Hai người ở Vĩnh Phúc tử vong do ngộ độc rượu bia dịp lễ Tết

Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023 vừa qua, đã có 2 trường hợp người dân ở tỉnh Vĩnh Phúc tử vong do ngộ độc rượu. Đây tiếp tục là những cảnh báo trước tình trạng lạm dụng rượu bia dịp lễ Tết.
Vĩnh Phúc: Bắt giữ 1,1 tấn sản phẩm động vật đông lạnh không có giấy tờ kiểm dịchVĩnh Phúc: Khởi tố Phó GĐ Trung tâm GDTX - dạy nghề tông CSGT rồi bỏ chạyVĩnh Phúc: Ra mắt hai sản phẩm từ đông trùng hạ thảo Tam Đảo

Ngày 4/1, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trong dịp Tết Dương lịch 2023, bệnh viện đã ghi nhận gần 20 trường hợp ngộ độc rượu. Trong đó, có 2 trường hợp tử vong trước khi vào viện. Các nạn nhân đều sử dụng nhiều bia rượu trong các buổi liên hoan cuối năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cũng theo nguồn tin này, trong số các nạn nhân ngộ độc rượu kể trên, một số trường hợp ngộ độc do methanol (cồn công nghiệp) trong rượu, đây là loại rượu bán trôi nổi trên thị trường. Ngộ độc rượu có pha methanol là nặng nề và nguy hiểm hơn rất nhiều so với ngộ độc ethanol.

Trước đó, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cũng đã cảnh báo về tình trạng ngộ độc rượu gia tăng trong dịp cuối năm. TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm khuyến cáo, người dân nên tiết chế, điều độ khi uống rượu, tuyệt đối không sử dụng rượu có pha cồn công nghiệp, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo các chuyên gia y tế, ngộ độc rượu là tình trạng một người uống quá nhiều rượu trong thời gian ngắn hoặc uống phải rượu pha cồn công nghiệp có chứa methanol.

Ngộ độc rượu phụ thuộc vào số lượng rượu người đó thường xuyên uống. Vì lượng cồn trong máu tăng cao khiến các bộ phận của não ngừng hoạt động. Cụ thể, sau khi vào dạ dày, hệ tiêu hóa hấp thụ rượu vào máu. Gan hoạt động liên tục, hết công suất để phân hủy rượu, loại bỏ độc tố. Nồng độ cồn trong máu bắt đầu tăng lên đến mức khiến gan quá tải, không thể loại bỏ độc tố đủ nhanh dẫn đến ngộ độc rượu, tác động đến các bộ phận của não kiểm soát các chức năng: Nhịp thở, nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ.

Ngộ độc rượu có thể xảy ra khi uống bất kỳ loại rượu nào (rượu vang, rượu gạo,…).

Ngộ độc rượu Methanol (công thức hóa học CH3OH) còn gọi là rượu Methylic, thường dùng trong công nghiệp hóa chất. Một số cơ sở sản xuất rượu gian lận thường sử dụng để sản xuất rượu. Đây là loại cồn rất độc vì đào thải chậm, chuyển hoá oxy hoá thành Formaldehyde và axit Fomic là những chất gây độc đến chức năng hô hấp của tế bào.

Khi bị ngộ độc rượu, người bệnh có nguy cơ cao bị mất ý thức, mất trí nhớ, hạ đường huyết, co giật, hạ thân nhiệt, nhịp tim không đều, nôn, mửa liên tục dẫn đến mất nước, co giật, tổn thương não vĩnh viễn, tử vong,… Do đó, người bị ngộ độc rượu cần được cấp cứu ngay lập tức.

Minh Khánh
Phiên bản di động