Hạn chế đà tăng giá xăng dầu trong các kỳ điều hành

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu phải theo dõi sát diễn biến thế giới để có phương án điều hành phù hợp cũng như sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá để hạn chế đà tăng giá của mặt hàng này.
Chính phủ yêu cầu có phương án giảm áp lực tăng giá xăng dầu Gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải "lao đao" trước giá xăng dầu Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Giảm tiếp thuế để kìm giá có thể dẫn tới buôn lậu xăng dầu

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, tại cuộc họp về điều hành giá một số nhóm mặt hàng vừa diễn ra.

Văn bản nêu rõ thời gian tới, áp lực lạm phát có xu hướng tăng, giá nguyên, nhiên vật liệu tác động đến mặt bằng giá nhiều mặt hàng, trong đó, những mặt hàng quan trọng, thiết yếu như xăng dầu, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng, vận tải và một số nhóm dịch vụ như giáo dục, y tế… điều này đặt ra những thách thức trong công tác quản lý điều hành giá từ nay đến cuối năm.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ động điều hành, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước không bị gián đoạn, trên cơ sở đánh giá khả năng cung cấp từ nguồn sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Bộ Công Thương còn phải theo dõi sát diễn biến giá thế giới để có phương án điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp, sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để hạn chế mức tăng giá xăng dầu trong nước trong các kỳ điều hành có biến động lớn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sớm có báo cáo về kế hoạch cung ứng xăng dầu của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chuyển Bộ Công Thương làm căn cứ xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho quý III và cuối năm nay.

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về việc kê khai, niêm yết giá và việc bán vé đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải; rà soát việc tăng giá phải phù hợp với diễn biến và cơ cấu của chi phí xăng dầu trong chi phí vận tải.

Hạn chế đà tăng giá xăng dầu trong các kỳ điều hành
Ảnh minh họa

Về vật liệu xây dựng, Chính phủ giao Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Xây dựng quản lý hiệu quả nguồn cung, không để xảy ra tình trạng găm giữ hàng, làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Bộ Giao thông vận tải chủ động tổng hợp danh mục vật liệu xây dựng theo yêu cầu kỹ thuật của công trình giao thông, đặc biệt là các vật liệu sử dụng làm đường cao tốc gửi các địa phương có cơ sở thực hiện xác định, công bố giá theo quy định. Các địa phương phải chú trọng việc công bố giá vật liệu xây dựng kịp thời theo quy định cũng như bảo đảm lưu thông, nguồn cung vật liệu xây dựng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng và giá vật tư đầu vào phục vụ sản xuất; phối hợp với Bộ Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất phân bón duy trì, phát huy tối đa công suất để cung ứng nhanh, kịp thời phân bón ra thị trường; phục vụ nhu cầu trong nước.

Với mặt hàng thịt lợn, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn được yêu cầu bảo đảm nguồn cung nhất là giai đoạn cuối năm.

Về giá dịch vụ khám chữa bệnh, giá dịch vụ giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, đề xuất phương án phù hợp, báo cáo Thủ tướng trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Tài chính, bảo đảm thận trọng, hạn chế tác động đến mặt bằng giá và mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo nghiên cứu kỹ pháp luật về giá để quản lý giá sách giáo khoa phù hợp với tình hình thực tế, có lộ trình điều chỉnh rõ ràng; tiếp tục tiếp nhận việc kê khai giá theo quy định.

Ngoài ra, các đơn vị xuất bản tiếp tục rà soát và triển khai các biện pháp tiết giảm chi phí nhằm tiếp tục kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, chia sẻ với người tiêu dùng.

Chính phủ yêu cầu có phương án giảm áp lực tăng giá xăng dầu Chính phủ yêu cầu có phương án giảm áp lực tăng giá xăng dầu
Gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải Gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải "lao đao" trước giá xăng dầu
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Giảm tiếp thuế để kìm giá có thể dẫn tới buôn lậu xăng dầu Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Giảm tiếp thuế để kìm giá có thể dẫn tới buôn lậu xăng dầu
Khánh Khoa
Xem phiên bản mobile