Hàng không suy kiệt, kiến nghị nối lại các đường bay quốc tế

Trước tình thế nguy cấp, Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam kiến nghị Thủ tướng cho phép mở đường bay trở lại đối với những nước đã kiểm soát được dịch Covid-19.
Bộ Giao thông vận tải đề xuất nối lại đường bay quốc tế từ tháng 8

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp hàng không từng bước khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 gây ra.

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam cho biết, từ cuối tháng 7/2020, dịch Covid-19 tiếp tục tái phát ở một số địa phương, đặc biệt là TP Đà Nẵng, khiến nhu cầu du lịch và đi lại bằng đường hàng không giảm đột ngột, các hãng hàng không mất hẳn cơ hội khai thác cao điểm du lịch hè 2020, chuyển ngay vào giai đoạn thấp điểm của ngành hàng không.

0204 2204 3607 them hang bay moi cuc dien cuoc dua dung gio cua nganh hang khong viet nam xoay chuyen anh03 1580809747 width640height360
Ảnh minh họa.

Đáng nói, dù các hãng hàng không đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để hạn chế thiệt hại như cắt giảm tổng chi phí từ 50% - 70% so với cùng kỳ năm trước; đàm phán với các đối tác giãn nợ, giảm lãi vay; bán bớt tàu bay, chuyển nhượng tài sản; giảm lương toàn bộ cán bộ, nhân viên; giảm giá vé... song đều rơi vào cảnh suy kiệt dòng tiền nghiêm trọng.

Chính vì vậy, để hỗ trợ các hãng hàng không khắc phục khó khăn do dịch Covid-19, Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện cho các hãng hàng không được vay gói tín dụng 25.000 - 27.000 tỷ đồng do Chính phủ hỗ trợ lãi suất trong thời hạn 3 - 4 năm.

Đồng thời, Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép mở đường bay trở lại đối với những nước đã kiểm soát được dịch Covid-19; nghiên cứu để ban hành những chuẩn mực về quy trình đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 và kiểm soát lây nhiễm trong vận tải hàng không.

Qua đó, Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam kiến nghị Thủ tướng cho phép khách du lịch nhập cảnh nếu họ đáp ứng được những yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Thủ tướng kéo dài miễn giảm phí dịch vụ hàng không đến hết năm 2021; chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) giảm 50% các loại phí dịch vụ hàng không thuộc thẩm quyền của ACV.

Ngoài ra, Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Thủ tướng báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép giảm ít nhất là 50% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết 2021.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile