Hàng quán, dịch vụ làm đẹp tăng giá trước Tết

Nhiều quán sá, cửa hàng kinh doanh tại Hà Nội đều đồng loạt tăng giá bán vì giá thực phẩm tăng cao và lý do sắp Tết.
Sôi nổi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Tết Nguyên đán Canh Tý Hoa lạ đắt hàng cả ngày mồng Một Tết

Thay vì giữ giá 30.000 đồng một suất cơm như trước, một quán cơm văn phòng khu vực Dịch Vọng (Cầu Giấy) đã thông báo tăng lên 35.000 đồng, từ ngày 5/1.

Bà Hạnh - chủ quán cho hay, giá thực phẩm leo thang, nhất là thịt lợn, từ đầu tháng 12 buộc bà phải tính toán để không bị lỗ. Mỗi suất cơm tăng 5.000 đồng, bà Hạnh nói, cũng chỉ "lấy công làm lãi" vì thực tế giá các mặt hàng thực phẩm đã tăng 10-20% so với cách đây 1 tháng, cá biệt thịt lợn đã tăng gấp rưỡi.

Bà cho hay, nhiều cửa hàng quanh khu vực đã tăng giá từ cuối tháng 12/2019, nhưng đến nay cửa hàng mới tăng vì "giá thực phẩm lên quá, không tăng thì không bán nổi".

hang quan dich vu lam dep tang gia truoc tet
Thông báo tăng giá bán tại một cửa hàng cơm văn phòng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: A.Minh

Theo anh Quân - chủ cửa hàng, tới cận Tết sẽ còn tăng chút nữa và trong 3 ngày Tết cửa hàng vẫn mở cửa nhưng sẽ thu thêm 10% tiền dịch vụ. "Tiền công người phục vụ mấy ngày Tết cao gấp đôi bình thường, rồi thực phẩm, rau xanh... cái gì cũng tăng thì nhà hàng phải lên giá", anh Quân chia sẻ.

Chị Vân (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, quán bánh tráng thịt trước đây chị và bạn bè vẫn lui tới trên đường Nguyễn Tuân, mọi thứ vẫn như xưa, duy có giá bán thì tăng chóng mặt. Mỗi suất bánh tráng thịt tăng 10.000 đồng, chẳng hạn thịt luộc tăng từ 40.000 đồng lên 50.000 đồng; thịt quay lên 60.000 đồng... Chị Vân hỏi thì ông chủ cười, nói "thịt gần Tết nhảy giá liên tục, buộc nhà hàng phải lên theo".

Ngoài giá thịt heo, các mặt hàng gà, vịt, cá ... cũng nhích tăng tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Hiện giá thịt gà nguyên con tại các chợ đã tăng lên 110.000 - 120.000 đồng một kg, tăng 10.000 - 20.000 đồng so với cuối tháng 12.

Giá tăng, nhưng chị Nga - chủ quầy bán thịt gia cầm tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) cho biết, hàng bán khá chạy vì giá thịt lợn tăng cao, người dân quay sang ăn thịt gà, vịt nhiều hơn. Bà chủ này dự báo giá thịt gia cầm tươi sống sẽ tăng vài giá vào cận Tết do nhu cầu tăng cao.

Không riêng các quán ăn, nhiều cửa hàng làm đẹp khác cũng báo tăng giá dịch vụ dịp gần Tết. Vừa bước vào tiệm cắt tóc quen thuộc, chị Hoài (Dịch Vọng, Cầu Giấy) được thông báo giá dịch vụ gội đầu tăng lên 80.000 đồng một lần, so với mức 50.000 đồng trước đây. "Gần Tết nên chúng em phải tăng giá lên một chút, sau Tết giá lại về bình thường, chị yên tâm", nhân viên tiệm trấn an.

Chấp nhận tăng giá, nhưng điều chị Hoài bất ngờ là mức tăng khá cao so với mặt bằng chung, gấp rưỡi trước đây. Bên cạnh các dịch vụ làm đẹp thông thường, dịch vụ chăm sóc tóc chuyên sâu, uốn, nhuộm cũng đều tăng 10-30% so với trước.

Anh Trịnh - chủ tiệm tóc tại Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết, thường cửa hàng anh có một thợ chính, 2 thợ phụ, nhưng nửa tháng trước Tết anh phải thuê thêm 1 thợ chính và 3 thợ phụ do lượng khách hàng tăng cao. "Lịch từ giờ tới 30 Tết của cửa hàng đã được khách đặt kín. Thuê thợ tầm này rất khó, nên chấp nhận trả lương cao mới có thợ làm. Giá dịch vụ vì thế cũng lên", anh Trịnh giải thích.

Nguồn: VnExpress
Xem phiên bản mobile