Hàng loạt khu du lịch, khách sạn... lao đao vì mất khách Trung Quốc

Cuối năm 2014, kinh tế Nga gặp khó, đồng rúp mất giá mạnh so với USD khiến lượng du khách Nga đến Việt Nam (trong đó có Nha Trang) giảm đột ngột. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona như "vết xe đổ" lặp lại, nhưng hầu hết các doanh nghiệp du lịch lâu nay vẫn làm du lịch kiểu "ăn xổi ở thì", chăm chăm vào một thị trường khách là Trung Quốc.

hang loat khu du lich khach san lao dao vi mat khach trung quoc

Ảnh minh hoạ.

Việc Khánh Hòa ngưng đón khách Trung Quốc (vì thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra) đã khiến hàng loạt doanh nghiệp du lịch, lữ hành lao đao vì quá phụ thuộc vào thị trường khách Trung Quốc lâu nay.

Ông Phạm Minh Nhựt - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Biển Hòn Tằm Nha Trang cho biết, lượng khách Trung Quốc đến với đảo Hòn Tằm (resort MerPerle Hòn Tằm) giảm 70-80% so với trước đây.

"Khánh Hòa ngưng đón khách Trung Quốc từ ngày 28.1, nhưng hiện vẫn còn một số khách sang đây du lịch trước ngày đó và họ đang chuẩn bị về. Sau khi những vị khách cuối cùng trở về nước thì tạm thời chúng tôi phải chấp nhận thất thu" - ông Nhựt nói.

hang loat khu du lich khach san lao dao vi mat khach trung quoc
Du khách đến Nha Trang du lịch ít dần. Ảnh: PV

Ông Nhựt cho rằng, dòng khách Trung Quốc đến Nha Trang hết sức nóng bỏng thời gian qua, nhưng tính bền vững của nó khiến nhiều doanh nghiệp du lịch lo ngại.

"Nhiều doanh nghiệp lâu nay luôn nghĩ rằng sẽ có ngày khách Trung Quốc không đến Nha Trang nữa, Khánh Hòa vì lý do rõ ràng nào đó, nhưng họ không ngờ có ngày lại "mất" dòng khách này bằng một loại dịch bệnh như thế" - ông Nhựt chia sẻ và cho biết đang đánh giá lại tình hình, xây dựng phương án mới, cơ cấu lại nguồn khách để ổn định kinh doanh.

Theo ông Nhựt, việc đầu tiên giúp ngành du lịch Nha Trang - Khánh Hòa vực dậy lúc này là các cơ quan chức năng cần nhanh chóng ổn định thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, vì hiện tại đang xuất hiện tâm lý nhiều dòng khách khác nhau cũng ngại khi đến Nha Trang.

"Dịch bệnh lần này là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch cân đối lại nguồn khách vốn quá phụ thuộc vào khách Trung Quốc lâu nay" - ông Nhựt nêu quan điểm.

Ông Trần Văn Tùng - Giám đốc khách sạn TTC Premium - Michelia (số 4, Pateur, Nha Trang) cho biết chưa bao giờ khách sạn vắng khách như hiện tại. "Chúng tôi chủ yếu đón khách Trung Quốc nên lượng phòng có khách đã giảm sâu. Khách Trung Quốc lưu trú trước đó cũng đã về hết" - ông Tùng nói và cho biết cách duy nhất bây giờ là khách sạn đang tập trung tìm thị trường khách khác, nguồn khách khác để tồn tại rồi tính tiếp.

Tuy vậy, ông Tùng cho rằng dòng khách mới chắc chắn không bằng khách Trung Quốc về số lượng. "Không thể nào một thời ngắn mà bù đắp được sự thiếu hụt đó" - ông Tùng nói. Dù thất thu nguồn khách Trung Quốc nhưng hiện tại khách sạn TTC Premium - Michelia vẫn cố gắng không cắt giảm các chi phí liên quan, như lương, phụ cấp của nhân viên.

Đồng quan điểm với ông Nhựt, ông Tùng cho rằng vấn đề quan trọng hiện nay là các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền cho du khách biết môi trường du lịch ở Nha Trang vẫn an toàn trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (chưa có ca nào dương tính) giúp duy trì thị trường khách đã có như khách Nga, Hàn Quốc, Malaysia..., đồng thời phát triển thêm khách nội địa mới hy vọng ổn định được tình hình.

Nguồn Lao Động
Xem phiên bản mobile