Hạn chế rác thải nhựa ở trường học vùng cao: Cách làm hay ở Yên Bái

Ở ngôi trường tại xã vùng cao huyện Văn Yên, Yên Bái, học sinh được học phân loại rác từ nhỏ để sửa lại thói quen vứt rác chất đống. Nhà trường cũng ứng dụng cách xử lý rác thải mới để bảo vệ môi trường. 
Australia tái sử dụng rác thải thủy tinh để xây đường Tái chế rác thải nhựa thành đồ dùng học tập ở mầm non Yên Bái Hội An đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng thân thiện với môi trường

Đầu tư lò đốt rác

Vượt qua hàng trăm km đường đèo, chúng tôi đến trường tiểu học và THCS Lang Thip, 2 ngôi trường thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Tiếp đón chúng tôi, thầy hiệu trưởng trường THCS Lang Thip - Trần Ngọc Quang vui vẻ chia sẻ về những điều mà nhà trường và học sinh ở đây đã làm được trong thời gian qua.

Thầy Quang cho biết: "Rác tại trường sẽ được các em học sinh phân loại thành ba loại là rác thải đốt được như lá cây, cỏ cây, giấy… hay những đồ bằng nhựa thì sẽ thu lại để bán lấy tiền và những đồ không thể bán được, không thể sử dụng được như đồ sành sứ, thủy tinh bị vỡ thì gom lại để mang chôn".

han che rac thai nhua o truong hoc vung cao nhieu sang kien hay
Các em học sinh trường THCS Lang Thip (Văn Yên, Yên Bái) đang phân loại rác thải trong trường 

Ngoài việc phân loại rác thải, đồ nhựa, nhà trường cũng tổ chức các buổi tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường bằng các buổi thuyết giảng, bằng pano áp phích và xen kẽ các buổi học. Nhà trường cũng thường xuyên huy động toàn thể thầy cô và học sinh tổng vệ sinh vào thứ 2 đầu tuần. Thùng rác nhựa cũng được thay bằng thùng rác tôn, vừa to hơn, vừa giúp nước rác không bị rỉ ra hay rác rơi ra ngoài như trước.

han che rac thai nhua o truong hoc vung cao nhieu sang kien hay
Lò đốt rác phân tầng đang được nâng cấp xây dựng để đốt rác tránh gây ô nhiễm được trường PTDTBT Tiểu học Lang Thip triển khai.

Bên cạnh đó, thầy Quang cho biết thêm, thay vì đào hố chôn rác thì nay nhà trường đã đầu tư lò đốt rác với công nghệ mới. Theo đó, rác khi cho vào lò sẽ được đốt phân tầng và đốt sạch, ít nguy hại ảnh hưởng tới môi trường.

Tại điểm trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Lang Thíp, thầy Đinh Tiến Dũng cùng Ban Giám hiệu vừa chia sẻ vừa đưa chúng tôi tham quan khu vực trường học khiến cho chúng tôi càng được hiểu nhiều hơn về những hoạt động bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa trong trường.

"Điểm trường cũng đã xây dựng lò đốt rác để đốt lá cây, giấy… những đồ cơm canh thừa của học sinh, nhà trường mang nuôi lợn cho người dân để nuôi lợn chung. Con giống họ tự mua, đồ nước rác cho các cháu lợn để cải thiện bữa ăn" - thầy Dũng nói.

Thầy Dũng cho rằng: "Trước đây, khi chưa thực hiện việc giảm thiểu đồ nhựa, chỉ có cách là đốt mà không sử dụng cách nào khác. Lò đốt rác triển khai từ năm 2018, khi trường thực hiện chương trình bán trú. Khi sử dụng hố rác sẽ xảy ra gây ô nhiễm môi trường và sinh ra nhiều vi khuẩn không có lợi cho môi trường".

han che rac thai nhua o truong hoc vung cao nhieu sang kien hay
Dù thu gom rác, nhưng các thầy cô tại trường THCS Lang Thip không quên hướng dẫn học sinh phân loại rác.

Thay đổi thói quen dùng đồ nhựa một lần

Nếu như trước đây, trường Lang Thip có thường sử dụng cốc dùng một lần thì nay thói quen này đã thay đổi. Đồ uống cho học sinh thì sử dụng bình nước to 10 lít, cốc uống nước cho học sinh bằng thủy tinh. Gần đây, thực hiện công tác chỉ đạo từ Trung ương về việc giảm thiểu đồ nhựa, các cuộc họp phụ huynh, thầy cô nhà trường cũng không sử dụng chai nhựa nữa mà chủ yếu sử dụng nước lọc bình và cốc thủy tinh dùng nhiều lần.

Trong năm 2019, ngay từ khi khai giảng, nhà trường đã tuyên truyền với phụ huynh và quy định các em học sinh không sử dụng túi nilon và không sử dụng chai nhựa, đồ nhựa dùng một lần. Trước đó, trường cũng đã thực hiện việc thông báo và yêu cầu giáo viên chấp hành các quy định về hạn chế rác thải nhựa.

Tại bếp ăn bán trú, cố nhựa, hộp nhựa dùng một lần và túi nilon cũng vắng bóng. Thay vào đó là các túi giấy bảo vệ môi trường. Các túi này và rác có thể xử lý ngay tại chỗ sẽ được đem đốt. Khi đốt xong thì sử dụng những loại mùn này bón rau, cây hoa ở trường.

han che rac thai nhua o truong hoc vung cao nhieu sang kien hay
Cốc nước uống được nhà trường sử dụng là cốc thủy tinh 

Thầy Hiệu trưởng cho biết thêm: "Trong tuần có ít nhất hai buổi tuyên truyền về việc phân loại rác, hạn chế rác thải nhựa nhằm nâng cao ý thức của các em học sinh. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục triển khai kế hoạch giảm thiểu rác thải nhựa, đồ nhựa. Các em học sinh vùng dân tộc hay sử dụng túi nilon đựng đồ dùng tới trường. Nhà trường sẽ tuyên truyền để hạn chế tối đa điều này".

Trao đổi với PV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên - ông Phạm Xuân Sơn cho biết: “Ngay từ đầu năm học 2019-2020, Phòng GD&ĐT huyện Văn Yên đã quán triệt tinh thần và chỉ đạo tới 61/61 đơn vị trường trực thuộc tổ chức thực hiện phong trào. Trong đó, tập trung vào nội dung giảm thiểu việc sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần. Ngay trong ngày khai giảng năm học mới, 100% nhà trường hưởng ứng không sử dụng túi nilon, nước đóng chai nhựa sử dụng 1 lần, không thả bóng bay trong lễ khai giảng”.

Qua đó đã giúp cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh thấy được ý nghĩa và tác động của rác thải nhựa đối với môi trường sống nói chung và môi trường học đường nói riêng. Thông qua việc triển khai phong trào này góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho đội ngũ CBQL, giáo viên, nhân viên và học sinh trong các nhà trường, dần thay đổi thói quen lạm dụng việc sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần trong các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Ông Sơn cho biết thêm: “Để thực hiện tốt hơn nữa “Phong trào chống rác thải nhựa” trong thời gian tới Phòng GD&ĐT Văn Yên tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện các nội dung trọng tâm như tiếp tục quán triệt, chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt “phong trào chống rác thải nhựa”, tăng cường kiểm tra, giám sát lồng ghép trong các cuộc kiểm tra chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế trường học,… Đặc biệt, chú trọng việc chỉ đạo, hướng dẫn các trường có học sinh nội trú, bán trú xây dựng các giải pháp hạn chế tiến tới không sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần trong bếp ăn bán trú.

Cùng với đó, huyện cũng đưa nội dung “Phong trào chống rác thải nhựa” là một tiêu chí để chấm điểm trong các hội thi trường mầm non, phổ thông “Xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện”. Từ đó, tôn vinh các đơn vị điển hình, tiêu biểu việc thực hiện “Nói không với túi nilon và các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần” trong trường học.

Ngoài ra, Phòng cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc giảm thiểu rác thải nhựa trong trường học tới toàn thể đội ngũ, học sinh và phụ huynh của nhà trường.

(Còn nữa...)

Đức Mậu - Hoài An
Xem phiên bản mobile