Hải Dương: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý người về từ vùng dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Miện tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý cách ly tại nhà đối với người từ các vùng dịch về tại thôn Liên Đông, xã Hồng Quang.
Hải Dương: "Nhận tranh - trao yêu thương" đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn Phê duyệt quy hoạch khu dân cư 29 ha trong TP Hải Dương TP Hải Dương quy hoạch mở rộng thêm 8 xã

Làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý đối với người từ các vùng dịch về địa phương

Ngày 24/10, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành văn bản về việc tăng cường kiểm soát người đến/về từ vùng dịch để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ghi nhận từ 16/10 đến 23/10, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến người đến/về từ các địa phương đang có dịch và 3 trường hợp lây nhiễm thứ phát từ các ca nhiễm mới này.

Khai báo y tế
Ảnh minh họa

Để kịp thời khắc phục tình trạng nêu trên và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Chính phủ trong tình hình dịch hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát người về từ các vùng dịch cấp độ 2, độ 3 và độ 4 khi về địa phương phải khai báo ngay với Trạm y tế xã/phường/thị trấn đồng thời thông báo với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp; Tăng cường hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong Tổ Covid đối với việc kiểm soát dịch bệnh tại địa bàn phụ trách.

UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường, thị trấn tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ những đối tượng cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn theo đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tuyệt đối không để dịch bệnh lan ra ngoài cộng đồng do lỗi chủ quan.

Chỉ thực hiện tổ chức cách ly y tế tại nhà khi gia đình đó đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo qui định của Bộ Y tế. Các trường hợp không đảm bảo điều kiện thì phải tổ chức cách ly tập trung hoặc cưỡng chế đi cách ly tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch theo quy định.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Miện cần tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý cách ly tại nhà đối với người từ các vùng dịch về tại thôn Liên Đông, xã Hồng Quang vừa qua; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, kiên quyết không để lây nhiễm chéo trong tổ chức cách ly và không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện đánh giá các tiêu chí, cấp độ dịch, phân loại và các biện pháp chuyên môn, hành chính áp dụng với từng cấp độ dịch theo cấp huyện, cấp xã trên địa bàn theo đúng hướng dẫn của UBND tỉnh, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh; Giao Sở Y tế kịp thời công bố cấp độ dịch của các địa phương trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Người đi từ vùng dịch không chấp hành quy định phòng, chống dịch

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 24/10, Hải Dương có 2 ca mắc mới Covid-19, là F1 của bệnh nhân V.K.S ở Liên Đông (xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện), đã được cách ly tập trung trước đó.

Trường hợp thứ nhất, nam bệnh nhân BN886014 V.D.T, sinh năm 1965, làm thợ xây, có địa chỉ ở Liên Đông, xã Hồng Quang. Trường hợp thứ hai là nữ bệnh nhân BN886015 V.T.T, sinh năm 1966, làm nghề phụ xây, có địa chỉ ở Liên Đông, xã Hồng Quang.

Cả hai đều là F1 của bệnh nhân V.K.S, đã được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện ngày 20/10 và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 kết quả âm tính. Sáng ngày 23/10 được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 20/10, ông V.K.S, sinh năm 1967, thôn Liên Đông (xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, Hải Dương) được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Ông S. đi từ ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ ngày 11/10 cùng với người bạn là P.V.S (là người làm cùng) bằng xe máy.

phong tỏa
Ảnh minh họa.

Đến 22h00 ngày 13/10, ông S về đến nhà riêng tại thôn Liên Đông. Đến 8h ngày 14/10 đến Trạm Y tế xã Hồng Quang để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 19/10/2021, bệnh nhân được lấy mẫu chụm xét nghiệm và được yêu cầu lấy lại mẫu đơn. Ngày 20/10, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, ông V.K.S. khi về tới nhà ở thôn Liên Đông do không chấp hành nghiêm các biện pháp tự cách ly tại nhà đã đi lại, tiếp xúc một số người nên đã làm dịch bệnh lây nhiễm khiến 4 người dương tính SARS-CoV-2.

Ngoài 2 ca bệnh mới ghi nhận trên, trước đó, hai ca nhiễm khác liên quan ông S. là ông V.T.T, sinh năm 1969, thôn Liên Đông, chủ tiệm tạp hóa nơi ông S. đến mua hàng hóa ngày 18/10 và anh T.V.G, sinh năm 1997 - cháu ruột bệnh nhân S và chiều ngày 14/10, có ngồi ăn cơm cùng bệnh nhân V.K.S.

BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Hồng Quang cho biết, ngày 14/10, ông S. đến khai báo y tế, UBND xã Hồng Quang đã ra quyết định cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Tuy nhiên, ông S. đã không chấp hành nghiêm khi sang nhà chị đang xây nhà ăn cơm, đi mua đồ dùng. Khi được tổ Covid cộng đồng, công an viên, cán bộ thôn nhắc nhở, ông S. không chấp hành mà còn có lời nói xúc phạm. Làm việc với cơ quan chức năng, ông S. đã khai báo không trung thực dẫn đến lọt các F, gây phức tạp thêm cho quá trình chống dịch.

Liên quan đến ổ dịch Hồng Quang, tính đến ngày 24/10, các đơn vị đã điều tra, giám sát lấy mẫu 156 F1, 96 F2, 1.613 người trong vùng phong tỏa, 1.077 người có nguy cơ cao. Kết quả xét nghiệm: 3 F1 dương tính, 153 F1 âm tính, 96 F2, 1.613 vùng phong tỏa và 1.077 đối tượng nguy cơ cao có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngày 20/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Miện đã có Công văn số 105 yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến trường hợp công dân V.K.S. làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Hồng Quang tự kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đặc biệt là công tác quản lý người cách ly y tế tại gia đình; tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý người cách ly y tế tại gia đình đối với trường hợp V.K.S.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile