Hạn chế dùng tiền cũ, đưa tiền mới vào giao dịch phòng dịch Covid-19

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, căn cứ tình hình tiền mặt trên địa bàn, các đơn vị có thể sử dụng lượng tiền mặt dự trữ trong kho tiền (loại tiền mới in, nhất là các loại mệnh giá nhỏ) để cung ứng cho các tổ chức tín dụng.
Thống đốc Ngân hàng thúc sớm hoàn thiện Thông tư hỗ trợ thiệt hại do dịch Covid-19 Hàng loạt ngân hàng miễn, giảm phí chuyển tiền

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có công điện tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, trước những diễn biến mới, phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam, đặc biệt là từ ngày 6/3 đến nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trong toàn ngành quán triệt đến toàn thể cán bộ và tổ chức triển khai ngay một số nội dung, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch trong hệ thống ngân hàng.

han che dung tien cu dua tien moi vao giao dich phong dich covid 19
Ảnh minh họa.

Theo yêu cầu của Thống đốc, các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước; doanh nghiệp trực thuộc; tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các hiệp hội trong ngành ngân hàng hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người, tăng cường sử dụng hình thức họp trực tuyến trong thời gian phòng, chống dịch.

Trong đó, Giám đốc Ngân hành Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố xem xét diễn biến dịch bệnh tại địa phương và xin ý kiến của các cơ quan chức năng trên địa bàn về việc tổ chức buổi làm việc với các tổ chức tín dụng, các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp lớn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn để cân nhắc quyết định thời điểm, hình thức tổ chức phù hợp.

Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh trên địa bàn xin ý kiến của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương về việc tổ chức đại hội cổ đông/đại hội thành viên để có hình thức tổ chức phù hợp hoặc xin lùi thời điểm tổ chức, đảm bảo nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện có nhiều diễn biến phức tạp theo đúng chỉ đạo và hướng dẫn của chính quyền địa phương, các cấp, các ngành có thẩm quyền.

Đối với công tác phát hành kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trang bị chu đáo nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, găng tay và bảo hộ lao động… cho cán bộ tiếp xúc trực tiếp với tiền mặt; thực hiện khử trùng, sát khuẩn thường xuyên tại các khu vực giao dịch tiền mặt và kho quỹ.

Các loại tiền cũ khi các tổ chức tín dụng, Kho bạc nhà nước nộp về phải được phun thuốc khử khuẩn (bó, bao) và được lưu giữ một thời gian nhất định trước khi chi ra tùy thuộc vào khả năng cân đối của từng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh. Căn cứ tình hình tiền mặt trên địa bàn, có thể sử dụng lượng tiền mặt dự trữ trong kho tiền (loại tiền mới in, nhất là các loại mệnh giá nhỏ) để cung ứng cho các tổ chức tín dụng. Trường hợp tiền mới không đủ thì sử dụng tiền đã qua sử dụng và đã được khử khuẩn tại kho.

Còn đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện khử trùng, sát khuẩn, vệ sinh thường xuyên tại các khu vực giao dịch tiền mặt, kho quỹ và các máy giao dịch tự động (ATM); có biện pháp vệ sinh khử trùng tiền mặt (bó, bao) thu về trước khi nhập kho cuối ngày hoặc trước khi nộp về Ngân hàng Nhà nước.

Trường hợp lượng tiền mặt tồn kho nhiều, chi nhánh các tổ chức tín dụng sau khi khử khuẩn có thể lưu giữ tại kho một thời gian nhất định trước khi xuất tiền chi ra cho khách hàng; trang bị khẩu trang y tế, găng tay, nước rửa tay sát khuẩn và bảo hộ lao động… cho nhân viên giao dịch trực tiếp tiếp xúc với tiền mặt tại các điểm giao dịch của tổ chức tín dụng; tiếp tục tăng cường tuyên truyền, quảng bá và phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trực tuyến để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, giảm thiểu thanh toán bằng tiền mặt, góp phần hạn chế các nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cũng tại công điện, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường các hoạt động online trong các quy trình, thủ tục giao dịch tiền tệ, tín dụng, cắt giảm các thủ tục không cần thiết để hạn chế đi lại và khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để giao dịch...

Văn Huy
Xem phiên bản mobile