Hàng nghìn giáo viên ở Hà Nội thi tuyển viên chức bị "câu giờ"

Mặc dù các thí sinh phải vào thi từ 7 giờ sáng, nhưng đến 9 giờ các thí sinh mới có đề để làm bài thi khiến thời gian thi của thí sinh mất nhiều thời gian gây nhiều mệt mỏi cho thí sinh thi tuyển viên chức ở Hà Nội.
Bài 3: Vì Hà Nội không rác thải nhựa – Hành động của cả cộng đồng! Hà Nội – Thanh Hóa: Xác định 12 nội dung thúc đẩy hợp tác, phát triển

Ngày 17/11, hàng nghìn giáo viên quận Ba Đình, Hai Bà Trưng bước vào vòng thi thứ 2 kỳ thi tuyển viên chức giáo dục thành phố Hà Nội năm 2019. Đây là kỳ thi có tính quyết định “số phận” với nhiều giáo viên hợp đồng tại Hà Nội. Có mặt tại điểm thi trường THCS Lê Ngọc Hân (94 Lò Đúc, Hà Nội), nhóm phóng viên đã kịp thời ghi nhận vòng 2 kỳ thi viên chức nơi đây.

hang nghin giao vien o ha noi thi tuyen vien chuc bi cau gio
8 giờ sáng các thí sinh điểm thi quận Hai Bà Trưng chuẩn bị bước vào phòng thi. Ảnh: An Khang

Theo lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng, thực hiện quyết định của UBND. TP Hà Nội về phê duyệt chỉ tiêu và ban hành kế hoạch thi tuyển viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của TP năm 2019. UBND quận đã triển khai tổ chức thi tuyển đảm bảo yêu cầu về thời gian và đúng quy định. Quận cũng tổ chức thành lập hội đồng thi tuyển viên chức giáo dục, ban coi thi, ban giám sát… đáp ứng tất cả quy định, quy chế của kỳ thi.

Đồng thời, UBND quận Hai Bà Trưng cũng đã thông báo công khai rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử quận cũng như tại các đơn vị có chỉ tiêu tuyển dụng để thí sinh có nhu cầu tham dự đăng ký tuyển dụng. Năm 2019, tổng số chỉ tiêu tuyển dụng viên chức giáo dục quận là 475 chỉ tiêu. Sau khi kết thúc vòng 1 gần 500 thí sinh đủ để thi tuyển nghiệp vụ vòng 2 trong đó: Khối mẫu giáo - mầm non có 111 thí sinh/196 chỉ tiêu, khối tiểu học có 163 thí sinh/142 chỉ tiêu, khối THCS có 269 thí sinh/137 chỉ tiêu.

hang nghin giao vien o ha noi thi tuyen vien chuc bi cau gio
Công tác coi thi được bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: An Khang

Thực hiện Luật Viên chức và Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, nhằm từng bước chuẩn hóa đội ngũ viên chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, công tác tuyển dụng được tổ chức qua hình thức thi tuyển gồm 2 vòng thi: Vòng 1 - thi trắc nghiệm bằng hình thức thi trên máy vi tính với 2 môn Ngoại ngữ (thời gian 30 phút) và Kiến thức chung (thời gian 60 phút), tại Trung tâm Đào tạo Công nghệ Thông tin và Truyền thông (số 1 Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội) vào 14h ngày 23/10/2019. Vòng 2 - thi viết môn Nghiệp vụ chuyên ngành (thời gian 180 phút), tại trường THCS Lê Ngọc Hân (94 Lò Đúc, Hà Nội) vào 7h ngày 17/11/2019.

Cũng theo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, kết thúc vòng thi thứ 2, hội đồng tuyển dụng viên chức giáo dục quận sẽ đánh giá đầy đủ về năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển và tuyển chọn được đội ngũ viên chức để bổ sung cho ngành giáo dục - đào tạo quận một lực lượng có phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới.

hang nghin giao vien o ha noi thi tuyen vien chuc bi cau gio
12h 35 phút người nhà của thi sinh ngóng chờ các thí sinh kết thúc kỳ thi. Ảnh: An Khang
hang nghin giao vien o ha noi thi tuyen vien chuc bi cau gio
12h45 phút thí sinh bắt đầu bước ra khỏi phòng thi kết thúc 180 phút làm bài. Ảnh: An Khang

Chia sẻ về kỳ thi năm nay, cô Nga, giáo viên mầm non (tại điểm thi THCS Lê Ngọc Hân) chia sẻ: “Tôi đã dạy hợp đồng được gần hai năm, trước kỳ thi mình đã chuẩn bị rất kỹ và khá tự tin về phần thi vòng 2 này. Tuy nhiên, tôi vẫn không khỏi lo lắng. Bởi trước kỳ thi có hai công văn hỏa tốc của UBND thành phố Hà Nội khi nhận được thông báo sẽ không thi tuyển viên chức giáo viên nữa. Tôi cảm thấy rất hoang mang và trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, lúc đầu cảm thấy rất bất ngờ, đột ngột, hụt hẫng về thông tin này".

Chị Nga cho biết thêm, "Những giáo viên đã vượt qua vòng 1 như tôi lúc đó không nghĩ đến chuyện sẽ được thi nên rất lo lắng cho số phận của mình. Chỉ sau khi nhận được công văn tiếp theo của UBND. TP. Hà Nội thông báo lại tiếp tục thi, mình đã vui mừng vô cùng. Tuy nhiên hai thông báo đó cũng ảnh hưởng một phần nào đến tâm lý của mình”.

hang nghin giao vien o ha noi thi tuyen vien chuc bi cau gio

Gương mặt rạng rỡ của thí sinh sau khi kết thúc vòng thi thứ 2. Ảnh: An Khang

Đánh giá về kỳ thi năm nay, giáo viên Nga cho biết, thời gian thi khá cân đối hợp lý. Tuy nhiên, việc thông báo bắt đầu tổ chức thi từ 7h mà đến 9h các thí sinh mới được vào phòng dẫn đến thời gian thi phải kéo dài đến gần 13h gây nhiều mệt mỏi cho thí sinh và ban tổ chức thi. Khi có thay đổi về thời gian, ban tổ chức kỳ thi đã chuẩn bị sữa và bánh cho thí sinh sau khi kết thúc. Còn lại, mọi khâu tổ chức thi đều được nhiều thí sinh đánh giá an toàn, minh bạch cho tất cả các thí sinh dự thi. Phòng thi có gắn camera mọi người không ai được trao đổi bất cứ điều gì trong phòng thi.

An Khang - Thu Diệp
Xem phiên bản mobile