Hai nước xác nhận có y bác sĩ nhiễm COVID-19 sau công bố của Trung Quốc

Nhật Bản có 2 bác sĩ nhiễm virus Corona mới (COVID-19) trong khi Thái Lan cũng xác định có một nhân viên y tế đầu tiên nhiễm virus.
Vĩnh Phúc xin chi viện thêm 25 bác sĩ để chống dịch corona 150 y bác sĩ chi viện cho điểm nóng dịch corona Hành trình 11 ngày tự chữa bệnh viêm phổi Vũ Hán của nữ y tá trẻ Bác sĩ chống dịch Corona ở khu vực cách ly "cứ sợ sệt, trốn tránh thì ai làm" Bệnh viện xác nhận bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời

hai nuoc xac nhan co y bac si nhiem covid 19 sau cong bo cua trung quoc

Sau Trung Quốc, nhiều nước xác nhận có y bác sĩ nhiễm COVID-19. Ảnh: Reuters.

Bangkok Post đưa tin, ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận hôm 14/2 là nhân viên y tế đầu tiên của Thái Lan nhiễm bệnh, nâng tổng số ca nhiễm virus ở quốc gia Đông Nam Á này lên 34 kể từ ca đầu tiên hồi tháng 1.

Nhân viên y tế Thái Lan nhiễm bệnh là một phụ nữ 35 tuổi, lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc với một bệnh nhân, bác sĩ Suwanchai Wattanayingcharoenchia - Tổng giám đốc Cục kiểm soát dịch bệnh Thái Lan thông báo trong cuộc họp báo ngày 15/2. Ông cũng cho biết ở Thái Lan có 14 bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục và xuất viện.

Trong khi đó, ngày 13/2, Nhật Bản xác nhận một bác sĩ phẫu thuật khoảng 50 tuổi tại bệnh viện Saiseikai Arida, thị trấn Yuasa, tỉnh Wakayama đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Giới chức tỉnh phía tây Nhật Bản ngay sau đó yêu cầu bệnh viện ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới cũng như yêu cầu tất cả bệnh nhân nội trú phải xét nghiệm và tiếp tục ở lại bệnh viện.

Các quan chức cho hay, bác sĩ bị sốt và mệt mỏi ngày 31/1 sau đó xuất hiện các triệu chứng viêm phổi. Bác sĩ đầu tiên nhiễm bệnh ở Nhật Bản chưa từng đến Trung Quốc trong 2 tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng.

NHK đưa tin ngày 15/2 rằng, thêm 1 bác sĩ nữa tại bệnh viện Saiseikai Arida, tỉnh Wakayama cũng cho kết quả dương tính với COVID-19. Bác sĩ này trở thành bác sĩ thứ 2 ở Nhật Bản nhiễm bệnh và là bệnh nhân thứ 3 ở Wakayama nhiễm bệnh.

Chính quyền tỉnh này đang tiến hành xét nghiệm cho các bác sĩ khác trong bệnh viện cũng như dự kiến sẽ kiểm tra cho các y tá, nhân viên bệnh viện và bất cứ bệnh nhân nào có tiếp xúc với các ca nhiễm bệnh.

Nhân viên y tế là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất. Trung Quốc công bố hôm 14/2 rằng 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm COVID-19 và có 6 người đã tử vong vì dịch bệnh này. Hầu hết các ca nhiễm virus với đội ngũ nhân viên y tế Trung Quốc là tại thành phố Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch COVID-19.

Ủy ban y tế Trung Quốc (NHC) thông tin trong cuộc họp báo chiều 15.2 rằng có 217 nhóm y tế với hơn 25.633 bác sĩ đã được điều động tới Hồ Bắc để hỗ trợ khám chữa bệnh. Con số này chưa bao gồm lực lượng quân y lên tới hàng nghìn người được Trung Quốc điều động tới vùng có dịch. Trong số 217 nhóm y tế này, 181 nhóm với 20.374 bác sĩ đã được cử tới Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.

Dịch viêm phổi do COVID-19, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật bản

Nguồn: Lao Động
Xem phiên bản mobile