Hải Phòng siết chặt phòng dịch, cấp phiếu đi chợ cho người dân

Để ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh lây lan, TP Hải Phòng yêu cầu huyện Vĩnh Bảo chịu trách nhiệm bố trí địa điểm, cơ sở vật chất tại điểm lấy mẫu, huy động người dân ra lấy mẫu theo thứ tự, đồng thời, nhanh chóng cấp phiếu cho người dân đi chợ.
Hải Phòng: Ổ dịch liên quan xe khách ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 6 Hải Phòng tái thiết lập Tổ kiểm soát dịch Covid-19 tại thôn, tổ dân phố Phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại Hải Phòng

Chiều 28/6, Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, thành phố đã ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đó là trường hợp P.T.H (14 tuổi, ở phường Đằng Giang , quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng). Đây là F1 của bệnh nhân 14454 ở xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo và là ca nhiễm thứ 7 ở TP Hải Phòng liên quan đến ổ dịch phát sinh từ xe khách chạy tuyến Bắc - Nam, của nhà xe Trung Đức.

Ca dương tính được ghi nhận tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền
Ca dương tính được ghi nhận tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền

UBND TP Hải Phòng đánh giá chùm ca bệnh tại huyện Vĩnh Bảo có diễn biến khá phức tạp nhưng người dân một số xã thuộc huyện Vĩnh Bảo thực hiện chưa nghiêm việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Công tác huy động người dân ra lấy mẫu, hoạt động của các Tổ kiểm soát Covid-19 trên địa bàn huyện cũng còn nhiều bất cập.

Theo UBND TP Hải Phòng, huyện Vĩnh Bảo cũng cần củng cố và chấn chỉnh lại hoạt động của các Tổ kiểm soát Covid-19 trên địa bàn, tập trung vào các nhiệm vụ kiểm soát người ra vào, tuyên truyền người dân về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và các biện pháp phòng chống dịch; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng; lập danh sách tất cả những người đi xe khách Trung Đức từ 1/6/2021 trở lại đây và phối hợp trong truy vết; Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đưa cơ sở cách ly y tế tập trung của huyện vào hoạt động khi có yêu cầu của thành phố.

Hai ca dương tính SARS-CoV-2 di chuyển bằng xe khách từ Phan Thiết (Bình Thuận) về đến huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng
UBND TP Hải Phòng yêu cầu huyện Vĩnh Bảo cần củng cố và chấn chỉnh lại hoạt động của các Tổ kiểm soát Covid-19 trên địa bàn

UBND TP Hải Phòng yêu cầu huyện Vĩnh Bảo thành lập các đội tuần tra để lập biên bản xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang, đi ra ngoài đường khi không được phép, các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu mà vẫn còn mở cửa và các hành vi vi phạm Chỉ thị 16. Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm toàn diện trước thành phố nếu để người dân thực hiện không nghiêm Chỉ thị 16 hoặc chậm trễ trong việc tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn.

Đáng chú ý, UBND TP Hải Phòng yêu cầu đóng cửa ngay các chợ cóc, chợ dân sinh trên địa bàn huyện, sắp xếp lại các chợ truyền thống theo nguyên tắc giảm 50% số quầy, kẻ ô thực hiện giãn cách, bố trí phân luồng di chuyển một chiều.

Chính quyền địa phương phải khẩn trương thực hiện việc cấp phiếu cho người dân đi chợ, mỗi gia đình chỉ được 1 người đi chợ, tần suất 3 lần/tuần, thực hiện cấp phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ để giảm mật độ người tại chợ. Người dân trong vùng phong tỏa sẽ được cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile