Hàng loạt dự án vô phép ở Hưng Yên: Phải truy trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước!

Để doanh nghiệp san lấp cả chục ha đất như Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên và khi mọi chuyện đã rồi mới vào cuộc xử lý thì không chỉ xử phạt đơn vị vi phạm mà cần phải truy trách nhiệm cả cơ quan quản lý Nhà nước!
Phạt nặng Công ty KCN Yên Mỹ - Hưng Yên vì bất chấp pháp luật về đất đai

Như chúng tôi đã thông tin, mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ - Hưng Yên.

Theo đó, Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ – Hưng Yên đã chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cấp có thẩm quyền cho phép với diện tích đã san lấp khoảng 10ha. Hành vi vi phạm này áp dụng tình tiết tăng nặng do công ty tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên còn có hành vi chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực nông thôn với diện tích khoảng 2,2ha; hành vi này cũng bị áp dụng tình tiết tăng nặng.

hang loat du an vo phep o hung yen phai truy trach nhiem co quan quan ly nha nuoc
Phối cảnh dự án Khu công nghiệp Yên Mỹ, Hưng Yên.

Với vi phạm trên, Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ – Hưng Yên bị phạt thêm 300 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng dự án; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy, tổng số tiền mà Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ – Hưng Yên bị phạt là 800 triệu đồng.

Theo ý kiến của người dân, dư luận, việc để doanh nghiệp san lấp cả chục ha đất như Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên và khi mọi chuyện đã rồi mới vào cuộc xử lý thì không chỉ xử phạt đơn vị vi phạm mà cần phải truy trách nhiệm cả cơ quan quản lý Nhà nước!

Trước dự án này, dư luận cũng từ ồn ào xung quanh dự án Vườn Vạn Tuế (Sago Palm Garden) tại xã Phụng Công (huyện Văn Giang, Hưng Yên) do Công ty Cổ phần Thương mại & Sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng là chủ đầu tư, bị tố xây chui, bán trộm hơn 200 căn biệt thự.

Ở dự án này, đến nay, dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan nhưng dự án đã được thi công gần như hoàn thiện với đường nội bộ, điện chiếu sáng, cây xanh, hơn 200 công trình nhà biệt thự, liền kề được xây thô xong…

Vậy tại sao Công ty Cổ phần Thương mại & Sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng - chủ đầu tư) có thể qua mặt các nhà chức trách, chính quyền từ cấp tỉnh tới địa phương để xây chui một dự án quy mô khủng đến như vậy?

hang loat du an vo phep o hung yen phai truy trach nhiem co quan quan ly nha nuoc
Hàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề tại dự án Vườn Vạn Tuế được Công ty Đại Hưng xây chui, bán trộm suốt thời gian qua. Ảnh: Thanh Niên.

Câu hỏi được đặt ra là trách nhiệm quản lý Nhà nước của chính quyền cấp xã, UBND huyện Văn Giang, Sở Xây dựng và các sở ban ngành khác của hệ thống chính quyền tỉnh Hưng Yên ở đâu trong dự án này khi để doanh nghiệp bất chấp luật pháp?

Trong một diễn biến khác, mới đây, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên vừa ký văn bản gửi các sở ngành, UBND thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động đầu tư, xây dựng của các dự án trên địa bàn tỉnh.

Nội dung văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có một số đơn vị đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình để thực hiện dự án đầu tư khi chưa hoàn thiện các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng.

hang loat du an vo phep o hung yen phai truy trach nhiem co quan quan ly nha nuoc
Huyện Yên Mỹ để xảy ra rất nhiều vi phạm về đầu tư, xây dựng và đất đai.

"Các hành vi trên là vi phạm pháp luật, chấp hành không nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh", văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh.

Chính vì vậy, để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng, đất đai theo chức năng được vụ được giao.

Đồng thời, Chính quyền tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thẩm định, cấp phép để dự án sớm đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả.

"Từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới, mở rộng của các doanh nghiệp đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai trên địa bàn'', văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các doanh nghiệp đang triển khai thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc thực hiện và hoàn thiện các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai theo quy định của pháp luật; không được tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hay chấp thuận, thực hiện không đúng nội dung được cấp phép.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hưng Yên cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp tự ý san lấp mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện.

Ngày 25/3, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Văn bản số 639/UBND-KT2 yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kim Động chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện phối họp với UBND xã Thọ Vinh xử lý dứt điểm vi phạm về đất đai của hộ gia đình ông Phạm Toàn Thắng (gia đình ông này đã tự ý san lấp mặt bằng, xây tường bao, làm nhà xưởng trên đất công).

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kim Động xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, cán bộ chuyên môn của xã Thọ Vinh trong việc tham mưu, tổ chức cho ông Phạm Toàn Thắng thuê đất công ích không đúng quy định; đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm trong việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile