Hai thanh niên nguy kịch vì uống rượu ngâm ấu tẩu

Sau khi ăn sáng, uống rượu ngâm ấu tẩu, 2 thanh niên tại Tuyên Quang đã phải vào viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, da tái nhợt, tê lưỡi, nôn, có cơn ngừng thở kéo dài ở dạng nguy hiểm.
Tử vong do uống rượu ngâm quả và cây thuốc phiện Bác sĩ truyền gần 5 lít bia cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu

2 bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm ấu tẩu là Đoàn Đình L. và Trần Ngọc T. (xã Tràng Đà, TP Tuyên Quang).

Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, kíp trực đã đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, dùng thuốc chống loạn nhịp, sốc điện cấp cứu, bù dịch, dùng thuốc vận mạch… để cấp cứu cho 2 trường hợp này.

hai thanh nien nguy kich vi uong ruou ngam au tau
Bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm ấu tẩu đang được điều trị trong bệnh viện

Sau khi cấp cứu và hồi sức tích cực, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định. Theo lời kẻ của bệnh nhân, bình rượu ngâm ấu tẩu do gia đình tự ngâm được hơn 1 năm. Các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sau khi uống khoảng 15 phút.

Bác sĩ khuyến cáo, củ ấu tàu hay còn gọi là củ ấu tẩu, là rễ củ của cây ô đầu, được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A, nhưng cũng là một vị thuốc quý đứng thứ 4 trong "tứ đại danh dược" (sâm, nhung, quế, phụ) sau khi được bào chế cẩn thận.

Rượu ngâm ấu tẩu thường được dùng để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuyệt đối không dùng để uống vì có chứa chất aconitin rất độc. Người bị ngộ độc rượu ấu tẩu thường có các triệu chứng: Rối loạn cảm giác tại chỗ, cảm giác kiến bò ở lưỡi rồi mất hết cảm giác dẫn tới tê môi, lưỡi, họng, mặt, vã mồ hôi co giật,... Nếu không được cấp cứu kịp thời người ngộ độc có thể tử vong do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.

Bác sĩ cũng khuyến cáo các loại rượu ngâm ấu tẩu dùng để xoa bóp phải dán nhãn rõ ràng, cất giữ nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em và để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Diệu Minh (t/h)
Xem phiên bản mobile