Hàng không muốn tăng bay nội địa, bỏ giãn cách ghế

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép tăng tần suất chuyến trên các đường bay nội địa; gỡ bỏ giãn cách ghế ngồi để khai thác theo cấu hình máy bay.
Hãng hàng không phải hoàn tiền vé những chuyến bay đã bán trái phép Hàng không tăng chuyến, giảm giá vé máy bay

Trong bối cảnh dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 đến gần, Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn hỏa tốc đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép tăng tần suất chuyến trên các đường bay nội địa.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không từ ngày 23/4-25/4 đạt hơn 10.000 khách/ngày, bằng khoảng 11% so với giai đoạn trước khi có dịch. Hệ số sử dụng ghế trung bình đạt khoàng 63% so với cấu hình tàu bay và đạt trên 90% so với số ghế được phép mở bán.

Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, các chuyến bay đều thực hiện yêu cầu về giãn cách hành khách trên tàu bay, cách nhau một ghế hàng nên tối đa số ghế mở bán của các hãng chỉ đạt 66% so với cấu hình tàu bay.

hang khong muon tang bay noi dia bo gian cach ghe
Ảnh minh họa.

Trên cơ sở đó, để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp 30/4, trước mắt, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị bổ sung tần suất khai thác trong giai đoạn từ 29/4-30/4.

Cụ thể, trục Hà Nội - TP HCM tăng thêm 4 chuyến bay khứ hồi/ngày, nâng tổng số khai thác lên 24 chuyến bay khứ hồi/ngày. Chặng Hà Nội/TP HCM - Đà Nẵng tăng thêm 2 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay, thành 8 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay. Các đường bay nội địa khác tăng thêm 4 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Còn ở giai đoạn 16-31/5, với tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát và xử lý hiệu quả, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tiếp tục tăng trở lại. Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép hoạt động khai thác nội địa của các hãng hàng không xấp xỉ cho phép hoạt động bay nội địa được khôi phục xấp xỉ 60% so với tháng 12/2019.

Cụ thể, chặng Hà Nội - TP HCM khai thác 50 chuyến khứ hồi/ngày, trong đó phân bổ Vietnam Airlines 20 chuyến, VietJet 18 chuyến, Bamboo 9 chuyến và Jetstar 3 chuyến. Chặng Hà Nội/TP HCM với Đà Nẵng khai thác 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay, trong đó phân bổ Vietnam Airlines và VietJet mỗi hãng 7 chuyến, Bamboo 4 chuyến và Jetstar 2 chuyến. Các đường bay nội địa khác khai thác theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Về việc mở bán vé trên các đường bay nội địa, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép các hãng hàng không mở bán vé cho toàn bộ lịch bay mùa trên cơ sở số lượng tần suất phân bổ các đường bay.

Cục Hàng không cũng cho biết đang thực hiện các biện pháp phòng dịch cao hơn yêu cầu của Bộ Bộ Giao thông vận tải. Hành khách phải cách nhau 1m khi xếp hàng làm thủ tục và lên máy bay, máy bay được khử khuẩn nội thất trước và sau mỗi chuyến, không phục vụ suất ăn trên chuyến bay nội địa...

Thời gian qua, các hãng hàng không đều vận chuyển hành khách ít hơn số ghế bố trí trên máy bay để đảm bảo giãn cách, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét cho phép không thực hiện việc giãn cách chỗ ngồi trên máy bay như hiện tại, cho phép hãng được vận chuyển khách theo cấu hình của máy bay.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile