Hàng loạt sai phạm tại dự án Happyland chậm tiến độ gần thập kỷ ở Long An

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Long An đã phát hiện nhiều sai phạm về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện dự án khu dân cư nhà vườn xã Thạnh Đức (tên thương mại là Happyland) do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Phú An làm chủ đầu tư.
Bộ Công an thanh tra dự án chung cư Báo Công an nhân dân Thu hồi dự án ‘treo’, chậm tiến độ và có dấu hiệu vi phạm là cần thiết Tập đoàn FLC muốn làm 3 dự án gần 2.600 ha tại Bắc Kạn

Mới đây, Thanh tra tỉnh Long An đã có Thông báo số 574/TB-TTr thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện các dự án tái định cư trên địa bàn huyện Bến Lức (tỉnh Long An), trong đó có dự án khu dân cư nhà vườn xã Thạnh Đức (tên thương mại là Happyland) do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Phú An (thuộc Tập đoàn Khang Thông, gọi tắt là Công ty Phú An) làm chủ đầu tư.

Tại kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Long An đã phát hiện nhiều sai phạm về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện dự án Happyland của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Phú An.

hang loat sai pham tai du an happyland cham tien do gan thap ky o long an
Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Long An.

Cụ thể, dự án Happyland được cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2009), từ khi được giao cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Phú An chủ đầu tư dự án đến năm 2019 đã kéo dài (chậm 8 năm 6 tháng) gây bức xúc cho các hộ dân trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đầu tư hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, đường điện, cấp thoát nước,…và hạ tầng xã hội.

Theo Thanh tra tỉnh Long An, tại dự án này, công tác quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai và sự phối hợp của các sở, UBND huyện Bến Lức còn hạn chế; Đồng thời công ty không chấp hành thực hiện theo cam kết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đến ngày 31/3/2015 hoàn thành; không xúc tiến đẩy nhanh thực hiện dự án dẫn đến dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến đời sống, quyền lợi của các hộ dân tái định cư, gây lãng phí đất đai.

Tại dự án này, theo Thanh tra tỉnh Long An, Công ty Phú An chưa chi trả tiền bồi thường đối với 24 hộ dân với tổng số tiền là 9.709.281.850 đồng, với diện tích 38.184 m2 để kéo dài; thời gian thực hiện dự án chậm 8 năm 6 tháng so với tiến độ ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư (dự án hoàn thành đưa vào sử dụng 7/2010), chưa triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được duyệt.

hang loat sai pham tai du an happyland cham tien do gan thap ky o long an
Một góc khu tái định cư tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ảnh: Báo Long An.

Bên cạnh đó, công ty ã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hộ dân mà chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được duyệt. Đồng thời chưa bàn giao đầy đủ nền và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ dân tái định cư; xây dựng Trường dạy nghề không đúng vị trí theo quy hoạch 1/500 được phê duyệt vi phạm khoản 4 Điều 12 Luật Xây dựng 2014 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm “Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng”.

Theo Thanh tra tỉnh Long An, Công ty Phú An thực hiện dự án Happyland kéo dài 8 năm 6 tháng, chậm chi trả tiền bồi thường, tái định cư cho 24 hộ dân còn lại, chưa bàn giao đầy đủ nền và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tái định cư; chưa thực hiện các văn bản của các Sở, UBND huyện Bến Lức về đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án dẫn đến ảnh hưởng đến đời sống, gây bức xúc cho các hộ dân tái định cư và gây lãng phí đất đai.

Cũng theo cơ quan thanh tra, Công ty Phú An đã có cam kết sẽ thi công hạ tầng đường giao thông, cấp nước, điện chiếu sáng phần còn lại ngoài khu tái định cư trong quý 3/2019; đồng thời sẽ tiến hành giải chấp ngân hàng để hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tái định cư trong quý 1/2019 nhưng đã quá thời gian mà chưa thực hiện xong.

Trên cơ sở thanh tra, Thanh tra tỉnh Long An kiến nghị Công ty Phú An có trách nhiệm chấp hành đúng theo quy định pháp luật về đầu tư, đất đai và thực hiện đúng như công ty đã cam kết là thi công hạ tầng đường giao thông, cấp nước, điện chiếu sáng, khu xử lý nước thải phần còn lại ngoài khu tái định cư trong quý 3/2019; đồng thời tiến hành giải chấp Ngân hàng để hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tái định cư.

Đồng thời, công ty phải lập thủ tục gia hạn sử dụng đất 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư nhà vườn trong thời gian này theo quy định và lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp thực tế. Bên cạnh đó, công ty cũng phải chi trả tiền bồi thường cho 24 hộ dân (chưa nhận tiền bồi thường) với tổng số tiền là 9.709.281.850 đồng.

Thanh tra tỉnh Long An cũng kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm điểm rút kinh nghiệm về vai trò quản lý nhà nước của Sở về lĩnh vực quản lý đầu tư, chưa có biện pháp xử lý đối với Công ty Phú An và các chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án chậm tiến độ so với tiến độ trong Giấy chứng nhận đầu tư, kéo dài nhiều năm như nêu trên. Đồng thời phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi việc gia hạn thời gian sử dụng đất của Công ty Phú An, đến quý 3/2019 nếu Công ty Phú An không thực hiện thi công hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh theo cam kết hoặc quá thời gian gia hạn sử dụng đất thì Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý dự án này theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Long An cũng kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Chỉ đạo Thanh tra Sở lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Phú An thực hiện dự án chậm tiến độ so với tiến độ trong Giấy chứng nhận đầu tư là 8 năm 6 tháng.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường được kiến nghị phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi việc gia hạn sử dụng đất 24 tháng của Công ty Phú An. Nếu hết thời gian được gia hạn mà Công ty Phú An chưa hoàn thành dự án thì tham mưu UBND tỉnh Long An thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất theo điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile