Phú Thượng - Hà Nội:

Hàng loạt công trình xây dựng phá vỡ quy hoạch tại Khu biệt thự Vườn Đào

Khu biệt thự kiểu mẫu Vườn Đào phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội đang được sửa chữa, cơi nới để xây dựng với chiều cao và kết cấu bất thường so với phần quy hoạch còn lại.    
Quận Tây Hồ cưỡng chế loạt công trình trái phép lấn chiếm sông Hồng Hà Nội xử lý trách nhiệm chủ tịch xã, phường 'buông lỏng' vi phạm xây dựng

Mới đây, bạn đọc đã phản ánh đến toà soạn Tuổi trẻ và Pháp luật về tình trạng một số công trình biệt thự kiểu mẫu tại Khu biệt thự Vườn Đào phường Phú Thượng có dấu hiệu xây dựng sai phép. Cụ thể, xây thêm tầng, không đúng quy hoạch thiết kế ban đầu mà không bị cơ quan chức năng xử lý cưỡng chế.

Trao đổi với PV, chị N.M.H người dân sinh sống quanh đây cho biết: "Đây là khu biệt thự kiểu mẫu nhưng nhiều căn biệt thự vẫn được gia chủ cho cơi nới nâng tần trong thời gian gần đây. Tuy nhiên không hiểu vì sao cơ quan chức năng lại không xử lý. Công trình làm phá vỡ quy hoạch chung".

hang loat cong trinh xay dung pha vo quy hoach tai khu biet thu vuon dao
Công trình 685T khu biệt thự Vườn Đào đang thi công vượt phép?.

"Cách đó không xa là nhà số BT 29 -D3-A4 làm theo những thiết kế riêng, xây dựng lên thành 5-6 tầng so với 3-4 tầng đã được phê duyệt. Ngoài ra, còn rất nhiều công trình công trình tại đây còn tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng sai mật độ…" chị H cho biết thêm.

Tìm hiểu thực tế tại khu đô thị này, PV ghi nhận nhiều căn biệt thự liền kề nằm rải rác trong khu đang tiến hành hoàn thiện với chiều cao vượt hơn hẳn những căn nhà bên cạnh. Ngoài chiều cao vượt còn có việc xây dựng theo kiến trúc mới khác biệt với thiết kế đã được duyệt trước đó trong khu đô thị này.

Để làm rõ, PV đã có buổi làm việc với tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Phú Thượng. Vị này cho biết: "Tôi mới được chuyển về làm việc tại UBND phường Phú Thượng nên những công trình mà PV phản ánh trên tôi chưa nắm rõ, tôi sẽ kiểm tra lại và sẽ cung cấp hồ sơ sau".

Sau một tuần trôi qua, PV Tuổi trẻ và Pháp luật tiếp tục liên hệ với vị này để tiếp cận hồ sơ liên quan nhưng vị này báo đang đi du lịch tại biển Sầm Sơn, Thanh Hóa sẽ gọi lại sau và chưa cung cấp được.

Trước thực trạng vi phạm trật tự xây dựng thuộc diện “khủng” diễn ra tràn lan, mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các địa phương mạnh tay trong xử lý vi phạm cũng như siết chặt việc thực hiện quy hoạch đô thị của TP. Tuy nhiên, việc chính quyền địa phương có dấu hiệu buông lỏng quản lý hoặc đưa ra các biện pháp xử lý còn quá nhẹ, chưa triệt để dẫn đến hậu quả khó lường.

Trước những thông tin trên, Tòa soạn Tuổi trẻ và Pháp luật đề nghị các cơ quan chức năng UBND quận Tây Hồ, UBND phường Phú Thượng sớm kiểm tra làm rõ.

Cách đây không lâu, ngày 25/3/2019, HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý TTXD từ năm 2016 đến nay. Theo báo cáo, thời gian qua Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng.

Trong đó có 72 trường hợp bị khiển trách, 16 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị hạ bậc lương, 2 trường hợp bị giáng chức, 5 trường hợp bị buộc thôi việc. Trong số 98 trường hợp bị áp dụng các hình thức kỷ luận trên có 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, trong đó có 2 phó Chánh thanh tra, 7 trưởng phòng/đội trưởng, 11 phó phòng/đội phó…
Duy Tân - Văn Huy
Phiên bản di động