Hai người chết do nhiễm khuẩn sau khi ăn cá hồi xông khói

Bộ Y tế Liên bang Autraslia ngày 24/7 phát cảnh báo sau khi hai người trên 70 tuổi tử vong do nhiễm khuẩn Listeria từ cá hồi.
Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại lớn cho người dân ở Sa Pa Chị em tá hỏa vì môi sưng vều, nhiễm khuẩn hoại tử vì xăm môi “thợ vườn” Đi bơi ngày hè nắng nóng: Nguy cơ mắc 9 loại bệnh nguy hiểm Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi sản phẩm phomai nhập khẩu từ Pháp vì nhiễm khuẩn

Theo Bộ Y tế Liên bang Australia, ngoài hai người chết còn có một người nhiễm khuẩn sau khi ăn cá hồi xông khói nguồn gốc từ bang Tasmania. Cả ba người này đều có vấn đề sức khỏe trước đó. Bộ Y tế nước này cảnh báo người dân cẩn trọng khi ăn cá hồi xông khói, nhất là khi đang có bệnh lý.

Các chuyên gia cho biết các bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Listeria từ cá hồi với triệu chứng ban đầu giống cúm như sốt, ớn lạnh, đau cơ, buồn nôn, đôi khi tiêu chảy. Các triệu chứng này xuất hiện sau khi ăn một vài ngày hoặc vài tuần. Phần lớn người khỏe mạnh bị nhiễm khuẩn Listeria thường chỉ có triệu chứng nhẹ. Tình trạng nhiễm khuẩn đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai, người già và người đang mang bệnh.

hai nguoi chet do nhiem khuan sau khi an ca hoi xong khoi
Ăn cá hồi xông khói có nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria nếu không được bảo quản cẩn thận. Ảnh: Amazon

Ngoài cá hồi thì hàu sống, sushi, tôm nấu chín, thịt nguội, dưa vàng, patê, bơ mềm, salad đóng gói cũng có nguy cơ cao nhiễm khuẩn Listeria.

Bộ Y tế Australia khuyến cáo để tránh nhiễm khuẩn Listeria, chỉ nên ăn món mới chế biến, được nấu hoặc hâm nóng kỹ, bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh và dùng trong vòng 24 giờ, không dùng thực phẩm quá hạn sử dụng. Vi khuẩn Listeria tồn tại trong tự nhiên và có thể phát triển trong môi trường tủ lạnh.

Xem phiên bản mobile