Hàng nghìn người vô tư chụp ảnh tại KĐT Nam Thăng Long bất chấp quy định phòng chống COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các cấp từ Chính phủ tới chính quyền TP Hà Nội đều yêu cầu nghiêm túc chấp hành quy định phòng chống dịch nhưng tại KĐT Nam Thăng Long lại “phớt lờ” điều này.
Hà Nội 15 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang khó lường, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tất cả người dân, các cấp chính quyền thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu phải sát khuẩn, đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng ở Hà Nội nhằm phòng ngừa dịch bệnh, bởi đây là địa phương đầu mối giao thông và có mật độ dân số lớn nhất cả nước, nguy cơ tái bùng phát dịch là rất lớn.

Tại thành phố Hà Nội, nhiều nơi đã thực hiện rất nghiêm túc quy định phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, tại một số nơi cũng còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch mà không nghĩ đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu “bung và toang” như Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã nhấn mạnh.

Hàng nghìn người vô tư chụp ảnh tại KĐT Nam Thăng Long bất chấp quy định phòng chống COVID-19
Người dân không đeo khẩu trang vô tư chụp ảnh tại KĐT Nam Thăng Long

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày gần đây, hàng nghìn người cả trong và ngoài khu đô thị (KĐT) Nam Thăng Long thuộc phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tụ tập chụp ảnh ở các con đường có trồng hoa ban.

Mọi việc sẽ không có gì đáng nói, bởi trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng đa số người đến đây lại không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách, không khử khuẩn, tập trung đông người không thực hiện theo quy định "5K" của Chính phủ, Bộ Y tế và Thành ủy, UBND TP Hà Nội.

Hàng nghìn người vô tư chụp ảnh tại KĐT Nam Thăng Long bất chấp quy định phòng chống COVID-19
Người dân thoải mái vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Nguy hiểm hơn, sự việc này không chỉ xuất hiện ngày một ngày hai mà đã diễn ra trong nhiều ngày qua. Việc du khách không tuân thủ quy định "5K" không chỉ tự gây nguy hiểm, mất an toàn dịch bệnh cho bản thân, mà còn cho cư dân khu đô thị nói riêng và người dân thành phố Hà Nội nói chung.

Chia sẻ với phóng viên, một số người đến chụp ảnh tại con đường hoa ở KĐT Nam Thăng Long thừa nhận họ không tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19, bởi đa số đều lơ là, chủ quan, đặc biệt là thiếu có sự kiểm tra, giám sát của ban quản lý KĐT và chính quyền địa phương.

“Biết là dịch bệnh nguy hiểm nhưng tôi thấy nhiều người không đeo khẩu trang chụp ảnh nên tôi cũng vậy. Hàng trăm, hàng nghìn người đến chụp ảnh thì việc giãn cách và thực hiện đúng quy định phòng chống dịch COVID-19 là không thể”, chị N.T.K chia sẻ.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, trong khi cả nước đang căng mình phòng dịch, ban quản lý KĐT Nam Thăng Long và chính quyền địa phương lại để người dân đứng chen chúc chụp ảnh như vậy quá phản cảm và rất nguy hiểm, bởi nguy cơ lây lan dịch COVID-19 là rất cao.

Không chỉ lo lắng về lây lan dịch COVID-19, nhiều người dân sing sống trong KĐT Nam Thăng Long cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng mất an ninh trật tự bởi người chụp ảnh không chỉ người nội bộ trong khu đô thị mà hầu như toàn từ nơi khác đến, khó quản lý khi trường hợp xấu xảy ra.

Ngày 5/2/2021, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 15 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó mức phạt cao nhất lên đến 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa đến 20 năm hoặc tù chung thân.

1. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng; không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc bị phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng.

2. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5 triệu đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7 triệu đồng.

3. Người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

4. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, 40 triệu đồng đối với tổ chức.

5. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19 thì bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, 40 triệu đồng đối với tổ chức.

6. Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bệnh Covid- 19 bị phạt tiền tối đa đến 30 triệu đồng.

7. Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp gây truyền dịch bệnh cho người khác (Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm).

8. Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm).

9. Người nào không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm).

10. Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 7 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm).

11. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 7 năm).

12. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm)

13. Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 15 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 200 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm).

14. Người có hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 20 năm hoặc tù chung thân và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản).

15. Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự. (Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm).

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile