Hàng nghìn người đi bộ vận động toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Sáng 8/9, tại tượng đài Lý Thái Tổ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), UBND TP Hà Nội tổ chức chương trình sự kiện đi bộ vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”; ký chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024”.
Hơn 5000 người đi bộ phát động khẩu hiệu “Đã uống rượu bia- Không lái xe”

Chương trình có sự tham dự của các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban dân vận Trung ương...

Đặc biệt sự kiện có sự tham dự của 3000 học sinh lớp 1 năm học 2019-2020, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng với một số nghệ sĩ nổi tiếng...

hang nghin nguoi di bo van dong toan dan doi mu bao hiem cho tre em
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Sự kiện nhằm thúc đẩy, nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện tại Thủ độ Hà Nội và tất cả các địa phương trong cả nước. Đồng thời, sự kiện sẽ lấy hành động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là động lực chung cho toàn xã hội thực hiện đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Năm 2019 là năm thứ hai thành phố Hà Nội cùng với các địa phương khác trong cả nước tiếp tục được Công ty Honda Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm cho toàn bộ học sinh bước vào lớp 1.

hang nghin nguoi di bo van dong toan dan doi mu bao hiem cho tre em
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ

“Đây thực sự là món quà có ý nghĩa rất lớn đối với các cháu học sinh trong ngày đầu tiên đến trường và cũng là bài học về an toàn giao thông thiết thực của các cháu trên con đường đi đến tương lai. Qua đó, góp phần lan tỏa mạnh mẽ ý thức tự giác chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm của người tham gia giao thông khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 04 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm và Kế hoạch 162 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2019, Chủ tịch TP Hà Nội đề nghị các sở, ban, ngành TP, quận, huyện, thị xã, các nhà trường, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh … tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện nghiêm túc quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; đặc biệt, là việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh và trẻ em khi tham gia giao thông.

hang nghin nguoi di bo van dong toan dan doi mu bao hiem cho tre em
Các đại biểu hướng dẫn các em nhỏ đội mũ bảo hiểm đúng cách

Công an thành phố tiếp tục duy trì các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm không đội mũ bảo hiểm; phối hợp chặt chẽ với nhà trường và gia đình trong việc quản lý, giáo dục để tránh tái phạm.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc đưa bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh Hà Nội” vào giảng dạy đại trà tại tất cả các trường học, cấp học; các bậc phụ huynh cần nêu gương cho con em mình trong việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn, giao thông; thực hiện nghiêm túc quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

hang nghin nguoi di bo van dong toan dan doi mu bao hiem cho tre em
Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024”

“Đội cho con một chiếc mũ nhỏ bé nhưng chính là nhận thức lớn của phụ huynh học sinh và cộng đồng nói chung khi tham gia giao thông. Mỗi chúng ta, mỗi bậc phụ huynh hãy coi việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình là một hành động yêu thương chứ không phải chỉ để đối phó với các lực lượng chức năng xử phạt” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình mong muốn các cháu học sinh, trên cả nước tích cực học tập, tìm hiểu, thực hành để nắm vững và tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng cho mình những giá trị văn hoá giao thông an toàn.

"Các cháu luôn phải ghi nhớ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; nhắc nhở ông bà, bố mẹ, người thân đội mũ bảo hiểm và chỉ lên xe khi đã đội mũ bảo hiểm. Khi đi bộ nhớ đi bên phải đường; đi ô tô phải thắt dây an toàn và nhắc nhở mọi người thắt dây an toàn. Các cháu học sinh lớn, sinh viên nên lựa chọn đi xe buýt để đảm bảo an toàn và hạn chế ùn tắc giao thông”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ gửi gắm.

hang nghin nguoi di bo van dong toan dan doi mu bao hiem cho tre em
Các em nhỏ háo hức tham gia chương trình

Tại chương trình đã diễn ra Lễ ký chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024” giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Thời gian qua, Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GD&ĐT đã phối hợp tăng cường giáo dục cho học sinh. Qua các năm triển khai, ý thức chấp hành luật lệ giao thông trong đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh sinh viên đã có nhiều tiến bộ, thói quen ứng xử có văn hóa, đúng pháp luật trong tham gia giao thông đã được cải thiện, từng bước hình thành văn hóa giao thông. Tuy vậy việc giáo dục kiến thức khi tham gia giao thông cho các em học sinh vẫn còn nhiều hạn chế bất cập.

hang nghin nguoi di bo van dong toan dan doi mu bao hiem cho tre em

Việc ký kết phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024” nhằm nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị; xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường; phổ biến kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên...

hang nghin nguoi di bo van dong toan dan doi mu bao hiem cho tre em

Tại buổi lễ, 3.000 em học sinh lớp 1 đã được các đồng chí lãnh đạo, các bậc cha mẹ đồng loạt trao và hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách.

Ngay sau đó là chương trình đi bộ đồng hành quanh hồ Gươm và hoạt động ký cam kết đội mũ bảo hiểm... Các hoạt động nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con em mình.

Xem phiên bản mobile