Hàng hóa ngập tràn tại các siêu thị nhưng sức mua giảm vì dịch bệnh

Các loại hàng hóa phục vụ Tết cổ truyền ngập tràn các siêu thị ở Hà Nội, song sức mua giảm so với mọi năm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Mỹ không áp thuế trừng phạt với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam Không để thiếu hàng hóa, tăng giá đột biến dịp Tết Nguyên đán

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân bắt đầu đi mua sắm thực phẩm, hàng hóa để chuẩn bị cho những ngày nghỉ Tết cổ truyền.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày vừa qua, dù đã sát Tết nhưng không có tình trạng nườm nượp người mua sắm, sức mua giảm hẳn và dòng người xếp hàng chờ thanh toán ở các siêu thị cũng không có như những năm trước.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, lượng khách hàng đến siêu thị Co.opmart - Hà Đông (Hà Nội) chỉ nhỉnh hơn một chút so với những ngày bình thường dù hàng hóa đầy kệ, Tết đã cận kề.

Ghi nhận cho thấy, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh, gạo, bánh kẹo, hoa quả, thịt đông… luôn chất đầy trên kệ hàng, đầy đủ các chủng loại, mẫu mã phục vụ thị hiếu của người dân.

Hàng hóa ngập tràn tại các siêu thị nhưng sức mua giảm vì dịch bệnh
Hàng hóa xếp trên đầy kệ hàng siêu thị Co.opmart Hà Đông

"Theo yêu cầu của Sở Công thương, hệ thống siêu thị Co.opmart Hà Nội nói chung, tại Hà Đông nói riêng đã tăng nguồn hàng tránh tình trạng thiếu hàng nhưng trái lại lượng người vào siêu thị mua năm nay không nhiều", vị nhân viên của Co.opmart - Hà Đông chia sẻ.

Theo nhân viên này, do ảnh hưởng của dịch bệnh, siêu thị cũng yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào mua hàng. "Mọi người chấp hành tốt nhưng cũng bởi dịch bệnh nên người tiêu dùng cũng ngại đến chỗ đông người'', người này chia sẻ.

Cũng tại Hà Đông, một nhân viên siêu thị Vimart cho biết, hệ thống đã lên kế hoạch và làm việc với các nhà cung cấp trước Tết để lên số lượng dự phòng hàng hóa đầy đủ cho nhu cầu mua sắm tiêu dùng của khách hàng trên toàn quốc, nhưng sức mua cũng tăng không đáng kể so với ngày thường, chứ không muốn nói là giảm rõ rệt so với các năm.

Hàng hóa ngập tràn tại các siêu thị nhưng sức mua giảm vì dịch bệnh
Giáp Tết những vắng bóng người mua hàng

Tương tự, tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) những ngày qua cũng không có cảnh chen nhau, xếp hàng dài mua sắm trong dịp Tết như những năm trước.

"Đợt dịch Covid-19 vừa trở lại cộng đồng được cảnh báo là rất nguy hiểm nên mọi người cũng hạn chế đi mua hàng nơi đông người. Hơn nữa, năm qua làm ăn khó khăn nên mọi người cũng siết chi tiêu nên mua sắm cũng ít đi", chị N.T.H, một người dân chia sẻ.

Trong một diễn biến khác, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều hệ thống siêu thị tăng giờ bán hàng, mở cửa xuyên Tết.

Hệ thống siêu thị AEON Việt Nam cho biết sẽ hoạt động thêm giờ và mở cửa xuyên Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để phục vụ người dân đến mua sắm, giải trí. Trong đó, mỗi siêu thị ở từng địa phương sẽ có giờ hoạt động khác nhau.

Cụ thể, siêu thị AEON Long Biên và Hà Đông (Hà Nội) mở cửa từ 8h sáng đến 23h đêm giai đoạn 27-29 Tết. Trong ngày 30 Tết, những điểm bán này vẫn hoạt động từ 8h đến 20h, sau đó tiếp tục mở cửa từ 12h đến 22h ngày mùng 1. Từ mùng 2-5 Tết, các siêu thị phục vụ khách từ 8h đến 22h.

Tương tự, hệ thống siêu thị Big C cũng tăng thời gian mở cửa từ 7h sáng đến 23 giờ từ hôm 17 tháng Chap và duy trì đến 29 Tết. Riêng 30 Tết sẽ mở cửa lúc 6h sáng và dừng hoạt động lúc 14h. Siêu thị này cũng đóng cửa vào ngày Mùng 1 nhưng mở cửa xuyên suốt từ 8h sáng đến 22h30 tối vào Mùng 2 và Mùng 3.

Trong khi đó, VinMart và VinMart+ có thời gian nghỉ Tết dài nhất trong các hệ thống siêu thị. Theo đó, Vinmart sẽ mở cửa phục vụ khách mua sắm đến 12h ngày 11/2, tức 30 tháng Chạp. VinMart+ sẽ mở đến 16h cùng ngày. Toàn bộ hệ thống trở lại từ ngày 15/2, tức Mùng 4 Tết.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile