Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 1: Chi nhánh Bắc Hải Phòng tăng “khủng” nợ xấu

Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng đã để lại "di sản" là các tồn tại, sai phạm lớn trong cho vay, kinh doanh, liên tục phát sinh khiếu kiện, khiếu nại của khách hàng và cán bộ.
Agribank phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 8,1%/năm kỳ đầu tiên Tổng Công ty Vàng Agribank Việt Nam bị xử phạt vì không báo cáo Agribank khoe lãi lớn, kêu khó về “bài toán” tăng vốn

Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2016, tiền thân là chi nhánh loại 3 trực thuộc Agribank chi nhánh Thành phố Hải phòng.

hang loat sai pham tai agribank bai 1 chi nhanh bac hai phong tang khung no xau
Agribank Chi nhánh Hải Phòng.

Theo nghị quyết của Hội đồng thành viên (HĐTV) Agribank, chi nhánh Hải phòng được chia tách thành 3 chi nhánh loại I hạng I gồm: Agribank Chi nhánh Hải Phòng, Agribank chi nhánh Đông Hải Phòng và Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng.

Sau khi được tách ra phân chia lại địa bàn hoạt động kinh doanh, Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng gồm 7 chi nhánh loại II, 5 phòng giao dịch và 7 phòng nghiệp vụ tại Hội Sở, Ban giám đốc gồm ông Nguyễn Bá Ngọc - Giám đốc (trước đó là Phó Giám đốc Agribank chi nhánh Hải Phòng từ năm 2014); ông Lương Hữu Trí - Phó giám đốc; Bà Hồ Thị Hồng Thắm - Phó giám đốc.

Năm 2019, nợ xấu của chi nhánh đa số lại phát sinh tại ngay chính hội sở, nơi tập trung nhiều các đơn vị phòng chuyên môn, nghiệp vụ, với các lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn, nợ xấu chiếm đến 70% Tổng nợ xấu toàn chi nhánh, số còn lại là ở hai chi nhánh An Hưng và Cát Bà. Trong số 220 tỷ đồng nợ xấu, thì nợ xấu xuất phát từ việc cho vay đóng tàu chiếm đến 95% tổng số nợ xấu toàn chi nhánh. Qua kiểm tra, phát hiện chi nhánh đã để xảy ra hàng loạt sai sót.Theo kết quả kiểm tra của Trụ sở chính Agribank đến thời điểm 30/6/2019 tỷ lệ nợ xấu của chi nhánh Agribank Bắc Hải Phòng là 5,5% (Agribank giao 3%), nợ xấu nội, ngoại bảng chiếm tỷ lệ cao trên tổng dư nợ 13,5% đều vượt quá mức quy định của Agribank. Năm 2018, nợ xấu của chi nhánh tăng 158 tỷ đồng so với năm 2017, tỷ lệ nợ xấu là 4,7% ( Agribank giao 1,3%), nợ xấu nội và ngoại bảng là 11,7%, tài chính lỗ trên 10 tỷ, chi nhánh âm quỹ thu nhập.

hang loat sai pham tai agribank bai 1 chi nhanh bac hai phong tang khung no xau
Trụ sở Agribank Bắc Hải Phòng.

Cụ thể, không kiểm tra, đánh giá đúng theo các quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Agribank về cho vay đối với hồ sơ pháp lý, hồ sơ kinh tế.

Báo cáo thẩm định không phân tích, đánh giá tình hình cấp tín dụng đối với nhóm khách hàng có liên quan khi thẩm định, xét duyệt khoản vay. Đánh giá không đúng về phương án đầu tư và các nguồn vốn tham gia vào dự án đầu tư.

Thẩm định sơ sài, chưa phân tích đánh giá các khoản mục trọng yếu trên báo cáo tài chính, xác định nguồn vốn tham gia vào dự án thiếu căn cứ.

Định giá, định giá lại tài sản bảo đảm chưa có đầy đủ thông tin, chưa định giá lại tài sản là động sản có giá trị khấu hao hàng năm, không ký lại phụ lục hợp đồng thế chấp thay đổi thông tin bên nhận thế chấp, nội dung liên quan đến thay đổi giá trị tài sản, phạm vi và nghĩa vụ được bảo đảm.

hang loat sai pham tai agribank bai 1 chi nhanh bac hai phong tang khung no xau
Không đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký giao dịch bảo đảm lại khi có sự thay đổi về tài sản, không tiếp tục mua bảo hiểm khi hết hạn (Ảnh minh họa).

Giải ngân tiền vay không đúng mục đích sử dụng vốn vay, chứng từ chứng minh sử dụng vốn vay không hơp lệ; giải ngân huyển khoản vào tài khoản của bên thứ 3 để làm trung gia sau đó chuyển lại về tài khoản của khách hàng tại Chi nhánh.

Phân kỳ hạn, định kỳ hạn nợ gốc, lãi không phù hợp với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh của khách hàng.

Kkông kiểm tra, đánh giá hiện trạng tài sản bảo đảm theo định kỳ, nội dung kiểm tra sơ sài, không đánh giá tình hình tài chính của khách hàng, khả năng trả nợ.

Không quản lý, kiểm tra hàng hóa tồn kho, đối chiếu công nợ phải thu phải trả của khách hàng thường xuyên theo thông báo phê duyệt khoản vay vượt quyền của Tổng giám đốc, không mua bảo hiểm tài sản, hàng hóa theo quy định bắt buộc của Pháp luật.

Cơ cấu lại nợ không phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của khách hàng, phương án kinh doanh, kế hoạch trả nợ sau cơ cấu không rõ ràng, thiếu căn cứ chứng minh tính khả thi.

Bảo lãnh hỏng nhưng không đăng ký, đăng nhập vào hệ thống, không mở sổ theo dõi tình hình sử dụng thư bảo lãnh, vi phạm quy định của Agribank.

Hồ sơ thuê trụ sở phòng giao dịch không có phương án thuê tài sản, không có quyết định thành lập hội đồng thuê trụ sở làm việc; biên bản khảo sát địa điểm thuê trụ sở làm việc, biên bản lập không đúng …

Cũng theo kết quả kiểm tra, các sai sót, vi phạm, sai phạm của Agribank chi nhánh Bắc Hải phòng có liên quan trực tiếp tới một số cán bộ lãnh đạo chi nhánh, trưởng, phó phòng và cán bộ nghiệp vụ. Trong tổng số 208 hồ sơ kiểm tra với tổng dư nợ 464 tỷ đồng phát sinh cho vay tại Hội sở đến thời điểm 30/6/2019, trách nhiệm cụ thể thuộc về ai?

Nhóm PVĐT
Xem phiên bản mobile