Hai nhà đầu tư Nhật Bản và Singapore muốn mua cổ phần NCB

Hai nhà đầu tư Nhật Bản và Singapore sẽ mua cổ phần trong đợt phát hành mới để trở thành cổ đông nước ngoài của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) trong đợt tăng vốn điều lệ sắp tới của nhà băng này.
NCB báo lãi tăng mạnh Ngân hàng Quốc Dân có thêm 2 Phó Tổng giám đốc

Được biết, vào tháng 7 – 8/2019 vừa qua, Ban lãnh đạo NCB đã có buổi gặp gỡ với 2 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Singapore để bàn bạc chuyện thương thảo cổ phần.

Ngày 26/10 vừa qua, NCB cũng đã có buổi làm việc với đoàn nhà đầu tư Singapore để hai bên chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình ngân hàng bán lẻ và định hướng phát triển ngân hàng số (Digital Banking) trong tương lai.

hai nha dau tu nhat ban va singapore muon mua co phan ncb
Ảnh minh họa.

Theo thông tin được tiết lộ, 2 đối tác muốn mua cổ phần NCB là các công ty đa quốc gia có tiềm lực tài chính mạnh, uy tín, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính và tư vấn tài chính khu vực châu Á. Hai nhà đầu tư này mong muốn tham gia mua cổ phần của NCB trong đợt phát hành cổ phiếu mới nhằm tăng vốn điều lệ của nhà băng này.

Trước khi tìm kiếm và lựa chọn hai nhà đầu tư này, NCB đã xây dựng các tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược phù hợp với nhu cầu và đặc điểm thực tế của mình, gồm tổng tài sản, lợi nhuận ròng, lĩnh vực hoạt động, kinh nghiệm hoạt động quốc tế, xếp hạng tín nhiệm độc lập quốc tế, hòa hợp văn hóa doanh nghiệp và quản trị doanh nghiệp…

Nếu kế hoạch tăng vốn thành công, NCB sẽ tiến lên nhóm ngân hàng có quy mô vốn tầm trung.

Bước đi này nằm trong chiến lược kinh doanh của NCB khi tập trung mọi nguồn lực để nâng cấp cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin; phát triển ngân hàng bán lẻ và ngân hàng số (Digital Banking); mở rộng mạng lưới cũng như tăng cường quản trị rủi ro thời gian qua.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của NCB cho thấy, tính đến tháng 9/2019, tăng trưởng lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của ngân hàng tăng mạnh, gấp hơn 5 lần và chi phí hoạt động giảm gần 18% so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh (trước chi phí dự phòng rủi ro) tăng mạnh, gấp 11,5 lần so với cùng kỳ. Trong 9 tháng năm 2019, ngân hàng lãi 25,7 tỷ đồng từ mảng dịch vụ, tăng 43,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, các khoản đầu tư và hoạt động khác đã góp phần mang lại lợi nhuận không nhỏ cho ngân hàng, đóng góp giúp lợi nhuận NCB tăng trưởng cao. Lũy kế 9 tháng năm nay, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng là 23,7 tỷ đồng, tăng 37,8% so với cùng kỳ.

Sau 9 tháng đầu năm 2019, tổng huy động vốn tăng 23,7% so với đầu năm, đạt 58.343 tỷ đồng; tăng trưởng tín dụng tăng 5,5% so với đầu năm; tổng tài sản đạt gần 71 nghìn tỷ đồng, tăng gần 2% so với cùng kỳ. Theo kế hoạch, ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên 7.000 tỷ đồng cuối 2019 và 10.000 tỷ đồng giai đoạn 2019-2020.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile