Hàng loạt hàng hóa Việt Nam bị kiện chống trợ cấp, bán phá giá tại Ấn Độ

Các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam như: Ống thép hàn không gỉ, ống đồng, gỗ MDF, sợi polyeste... xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ bị kiện chống bán phá giá, trợ cấp.
'Vua tôm' Minh Phú 'thoát án' phạt thuế chống bán phá giá tôm Thép cốt bê tông Việt Nam xuất khẩu sang Canada bị áp thuế chống bán phá giá

Ngày 18/2, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, cách đây 7 ngày, Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) thông báo khởi xướng điều tra rà soát phạm vi sản phẩm trong vụ việc chống trợ cấp đối với một số sản phẩm ống thép hàn không gỉ có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.

Theo đó, hàng hóa thuộc đối tượng rà soát là sản phẩm ống thép hàn không gỉ (welded stainless steel pipes and tubes), được phân loại theo các mã HS 7306.40.00, 7306.61.00, 7306.69.00, 7306.11.00, 7306.21.00).

Hàng loạt hàng hóa Việt Nam bị kiện chống trợ cấp, bán phá giá tại Ấn Độ
Ấn Độ khởi xướng điều tra rà soát phạm vi sản phẩm trong vụ việc chống trợ cấp đối với ống thép hàn không gỉ từ Việt Nam

Đây là vụ việc rà soát giữa kỳ theo yêu cầu của nguyên đơn là Công ty Kunshan Kinglai Hygienic Material nhằm loại trừ các sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn thiết bị xử lý sinh học (ASME BPE) của Hiệp hội Kỹ sư cơ khí Hoa Kỳ (ASME), ra khỏi phạm vi lệnh áp thuế chống trợ cấp theo thông báo số 4/2019-Customs (CVD) ngày 17/9/2019.

Cuộc điều tra này chỉ nhằm mục đánh giá lại phạm vi sản phẩm và xem xét loại trừ một số sản phẩm có các tiêu chuẩn đặc biệt mà ngành sản xuất nội địa Ấn Độ không sản xuất được. Nhà chức trách Ấn Độ sẽ không xem xét lại biên độ trợ cấp và thiệt hại trong vụ việc gốc trước đây.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các bên liên quan trong trường hợp xuất khẩu các sản phẩm đạt được các chứng nhận tiêu chuẩn đặc biệt, cần phối hợp với các đối tác nhập khẩu Ấn Độ cung cấp thông tin để chứng minh và đề nghị loại trừ các sản phẩm này khỏi phạm vi lệnh áp thuế.

Cùng ngày 18/2, Cục Phòng vệ thương mại cũng cho biết, ngày 17/2, DGTR thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần cho vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm ống đồng (copper tubes and pipes) nhập khẩu từ Việt Nam, Malaysia và Thái Lan (vụ việc được khởi xướng ngày 25/9/2020).

Bên cạnh đó, DGTR cũng sẽ tổ chức phiên điều trần cho 2 vụ việc chống bán phá giá đối với gỗ MDF có xuất xứ từ Việt Nam.

Cụ thể, phiên điều trần điều tra chống bán phá giá với gỗ MDF có độ dày dưới 6mm từ Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và Indonesia sẽ được tổ chức vào ngày 24/2 tới (giờ Ấn Độ). Trong khi đó, phiên điều trần điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm MDF có độ dày 6mm trở lên do Công ty Kim Tín sản xuất sẽ được tổ chức vào ngày 26/2 (giờ Ấn Độ).

Trước đó, DGTR cũng đã thông báo tổ chức phiên điều trần cho vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sợi polyeste (polyester spun yarn – PSY) có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Nepal vào ngày 25/2 theo hình thức trực tuyến.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile