Hải Phòng: Hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp được “biến hóa” thành đất ở

Thanh tra TP Hải Phòng đã chỉ ra nhiều sai phạm về công tác quản lý đất đai, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất công ích thành đất ở để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại quận Hải An. 
Hải Phòng: Hàng loạt cây xăng ngang nhiên kinh doanh trái phép Chặn bắt 35.000 lít dầu lậu trên vùng biển Quảng Ninh và Hải Phòng Điện lực Hải Phòng dựa vào đâu để ôm đất vàng không chịu trả? Dự án Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc: Công trình nhiều sai sót

Trong những năm vừa qua, tình trạng đất nông nghiệp, đất công ích trên địa bàn các phường thuộc quận Hải An, TP Hải Phòng bị lấn chiếm, xây dựng nhà ở kiên cố diễn ra tràn lan, gây bức xúc trong nhân dân.

Đáng nói hơn, thay vì kiên quyết xử lý, ngăn chặn thì lãnh đạo Quận Hải An đã "hợp thức hóa" để cấp sổ đỏ, có dấu hiệu trái quy định pháp luật.

Mới đây, người dân đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan báo chí phản ánh những sai phạm buông lỏng quản lý đất đai và dấu hiệu bao che sai phạm của Chủ tịch UBND quận Hải An là ông Phạm Chí Bắc.

hang chuc nghin m2 dat nong nghiep duoc bien hoa thanh dat o
Người dân đã làm đơn tố cáo Chủ tịch quận Hải An có nhiều sai phạm về quản lý đất đai

Theo tài liệu của PV, năm 2018, Thanh tra TP Hải Phòng đã vào cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý sử dụng đất đai tại quận Hải An. Kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu trái pháp luật khi hợp thức hóa cho gần 100 trường hợp.

Cụ thể, từ ngày 3/3/2017 (thời điểm nghị định số 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực), UBND quận Hải An đã làm không đúng khi lập hồ sơ, thực hiện các trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở cho 61 trường hợp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

hang chuc nghin m2 dat nong nghiep duoc bien hoa thanh dat o
Hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp, đất công ích được "hợp thức hóa" để cấp sổ đỏ

Trong đó, có 30 trường hợp lãnh đạo quận Hải An cho phép chuyển mục đích và cấp sổ đỏ là đất ở có diện tích vượt hạn mức trên 100m2. Nghiêm trọng hơn, có một số trường hợp còn được quận này cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để cấp sổ đỏ có diện tích trên 1.000m2.

Nội dung Thanh tra TP Hải Phòng nêu rõ, UBND quận Hải An không thực hiện đúng quy định của pháp luật như: Không đưa nội dung chuyển mục đích sử dụng đất vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; một số trường hợp không có giấy tờ, hồ sơ không đầy đủ, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất vẫn cho phép chuyển mục đích (có 25 trường hợp).

hang chuc nghin m2 dat nong nghiep duoc bien hoa thanh dat o
Thanh tra TP Hải Phòng chỉ ra nhiều sai phạm của UBND quận Hải An khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở

Đáng nói hơn, một số trường hợp không phải là người địa phương nhưng không hiểu do "quan hệ" kiểu gì mà cũng được lãnh đạo quận này cho phép chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở. Một số trường hợp xây nhà năm 2007, không phải trước năm 2004 cũng được chuyển đổi mục đích.

Ngoài ra, quận Hải An còn cho chuyển mục đích cả diện tích đất nông nghiệp không có nhà ở trên đất cho các hộ như Đỗ Trọng Dũng, Đoàn Văn Nghiêm, Lương Văn Thu ở phường Đằng Hải.

Quận này còn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhiều diện tích lớn không đúng quy định về hạn mức đất ở rồi chia nhỏ, chuyển nhượng cho nhiều người khác nhau theo giá trị thị trường.

hang chuc nghin m2 dat nong nghiep duoc bien hoa thanh dat o
UBND quận Hải An cho phép chuyển đổi cả đất công ích do thuê của phường, do lấn chiếm thành đất ở

Ngoài những sai phạm như trên, quận Hải An còn bất chấp các quy định của pháp luật khi đã "hợp thức hóa" 5.275m3 đất nông nghiệp công ích cho 33 trường hợp thành đất ở và đã cấp sổ đỏ.

Theo quan điểm của Thanh tra, Điều 132, Luật đất đai 2013 quy định: đất nông nghiệp công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình công cộng, nhà tình nghĩa, tình thương và bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng công trình công cộng.

Thế nhưng, những trường hợp được UBND quận Hải An chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp công ích thành đất ở và cấp sổ đỏ trên địa bàn quận này hầu hết không phải là người địa phương. Một số trường hợp không có nhu cầu để ở, diện tích chuyển nhượng lớn, nhiều diện tích đất trống không có nhà ở vẫn được chuyển đổi.

Một số trường hợp nhận chuyển nhượng từ người khác trái pháp luật, thời điểm xin chuyển mục đích không có giấy tờ chứng minh việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng UBND quận Hải An vẫn làm thủ tục cho phép chuyển mục đích thành đất ở.

hang chuc nghin m2 dat nong nghiep duoc bien hoa thanh dat o
Có hay không "lợi ích nhóm" khi quận Hải An cho phép chuyển đổi đất nông nghiệp, đất công ích trái pháp luật để cấp sổ đỏ

Thanh tra TP Hải Phòng nêu rõ, đất nông nghiệp công ích là đất công, các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng diện tích đất trên là là do thuê, do lấn chiếm hoặc do chuyển nhượng trái phép của người khác không có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, UBND quận An Hải cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp công ích cho các trường hợp đang sử dụng đất do thuê đất của xã (nay là phường) hết hạn hợp đồng nhưng không trả lại, do lấn chiếm và cấp sổ đỏ cho những trường hợp như vậy là trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc UBND quận Hải An thu tiền, giảm tiền chênh lệch khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp công ích thành đất ở đã áp dụng cho các trường hợp là trái quy định pháp luật.

(Còn nữa)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile