừng thẩm định tuyển dụng công chức cấp xã để thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về bố trí, sắp xếp cán bộ khuyến nông, thú ý cơ sở.

hang tram can bo khuyen nong thu y co so cua tinh bac giang gio nay ra sao
Quy tình để đủ điều kiện rất chặt chẽ, cụ thể mới được xét tuyển sang công chức cấp xã

Sau đó, ngày 23/7/2018 Sở Nội vụ Bắc Giang ban hành hướng dẫn số 170/SNV-HD do ông Bùi Ngọc Sơn - Giám đốc Sở ký thực hiện bố trí sắp xếp cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở tới các huyện để triển khai làm hồ sơ, thủ tục, trình tự để thẩm định các trường hợp đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Các văn bản hướng dẫn rõ ràng, cụ thể là như vậy. Tuy nhiên, khi các hồ sơ các các cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở đã được cấp xã, cấp huyện thẩm định kỹ lưỡng và trình lên Sở Nội vụ thì không biết tại sao từ cuối năm 2018 cho đến nay lại không có phản hồi lại cho các huyện, thị.

Được biết, tổng số cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở tại tỉnh Bắc Giang là 451 người, trong đó hợp đồng không thời hạn là 444; hợp đồng ngắn hạn có 7 người. Hiện nay, các cán bộ khuyến nông, thú y đều rất lo lắng không biết số phận của họ sẽ đi về đâu, đề án có được thực hiện hay không khi đã sắp hết thời hạn.

hang tram can bo khuyen nong thu y co so cua tinh bac giang gio nay ra sao
Hồ sơ sẽ được thẩm định ở cấp xã và cấp huyện rồi trình lên Sở Nội vụ để thẩm định trước khi trình sang Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

Trước đó, trả lời báo chí, ông Bùi Ngọc Sơn - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho biết: "Toàn bộ số cán bộ hiện nay chúng tôi đang rà soát và đến năm 2020 sẽ sắp xếp hết chứ không phải là cắt bỏ, lộ trình hiện nay cũng mới chỉ xin ý kiến. Chúng tôi không bố trí 2 chức danh này ở xã nữa mà nhiệm vụ đấy sau này sẽ giao cho Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp trực thuộc cấp huyện và nhà nước sẽ đặt hàng".

"Trước mắt, chúng tôi đã sắp xếp được hơn 100 cán bộ, còn lại đến 2020 là được hết, cán bộ nào có nguyện vọng không muốn làm nữa, sẽ giải quyết chế độ theo quy định", ông Sơn nói.

Trước những băn khoăn lo lắng của những cán bộ khuyến nông, thú ý cơ sở, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ có hay không việc Sở Nội vụ cố tình "ỉm" hồ sơ thẩm định tuyển dụng sang công chức theo phương án đã đề ra đối với những hồ sơ đã đủ điều kiện để có câu trả lời rõ ràng, minh bạch cho công luận.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Vi Hải
Xem phiên bản mobile