Hải quan lên tiếng việc gây khó khăn trong quá trình xuất khẩu khẩu trang

Xuất khẩu khẩu trang thông thường bị phản ánh đang gặp một số khó khăn từ phía cơ quan hải quan trong quá trình giải quyết thủ tục thông quan, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp...
Giám đốc doanh nghiệp ở Hưng Yên kinh doanh khẩu trang trái phép

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hỏa tốc báo cáo Văn phòng Chính phủ và gửi Bộ Y tế thông tin phản ánh trên báo chí liên quan đến việc xuất khẩu khẩu trang thông thường đang gặp một số khó khăn trong quá trình giải quyết thủ tục thông quan.

Theo đó, Tổng cục Hải quan nhận được thông tin phản ánh của Bộ Công thương ngày 30/3/2020 trên báo chí về việc xuất khẩu khẩu trang thông thường đang gặp một số khó khăn từ phía cơ quan hải quan trong quá trình giải quyết thủ tục thông quan, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

hai quan len tieng viec gay kho khan trong qua trinh xuat khau khau trang
Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết, đối với xuất khẩu khẩu trang không dùng trong y tế, đơn vị này đã chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra thực tế đối với các lô hàng hóa xuất khẩu khai báo là khẩu trang không dùng trong y tế (có mã số HS 63079090); đối chiếu với tiêu chuẩn khẩu trang y tế TCVN83 89-2010 do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố để xác định thực tế hàng

Qua kiểm tra thực tế, nếu công chức hải quan không đủ cơ sở xác định hàng hóa là khẩu trang không dùng trong y tế thì trưng cầu giám định tại Viện Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế hoặc các tổ chức giám định đáp ứng đủ điều kiện giám định khẩu trang y tế theo quy định để xác định chủng loại hàng hóa xuất khẩu.

Về quy định đối với khẩu trang y tế, ngày 11/3/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 868/QĐ-BYT, theo đó khẩu trang y tế thuộc diện cấp giấy phép xuất khẩu của Bộ Y tế phải đáp ứng điều kiện: có tiêu chuẩn tối thiểu đạtTCVN 8389-1: 2010; TCVN 8389-2: 2010; TCVN 8389-3: 2010; và đã có số lưu hành. Ngày 27/3/2020, Bộ Y tế có công văn số 1657/BYT-TB-CT đề nghị: “Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tếtheo đúng quy định tại Nghị quyết số 20/NQ-CP của Chính phủ”.

Bên cạnh đó, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) có Công văn 309/XNK- CNngày 26/3/2020 nêu rõ: “đại diện Bộ Y tế cho biết chỉ có khẩu trang đáp ứng cả 2 điều kiện nêu trên thì mới được coi là khẩu trang y tế. Hiệu nay, Bộ Y tế đã đưa cơ sở dữ liệu đãng ký số lưu hành khẩu trang trên Hệ thống một cửa Quốc gia, cơ quan hải quan có thể truy cập Hệ thống này để kiểm tra”.

Qua phản ánh của doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu khẩu trang và ý kiến của các Bộ, để đơn giản hóa thủ tục xuất khẩu, ngày 27/3/2020, Tổng cục Hải quan đã có công văn giao Cục Quản lý rủi ro, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố đánh giá rủi ro lựa chọn các lô hàng nghi vấn để kiểm tra thực tế hàng hóa, đặc biệt các lô hàng do nhà xuất khẩu không phải là nhà sản xuất.

Trong quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa, công chức hải quan quan sát trực tiếp hàng hóa nếu không có đủ các dấu hiệu theo tiêu chuẩn khẩu trang y tế TCVN83 89-2010 thì thực hiện thông quan.

Trường hợp quan sát thấy có đủ dấu hiệu theo tiêu chuẩn nhưng khai báo là khẩu trang khác (không phải khẩu trang y tế) thì lấy mẫu giám định tại Viện Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y Tế hoặc các tổ chức giám định đáp ứng đủ điều kiện giám định khấu trang y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan địa phương rà soát quy trình thủ tục hải quan đảm bảo tạo thuận lợi, cán bộ công chức nào sai phạm, gây piền hà sách nhiễu thì tạm thời đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm.

Đến nay, về cơ bản các vướng mắc liên quan đến việc kiểm tra hải quan đối với mặt hàng khẩu trang của doanh nghiệp đã được giải quyết, Tổng cục Hải quan không nhận được ý kiến phản ánh vướng mắc nào khác của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để tránh vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan xuất khẩu cho các lô hàng khẩu trang, Tổng cục Hải quan cũng đề nghị Bộ Y tế làm rõ mặt hàng khẩu trang đạt tiêu chuẩn TCVN 8389: 2010 nhưng không xuất trình số lưu hành thì có được xuất khẩu hay không.

Trước đó, theo một số cơ quan báo chí, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và một số doanh nghiệp vừa qua có văn bản phản ánh khó khăn trong việc xuất khẩu khẩu trang vải. Nguyên nhân là các cán bộ hải quan tại cửa khẩu khó phân biệt khẩu trang y tế với khẩu trang vải, đặc biệt là khẩu trang vải kháng khuẩn, nên phải lấy mẫu gửi đi giám định nhiều nơi.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile