Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An bị người dân "tố" hàng loạt sai phạm

Ông Phạm Chí Bắc, Chủ tịch UBND quận Hải An bị người dân "tố" lợi dụng chức vụ và quyền hạn bao che cho cấp dưới "hợp thức hóa" san lấp ao, đầm và đất nông nghiệp với diện tích hàng trăm nghìn m2 để phân lô, bán nền.
Bài 10: Sở TNMT Hà Nội nói gì về sai phạm đất đai tại quận Long Biên Hải Phòng: Hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp được “biến hóa” thành đất ở Thanh tra Đà Nẵng công bố kết luận sai phạm trong quản lý đất đai Thanh tra Chính phủ làm việc với Đà Nẵng về sai phạm đất đai

Trong khi những sai phạm của UBND quận Hải An chưa được làm rõ theo kết luận của Thanh tra TP Hải Phòng. Mới đây, Tuổi trẻ và Pháp luật tiếp tục nhận được đơn tố cáo của người dân phản ánh về các sai phạm nghiêm trọng của ông Phạm Chí Bắc - Chủ tịch UBND quận Hải An khi chỉ đạo cấp dưới "biến hóa" hàng trăm nghìn m2 đất để phân lô, bán nền.

hai phong chu tich quan hai an bi nguoi dan to hang loat sai pham
Chủ tịch quận Hải An bị tố có nhiều sai phạm về quản lý đất đai gây bức xúc trong nhân dân

Theo nội dung đơn tố cáo, khu đất 50.000m2 phía sau trường tiểu học Đăng Lâm có địa chỉ tại số 186 đường Trung Lực, phường Đằng Lâm là đất nông nghiệp xen kẹp, đất ao, đầm nhưng đã được san lấp để phân lô bán với giá hơn 1 tỷ/lô, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, khu đất 40.000m2 tại ngõ 386 đường Lũng Đông, phường Đằng Hải cũng được san lấp rồi chia nhỏ ra để bán.

Không những vậy, người dân còn "tố" vị chủ tịch quận Hải An đã chỉ đạo cấp dưới tiến hành hợp thức hóa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người nhà là ông Phạm Chí Đồng đứng tên với diện tích là 1.200m2 đất nông nghiệp tại khu Vườn Mơ, phường Đông Hải 1.

Ngoài ra, ông Bắc có dấu hiệu đã bao che cho cấp dưới để người nhà đứng tên để hợp thức hóa 700m2 đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch cây xanh để chia thành 8 lô đất tại ngõ 162 Trung Lực, phường Đằng Lâm.

hai phong chu tich quan hai an bi nguoi dan to hang loat sai pham
Người dân bức xúc vì hàng trăm nghìn m2 đất nông nghiệp, ao, đầm bị san lập rồi phân lô bán

Bên cạnh đó, diện tích 1.800m2 là đất nông nghiệp tại đường 180 Trung Lực cũng được hợp thức hóa cho ông Đinh Văn Khánh, Chủ tịch phường Đằng Lâm xây dựng biệt phủ trái quy định gây bức xúc trong dư luận.

Trước sự việc trên, PV đã đến UBND quận Hải An để làm rõ về những nội dung tố cáo của công dân đối với Chủ tịch quận Hải An và kết luận của Thanh tra TP Hải Phòng.

Tuy nhiên, ông Lê Thành Chung, Phó Chánh văn phòng UBND quận Hải An cho biết các lãnh đạo đều đi vắng và đề nghị gửi lại nội dung câu hỏi rồi sẽ báo cáo lại với Chánh văn phòng quận.

Như đã thông tin, vừa qua Thanh tra TP Hải Phòng đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm của UBND quận Hải An khi "hợp thức hóa" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp, đất công ích để cấp sổ đỏ, có dấu hiệu trái quy định pháp luật.

hai phong chu tich quan hai an bi nguoi dan to hang loat sai pham
Phó Chánh văn phòng quận Hải An cho biết sẽ báo cáo lại những nội dung PV đăng ký làm việc

Cụ thể, từ ngày 3/3/2017 (thời điểm nghị định số 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực), UBND quận Hải An đã làm không đúng khi lập hồ sơ, thực hiện các trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở cho 61 trường hợp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Trong đó, có 30 trường hợp lãnh đạo quận Hải An cho phép chuyển mục đích và cấp sổ đỏ là đất ở có diện tích vượt hạn mức trên 100m2. Nghiêm trọng hơn, có một số trường hợp còn được quận này cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để cấp sổ đỏ có diện tích trên 1.000m2. Lãnh đạo Quận Hải An còn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhiều diện tích lớn không đúng quy định về hạn mức đất ở rồi chia nhỏ, chuyển nhượng cho nhiều người khác nhau theo giá trị thị trường.

hai phong chu tich quan hai an bi nguoi dan to hang loat sai pham
Thanh tra TP Hải Phòng chỉ ra nhiều sai phạm nghiệm trọng của UBND quận Hải An trong quản lý đất đai và cấp sổ đỏ

Ngoài ra, một số trường hợp không phải là người địa phương nhưng không hiểu do "quan hệ" kiểu gì mà cũng được lãnh đạo quận này cho phép chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở. Một số trường hợp xây nhà năm 2007, không phải trước năm 2004 cũng được chuyển đổi mục đích. Một số trường hợp không có nhà ở trên đất cho các hộ như Đỗ Trọng Dũng, Đoàn Văn Nghiêm, Lương Văn Thu ở phường Đằng Hải cũng được chuyển đổi.

Đáng nói hơn, UBND quận Hải An đã không đưa nội dung chuyển mục đích sử dụng đất vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; một số trường hợp không có giấy tờ, hồ sơ không đầy đủ, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất vẫn cho phép chuyển mục đích (có 25 trường hợp).

hai phong chu tich quan hai an bi nguoi dan to hang loat sai pham
Đất nông nghiệp, đất công ích bị lấn chiếm tràn lan rồi được hợp thức hóa và cấp sổ đỏ

Ngoài những sai phạm như trên, quận Hải An còn bất chấp các quy định của pháp luật khi đã "hợp thức hóa" 5.275m3 đất nông nghiệp công ích cho 33 trường hợp thành đất ở và đã cấp sổ đỏ.

Theo quan điểm của Thanh tra, Điều 132, Luật đất đai 2013 quy định: đất nông nghiệp công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình công cộng, nhà tình nghĩa, tình thương và bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng công trình công cộng.

Thế nhưng, những trường hợp được UBND quận Hải An chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp công ích thành đất ở và cấp sổ đỏ trên địa bàn quận này hầu hết không phải là người địa phương. Một số trường hợp không có nhu cầu để ở, diện tích chuyển nhượng lớn, nhiều diện tích đất trống không có nhà ở vẫn được chuyển đổi.

hai phong chu tich quan hai an bi nguoi dan to hang loat sai pham
Hơn 5000m2 đất nông nghiệp công ích cũng được "biến hóa" để cấp sổ đỏ

Một số trường hợp nhận chuyển nhượng từ người khác trái pháp luật, thời điểm xin chuyển mục đích không có giấy tờ chứng minh việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng UBND quận Hải An vẫn làm thủ tục cho phép chuyển mục đích thành đất ở.

Ngoài ra, việc UBND quận Hải An thu tiền, giảm tiền chênh lệch khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp công ích thành đất ở đã áp dụng cho các trường hợp là trái quy định pháp luật.

Vì vậy, UBND quận An Hải cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp công ích cho các trường hợp đang sử dụng đất do thuê đất của xã (nay là phường) hết hạn hợp đồng nhưng không trả lại, do lấn chiếm và cấp sổ đỏ cho những trường hợp như vậy là trái quy định của pháp luật.

Thanh tra TP Hải Phòng xác định, đất nông nghiệp công ích là đất công, các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng diện tích đất trên là là do thuê, do lấn chiếm hoặc do chuyển nhượng trái phép của người khác không có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

(Còn nữa...)

Xem phiên bản mobile