Hàng loạt dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH Trang Bon

Nhiều bạn đọc phản ánh về việc các sản phẩm nhãn hiệu Trang Bon và Bosana có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong việc kinh doanh mỹ phẩm.
Công ty TNHH Trang Bon “thổi phồng” thực phẩm như thuốc trị bệnh, lừa dối người dùng. Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon: Đừng lầm tưởng là thuốc thảo dược trị bệnh phụ khoa Sản phẩm Lộ khiết Hồng trang bị tố có dấu hiệu vi phạm Sở Y tế tỉnh Bắc Giang sẽ vào cuộc Làm giàu không khó - Bài 7: Công ty Bảo Trang Academy tiếp tục "lách" luật như thế nào Bài 6: Mỹ phẩm Saxy Lady không phải là thuốc, cần thận trọng khi sử dụng kẻo "tiền mất tật mang"

Thời gian vừa qua, Tuổi trẻ & Pháp luật nhận được rất nhiều phản ánh về việc các sản phẩm nhãn hiệu Trang Bon và Bosana có những dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong việc kinh doanh mỹ phẩm.

Đơn cử, sản phẩm “Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon” đang được Công ty TNHH Trang Bon in trên bao bì và quảng cáo trên Website là có thể điều trị dứt điểm các bệnh liên quan đến phụ khoa. Điều này khiến người tiêu dùng hiểu nhầm là thuốc đặt bên trong âm đạo.

hang loat dau hieu sai pham cua cong ty tnhh trang bon
Phiếu công bố Viên đặt Ngọc Nữ là mỹ phẩm nên chỉ dùng ngoài da, người dùng nên cân nhắc trước khi đặt xâm lấn bên trong cơ thể.

Theo đúng quy trình của Bộ Y tế, bất kỳ sản phẩm thuốc nào trước khi đưa vào thực tế chữa bệnh đều phải trải qua các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt; có giấy tờ xác nhận của cơ quan chức năng.

Đối với sản phẩm “Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon” hiện nay chỉ là mỹ phẩm, không phải thuốc điều trị vì chưa trải qua đúng quy trình như Bộ Y tế quy định. Vì thế, người tiêu dùng tuyệt đối không nên sử dụng để đặt xâm lấn vào vùng bên trong cơ thể như phía nhà sản xuất đang quảng cáo.

Các bác sĩ cũng đã đưa ra rất nhiều cảnh báo về hậu quả của việc đặt viên nén phụ khoa không có chỉ định, chưa được cấp phép là thuốc… vào âm đạo để trị bệnh. Điều này được khuyến cáo nhiều với những phụ nữ thường tự ý mua thuốc để đặt nhằm trị viêm âm đạo, viêm niêm mạc tử cung. Việc này sẽ ảnh hưởng tới ống dẫn trứng, khiến phụ nữ gặp các vấn đề về sinh sản. Về dấu hiệu vi phạm của sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon đã được Tuổi trẻ & Pháp luật nêu rõ ở bài trước.

hang loat dau hieu sai pham cua cong ty tnhh trang bon
Ở Catalog của Công ty Trang Bon in cho các đại lý cũng "nổ" về công dụng của sản phầm này.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu mỹ phẩm Trang Bon của Công ty TNHH Trang Bon (mã số thuế là: 0201726218, địa chỉ: số 157 đường Đào Nhuận, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng) và người đại diện pháp luật là bà Bùi Thị Thu Trang (Boss Trang Bon) rất đa dạng. Có thể kể đến các sản phẩm: kem dưỡng trắng da mặt, kem dưỡng trắng da toàn thân, son dưỡng, son kem, son thỏi... Các sản phẩm này được rao rầm rộ với giá bán từ 150 nghìn đến 390 nghìn đồng.

Nhằm tạo niềm tin cho khách hàng, Công ty này còn “tung” nhiều loại “cúp thương hiệu”. Người tiêu dùng có thấy cũng không thể biết ai là người bình chọn và tiêu chí giải thưởng là gì?

hang loat dau hieu sai pham cua cong ty tnhh trang bon
Hàng loạt dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH Trang Bon.

Tại trang web có tên miền: https://bosanagroup.com/ những dòng sản phẩm: bột tắm trắng, bột rửa mặt, ủ face cao cấp… mang thương hiệu Trang Bon và Bosana (Bosana là thương hiệu mới được ra mắt hồi tháng 4, được sát nhập bởi 2 thương hiệu Hona Beauty và Trang Bon Comestic – PV) được quảng cáo là có thể trắng sáng da rõ rệt sau 3-4 tuần sử dụng, làm sạch bã nhờn, sáng da, trị mụn… Cùng với đó, trang web này chỉ dẫn khách hàng đến với facebook cá nhân “Trang Bon”.

Điều đáng nói, theo quy định của Bộ Y tế, doanh nghiệp lưu thông sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường phải được cơ quan chức năng cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Mỗi sản phẩm mỹ phẩm sẽ có 1 phiếu công bố.

Số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền quản lý hoạt động kinh doanh mỹ phẩm. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định trách nhiệm của đơn vị sản xuất, kinh doanh khi có rủi ro xảy ra đối với sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước các sản phẩm mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng.

Quy định là thế, tuy nhiên, theo thông tin tìm hiểu được thì hàng loạt của Công ty Trang Bon không có tên trong danh sách được cấp số công bố là thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay mỹ phẩm.

hang loat dau hieu sai pham cua cong ty tnhh trang bon
Hàng loạt dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH Trang Bon.

Đồng thời, theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì nhãn mỹ phẩm phải ghi số lô sản xuất nhằm truy xuất, nhận biết toàn bộ lai lịch của một lô sản phẩm. Đây là một trong những quy định bắt buộc đối với bao bì sản phẩm mỹ phẩm. Nhưng khi quan sát sản phẩm dạng bột nêu trên dễ dàng nhận thấy không hề có số lô sản xuất.

Nếu là "người tiêu dùng thông thái", hẳn sẽ không ít người thắc mắc sản phẩm này được sản xuất tại đâu? Nơi sản xuất có được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm không?

Cận cảnh một số sản phẩm dạng bột của Công ty Trang Bon

(Còn nữa...)

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile